• Giá Heo thịt hơi Miền Bắc từ 67.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Hà Nội, Hà Nam 69.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Lào Cai 67.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Miền Trung từ 70.000 – 72.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi miền Nam từ 70.000 - 72.000 đ/kg
 • Hiệu quả kinh tế cao từ nuôi thỏ New Zealand

  Sau gần 7 tháng thực hiện mô hình nuôi thỏ New Zealand làm nguyên liệu sản xuất vắc xin theo hình thức nuôi tập trung ở xã Phúc Than, huyện Than Uyên (Lai Châu), đến nay, đàn thỏ sinh trưởng phát triển tốt và cho xuất chuồng lứa đầu tiên. Người dân tham gia nuôi thỏ được hỗ trợ vay vốn, có việc làm, thu nhập ổn định. 

  Ước tính sau 3 năm thực hiện mô hình sẽ thu lãi khoảng 1,5 tỷ đồng sau khi trừ chi phí.

   

  Hiện nay, việc phát triển mô hình gia trại liên kết, tập trung giữa các hộ gia đình đang giữ vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo của địa phương. Những năm gần đây, xã Phúc Than bắt đầu chú trọng vào phát triển giống cây, con mới có giá trị kinh tế cao đưa vào sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, người dân trên địa bàn bắt đầu phát triển mô hình nhóm hộ nuôi thỏ lấy thịt, bán giống và nuôi thỏ chiết xuất vắc xin theo tiêu chuẩn kỹ thuật của Nhật Bản.

   

  Để tạo điều kiện cho nông dân trên địa bàn xã tiếp cận với tiến bộ khoa học kỹ thuật, mở rộng mô hình chăn nuôi thỏ tập trung có liên kết, nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, tháng 8/2019, Hội Nông dân xã Phúc Than, huyện Tha Uyên triển khai mô hình nuôi thỏ lấy vắc xin tại với 5 hội viên nông dân trên địa bàn.

   

  Mô hình nuôi thỏ New Zealand làm nguyên liệu sản xuất vắc xin có sự tham gia của 5 hộ trên địa bàn xã Phúc Than, với hình thức chăn nuôi tập trung nhóm hộ. Các hộ được vay 100 triệu đồng/hộ từ Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Lai Châu trong 3 năm với lãi suất 0,65%/tháng.

   

  Số tiền này, các hộ dùng để mua 300 con giống, thức ăn, thuốc thú y. Tham gia mô hình, các hộ được liên kết với Doanh nghiệp tư nhân Quang Thanh (huyện Trấn Yên – Yên Bái) trong việc cung cấp giống và bao tiêu sản phẩm. Đặc biệt, bà con được hướng dẫn chuyển giao khoa học kỹ thuật như: chăm sóc, phòng dịch bệnh, phối giống, cách nuôi, vệ sinh chuồng trại…

   

  Với nguồn thức ăn chủ yếu cám dành riêng cho thỏ và từ lá cây tự nhiên, việc chăm sóc, nuôi theo quy trình tiêu chuẩn của Nhật Bản bảo đảm nên đàn thỏ phát triển tốt. Từ 300 con thỏ giống ban đầu, đến nay mô hình đã có trên 5.000 con thỏ.

   

  Anh Lò Văn Sinh ở bản Mớ, xã Phúc Than, huyện Than Uyên là một trong những hộ tham gia nuôi thỏ chia sẻ, anh luôn tuân thủ quy trình chăm sóc nhất là đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; luôn để chuồng trại sạch sẽ và nước uống cũng phải là nước sạch.

   

  Mùa đông thỏ phải được giữ ấm hoàn toàn và thỏ con sau sinh 30 ngày sẽ được tách mẹ nên phải chú ý đảm bảo thức ăn thật sạch sẽ, liều lượng phải vừa đủ. Theo anh Sinh, dễ chăm sóc, lớn nhanh, sinh sản tốt. Anh mong muốn mô hình sau này ổn định giúp bà con phát triển kinh tế bền vững.

  Mô hình nuôi thỏ New Zealand cho hiệu quả kinh tế cao.

   

  Ông Lê Văn Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Phúc Than cho biết, từ khi có mô hình, Đảng ủy xã đã chỉ đạo Hội Nông dân xã phối hợp Hội Nông dân huyện thường xuyên quan tâm mô hình chăn nuôi thỏ của nhóm hộ này; đồng thời đôn đốc các hộ thực hiện đúng quy trình chăn nuôi, vệ sinh môi trường mang lại hiệu quả kinh tế cao.

   

  Mô hình có triển vọng phát triển ổn định vì đầu ra đã có doanh nghiệp đứng ra thu mua toàn bộ sản phẩm cho bà con. Qua mô hình là bài học cho cấp ủy chính quyền địa phương nhân rộng ra để người dân trên địa bàn đến học hỏi, làm theo.

   

  Theo tính toán của các hộ dân, sau khoảng 4 – 6 tháng, 1 thỏ mẹ có thể sinh sản từ 7 – 8 con nhỏ, sau khi trưởng thành đạt 2,3 kg sẽ bán giá từ 70 – 80.000 đồng/kg và toàn bộ sản phẩm sẽ được doanh nghiệp đứng ra bao tiêu cho bà con. Hiện nay, doanh nghiệp đã thu mua lứa thỏ đầu tiên của bà con. Sau 3 năm thực hiện mô hình sẽ có tổng lãi gần 4,5 tỷ đồng, trừ chi gần 3 tỷ đồng còn lại lợi nhuận 1,5 tỷ đồng.

   

  Ông Nguyễn Hồng Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Than cho hay, mô hình tuy mới nhưng được doanh nghiệp hỗ trợ cung cấp về nguồn gốc con giống, kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm. Việc liên kết nhóm hộ cùng với doanh nghiệp sẽ tạo nên chuỗi liên kết vững chắc trong chăn nuôi. Mô hình giúp cho người dân ở địa phương phát triển kinh tế, tạo việc làm, từng bước giúp bà con nhân rộng chăn nuôi quy mô lớn đem lại hiệu quả và thu nhập cao.

   

  Bài và ảnh: Việt Hoàng

  (TTXVN)

  6 Comments

  1. Nguyễn Thị Thủy

   Mình ở Hà Giang, rất muốn làm trang trại nuôi thỏ, nhưng đầu ra để tiêu thụ sợ không có,rất mong được tư vấn.

  2. Đinh Văn Việt

   Em ở Nam Định không biết đầu ra có ổn không nhỉ.

  3. Lê đình tiến

   Tôi ở hà nội muốn nuôi thỏ mong muốn được tư vấn hợp tác chăn nuôi

  4. Bùi Cao Tháp

   Tôi muốn mở trang trại mô hình vừa với diện tích khoảmg 1000m2 tôi cần sự tư vấn.

  5. Nguyễn Thị Trang

   Mình ở Thái Nguyên mình muốn tư vấn nuôi thỏ và tìm đầu ra cho thỏ.

  6. Trịnh Thị Trang

   Tôi ở Hải Phòng cũng muốn nuôi thỏ nhưng băn khoăn về đầu ra mong được tư vấn thêm.

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.