• Giá Heo thịt hơi Miền Bắc từ 76.000 - 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Bắc Giang, Phú Thọ, Hà Nội 78.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Miền Trung từ 77.000 – 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Bình Định, Lâm Đồng 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi miền Nam từ 78.000 - 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Tây Ninh, Vĩnh Long 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi ĐBSCL 78.000 đ/kg
  •  
 • Hiệu quả mô hình nuôi heo đen bán thả rông

  Nuôi heo đen là nghề truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi, trong đó có Sông Hinh (tỉnh Phú Yên). Tuy nhiên lâu nay, heo đen nuôi với hình thức thả rông nên tỉ lệ hao hụt nhiều, không đảm bảo vệ sinh môi trường nên kém hiệu quả. Huyện Sông Hinh đang triển khai mô hình nuôi heo đen bán thả rông có đầu tư chuồng trại bài bản và áp dụng khoa học kỹ thuật, đã mở ra hướng mới để người dân phát triển sản xuất nâng cao thu nhập.

  Hiệu quả mô hình nuôi heo đen bán thả rông

  Mô hình nuôi heo đen bán thả rông của gia đình Ksor Y Dim ở buôn Ma Sung, xã Ea Bia (huyện Sông Hinh). Ảnh: VĂN THÙY

   

  Năm 2017, huyện Sông Hinh triển khai đề án Chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, trong đó có mô hình nuôi heo đen bán thả rông xuất bán heo sữa. Qua 1 năm thực hiện, mô hình bước đầu đã phát huy hiệu quả. Nhiều người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số đã tích cực tham gia mô hình này. Ông Ksor Y Dim ở buôn Ma Sung, xã Ea Bia, cho biết: Gia đình tôi đã dành một mảnh đất cuối vườn rộng khoảng 400m2 và xây tường gạch, rào lưới B40 bao quanh để nuôi heo đen. Ban đầu, gia đình tôi thả nuôi 10 con heo giống, trong đó có 9 heo nái và 1 heo đực. Sau 8 tháng nuôi, đàn heo đã sinh sản lứa đầu được 43 con heo sữa. Phần lớn heo sữa được các tư thương mua với giá khoảng 550.000 đồng/con. Chỉ sau thời gian ngắn, trừ chi phí thức ăn, gia đình tôi có lãi khoảng 15 triệu đồng. So với trồng trọt thì số lãi này gần bằng sản xuất 1ha sắn trong vụ vừa qua. Với đàn heo này, nếu chăn nuôi bài bản, cho ăn đầy đủ thì 1 năm heo đẻ khoảng 3 lứa, gia đình tôi sẽ có một khoản thu nhập tăng thêm rất đáng kể.

   

  Giống như gia đình Ksor Y Dim, gia đình chị Hà Thị Thìn ở buôn Thu, xã Ea Trol cũng nuôi 10 con heo đen theo hình thức bán thả rông. Theo chị Thìn, việc nuôi heo không tốn quá nhiều thời gian bởi có thể tranh thủ thời gian rảnh hoặc tận dụng các công phụ trong gia đình là đủ. Chị Hà Thị Thìn cho hay: “Gia đình tôi có một chiếc máy thái rau cho heo, nhờ vậy mà ít tốn công trong quá trình chăn nuôi. Đối với heo đen, lâu nay bà con ở đây chủ yếu nuôi với hình thức thả rông là chính, heo tự kiếm ăn. Nuôi heo đen nhốt trong chuồng sẽ tốt hơn, heo được ăn đầy đủ, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường lại tiện cho việc chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cũng dễ dàng hơn. Nhưng để đảm bảo chất lượng thịt, gia đình tôi nuôi với hình thức bán thả rông. Mô hình này rất phù hợp và nhiều hộ chăn nuôi đã áp dụng rất hiệu quả”.

   

  Theo Phòng NN-PTNT huyện Sông Hinh, năm 2017, UBND huyện triển khai đề án Chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, trong đó có 11 mô hình được huyện chọn để nhân rộng ở các địa phương. Mô hình nuôi heo đen là một trong những mô hình nói trên, các hộ tham gia được hỗ trợ con giống, máy thái rau, thuốc thú y, kỹ thuật và một phần tiền làm chuồng trại, mua thức ăn. Các hộ tham gia mô hình phải đảm bảo có đất và xây dựng khu chăn nuôi rộng tối thiểu khoảng 400m2. Chuồng nuôi phải phù hợp, có chỗ cho heo ngủ tránh mưa nắng, gió lạnh, có đất trống để heo vận động và chủ động công chăm sóc, theo dõi phòng trừ bệnh tật. Toàn bộ sản phẩm người dân được hưởng 100%. Qua gần 1 năm, mô hình đã mang lại hiệu quả, trong đó trên 50% heo nái đã sinh sản lứa đầu, mỗi heo nái sinh từ 6-9 con/lứa, tỉ lệ heo con sống đạt 97%. Trao đổi về mô hình, ông Đinh Ngọc Dạn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, cho biết: “Mô hình này đã khẳng định lại nghề nuôi heo đen cho hiệu quả kinh tế cao khi có sự đầu tư và áp dụng khoa học kỹ thuật. UBND huyện đang chỉ đạo các địa phương tuyên truyền, hỗ trợ và nhân rộng mô hình, đặc biệt là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhằm giúp bà con có thêm nguồn thu nhập ổn định, góp phần đẩy nhanh thực hiện xây dựng nông thôn mới”.

   

  VĂN THÙY

  Nguồn: Báo Phú Yên

  Để lại comment của bạn

   

   

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.