Hiệu quả thay thế kháng sinh trong chăn nuôi với hỗn hợp Axit hữu cơ
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 57.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 57.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang 56.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Tĩnh 54.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 54.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh 55.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu 57.000 - 58.000 đ/kg
  •  
 • Hiệu quả thay thế kháng sinh trong chăn nuôi với hỗn hợp Axit hữu cơ

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Hiện nay, xã hội ngày càng quan tâm đến việc tồn dư kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi. Chính điều đó đã mở đường cho việc sử dụng các chất phụ gia như là một giải pháp thay thế việc sử dụng kháng sinh kích thích tăng trưởng (Antibiotic Growth Promoter – AGP). Có nhiều loại phụ gia thức ăn chăn nuôi có khả năng làm được điều này, và việc sử dụng các axit hữu cơ và muối của chúng là một lựa chọn điển hình cho thay thế kháng sinh kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi.

   

  Heo con cai sữa sớm (3 – 4 tuần tuổi), thường dễ bị stress do xa mẹ và thay đổi khẩu phần, điều này làm giảm lượng thức ăn ăn vào và ảnh hưởng đến năng suất của heo con. Trong giai đoạn này, khả năng tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng của heo con bị hạn chế do thiếu các men tiêu hóa, men tụy. Việc hạ pH đường ruột bằng các hỗn hợp axit hữu cơ yếu giúp khắc phục những vấn đề này.

   

  Axit hữu cơ tăng cường khả năng tiêu hóa của thú non

   

  pH trong đường ruột thấp đem lại nhiều lợi ích cho vật nuôi. Nó làm tăng hoạt động của men pepsin giúp tăng khả năng tiêu hóa đạm, điều này không chỉ giúp người chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế mà còn mang lại lợi ích cho môi trường thông qua việc giảm thiểu lượng ni tơ trong chất thải (phân, nước tiểu). Độ pH thấp cũng làm tăng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng thông qua những thay đổi tích cực về chiều cao và chiều sâu của vi nhung mao trong ruột của heo con. Trong giai đoạn bú mẹ, pH trong đường ruột thường duy trì ở mức cao (5.0 – 6.0) do tính kiềm hóa của sữa non. Nhưng đạm từ sữa (casein) được tiêu hóa tối đa (98%) ở pH 4.0, tại độ pH này, casein được đông tụ và phân giải bởi các men tiêu hóa, giúp việc hấp thu sữa trở nên thuận lợi hơn. Tuy nhiên, khi chuyển đổi khẩu phần trong giai đoạn cai sữa, sự thay đổi từ đạm sữa sang đạm thực vật hoặc/và từ cá trong khẩu phần, cần độ pH từ 2.0 – 3.5 trong đường tiêu hóa để tối ưu việc tiêu hóa đạm. Để đạt được điều này, bổ sung axit hữu cơ là một sự lựa chọn. Có nhiều loại axit giúp hạ pH nhanh ở dạ dày, nhưng để duy trì pH thấp trong thời gian dài đủ giúp tối ưu sự phân giải thức ăn, hỗn hợp các axit hữu cơ là giải pháp tốt nhất.

   

  Khả năng kiểm soát vi khuẩn của Axit hữu cơ

   

  Axit hữu cơ được cho là có khả năng kiểm soát vi khuẩn gây bệnh thông qua hai cơ chế: Kiềm khuẩn – hạ pH của môi trường, làm cho vi khuẩn có hại không thể tồn tại được; và diệt khuẩn – các axit hữu cơ ở trạng thái ban đầu (chưa phân ly) có thể xâm nhập qua màng lipid của vi khuẩn, vào tế bào chất của chúng, nơi vi khuẩn phân bào trong môi trường pH trung tính và làm hạ pH nội bào. Hoạt động chuyển hóa nội bào phụ thuộc vào các hoạt động của nhiều loại enzyme nhưng các enzyme này bị ức chế ở pH thấp, dẫn đến rối loại hoạt động chuyển hóa nội bào. Mặt khác, để cân bằng pH nội bào, tế bào phải sử dụng năng lượng để bơm proton H+ ra khỏi tế bào qua kênh H+ ATPase, điều này làm tiêu hao năng lượng tế bào. Đây là một phần của cơ chế tiêu diệt vi khuẩn.

   

  Phản ứng sinh hóa này cũng xảy ra trong dạ dày, nhưng phản ứng bị hạn chế khi thức ăn không ở lại lâu trong đó. Ngược lại, số lượng vi khuẩn trong ruột non rất đáng kể, tại đây việc giảm số lượng nói chung của vi khuẩn lợi và hại đều giúp nâng cao hiệu quả chuyển hóa thức ăn. Chỉ có axit yếu chưa phân ly trong dạ dày mới có thể đi tới ruột non nơi chúng có thể tấn công vi khuẩn. Tuy nhiên, hoạt động của các axit hữu cơ có thể bị hạn chế bởi khả năng cân bằng pH của ruột , làm cho axit hữu cơ bị phân ly và giảm hiệu quả.

   

  Để ngăn chặn sự phân ly không mong muốn, chúng ta có thể sử dụng công nghệ vi bọc axit hữu cơ hoặc sử dụng các hỗn hợp axit hữu cơ với các chỉ số pKa (đại lượng đặc trưng cho sự mạnh yếu của axit) khác nhau đảm bảo các axit tác động đến các vị trí khác nhau trong ruột.

   

  ProHacid Advance – Kiểm soát vi khuẩn mạnh mẽ cả phần trên & phần dưới của đường tiêu hóa

   

  Sản phẩm ProHacid Advance là hỗn hợp 6 axit hữu cơ được nghiên cứu và lựa chọn cẩn thận, đem đến hiệu quả kiểm soát vi khuẩn mạnh mẽ ở toàn đường tiêu hóa.

   

  Bảng 02: Cơ chế hoạt động của ProHacid Advance

   

  ProHacid Advance: Giải pháp hiệu quả thay thế kháng sinh trên heo con

   

  Trong tháng 3/2018, một thực nghiệm được thực hiện bởi Đại Học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh nhằm đánh giá hiệu quả thay thế khác sinh của sản phẩm ProHacid Advance ở điều kiện môi trường chăn nuôi Việt Nam. Một trăm sáu mươi tám (168) conheo con cai sữa lai (29 ngày tuổi; trọng lượng cơ thể 8.44 +- 1.01 kg) được bố trí ngẫu nhiên thành 3nghiệm thức:

  – Nghiệm thức (A) – đối chứng dương -khẩu phần cơ bản, có chứa kháng sinh (Neomycin & Enramycin)

  – Nghiệm thứcc (B) – đối chứng âm – khẩu phần cơ bản, không có kháng sinh

  – Nghiệm thức (C) khẩu phần cơ bản, không có kháng sinh được bổ sung2.5kg sản phẩm ProHacid Advance

   

  Kết quả cho thấy có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ tiêu chảy của heo con trong số 3 nghiệm thức (P <0,001; Hình dưới). Heo con cho ăn theo khẩu phần bổ sung 2.5 kg ProHacid Advance có tỷ lệ tiêu chảy thấp hơn (7,30%) so với nghiệm thức đối chứng dương(11,61%)và nghiệm thức đối chứng âm (16,70%)

  Hình 01: Tỉ lệ tiêu chảy của heo con

   

  Tần suất điều trị kháng sinh cũng thể hiện khác biêt trong thực nghiệm (P <0,001; Hình 3): Heo cho ăn theo khẩu phần bổ sung ProHacid Advance có tần suất điều trị kháng sinh thấp hơn (4,67%) so với đối chứng dương (7,33%) và đối chứng âm (9,53%)

   

  Hình 02: Tần suất điều trị bằng kháng sinh

   

  Thành tích chăn nuôi của heo cho ăn theo khẩu phần không có kháng sinh & được bổ sung ProHacid Advance cũng khá tốt so với khẩu phần sử dụng kháng sinh

  Hình 3: Kết quả ADFI và FCR

  ProHacid Advance từ Provimi là Hỗn hợp 6 axit hữu cơ ưu việt, giúp nâng cao năng suất và khả năng phòng ngừa của hệ tiêu hóa. Hỗn hợp axit độc đáo trong ProHacid Advance được thiết kế đặc biệt để tối đa hóa những lợi ích mang lại cho khẩu phần của heo con, heo nái và heo lứa. Được nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu, là một trong những sản phẩm nổi trội của dòng phụ gia Promote. Để được tư vấn cụ thể về sản phẩm và dịch vụ của Provimi, vui lòng liên hệ:

   

  PV

  Provimi Việt Nam
  Nhà máy: 238 Quốc lộ 1A, Tân Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai
  T: +84 (0) 251-3 999 001, F: +84 (0) 251-3 884 304
  VP Sài Gòn: Maple Tree Business Center (Tầng 11), 1060 Nguyễn Văn Linh, P.Tân Phong, Q.7, TP.HCM
  T : +84 (0) 28-54 161 515
  Email & Website: www.provimi.com.vn | contact@vn.provimi.com

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Nguyễn tấn hòa
 • E cần tư vấn

 • Phùng tiến phát
 • Tôi muốn đặt mua

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.