• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 49.000 - 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hải Dương, Thái Bình 54.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung, Tây Nguyên 43.000 - 53.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị, Hà Tĩnh 52.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa 53.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bình Định 47.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang, hạu Giang 48.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long, Long An 47.000 đ/kg
    •  
  • Hiệu quả từ mô hình nuôi thỏ New Zealand

    Sau thời gian nuôi thử nghiệm 10 con thỏ giống New Zealand, cuối năm 2016, anh Triệu Văn Thái (thôn 4, xã Ea Wy, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) cùng với em trai là anh Triệu Văn Sơn quyết định đầu tư gần 70 triệu đồng để xây dựng khu chuồng trại kiên cố có diện tích 200m2 để nuôi thỏ.

     

    Sau 2 năm gây dựng, hiện quy mô trang trại của anh Thái và anh Sơn đã được mở rộng với tổng đàn hơn 600 con thỏ, trong đó khoảng 100 con thỏ giống bố mẹ và 500 con thỏ thương phẩm. Anh Thái cho hay, đây là giống thỏ có nhiều ưu điểm như dễ nuôi, ít nhiễm bệnh, chất lượng thịt thơm ngon và phù hợp với khí hậu địa phương.

     

    Với khả năng sinh sản cao, thỏ cái sau 5-6 tháng nuôi đã bắt đầu sinh sản; một con thỏ mẹ đẻ 6-8 lứa mỗi năm, một lứa trung bình 6 – 7 con. Sau sinh 10 ngày, thỏ con mở mắt và tập ăn, qua 20 ngày có thể tách mẹ. Thỏ con nuôi khoảng 3 tháng thì xuất bán, với cân nặng đạt 2,7 – 3 kg/con. Trung bình mỗi năm xuất bán 4 lứa, với giá dao động trên dưới 100.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, ước tính lợi nhuận hai anh em thu được khoảng hơn 400 triệu đồng/năm.

     

    Để ổn định “đầu ra” cho sản phẩm, anh Thái đã chủ động tìm nguồn cung ứng cho các nhà hàng, khách sạn tại địa phương và các địa bàn lân cận. Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh còn sẵn sàng hướng dẫn kỹ thuật nuôi thỏ và cung cấp con giống cho những ai có nhu cầu.

    Hiệu quả từ mô hình nuôi thỏ New Zealand

    Anh Triệu Văn Sơn bên trang trại thỏ.

     

    Chia sẻ về quy trình nuôi thỏ, anh Thái cho biết, nuôi thỏ không khó, song khâu chăm sóc phải tỉ mỉ. Thỏ là loài chịu lạnh rất kém, do đó chuồng trại phải thiết kế kín ấm vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè, xung quanh phải làm rào chắn để chống chuột, chó, mèo vào bắt thỏ. Mỗi lồng nuôi thỏ có kích thước 60cm x 80cm, được trang bị một máng đựng thức ăn tinh và vòi uống nước tự động, đặt trên các trụ cách đất khoảng 40 cm. Hằng ngày phải vệ sinh chuồng trại nhằm tạo độ thông thoáng, sạch sẽ giúp thỏ sinh trưởng và phát triển tốt. Thức ăn cho thỏ phải sạch và để ráo nước mới cho ăn, nếu không thỏ sẽ bị bệnh tiêu chảy. Nguồn thức ăn của thỏ khá phong phú, chủ yếu là thức ăn xanh chiếm 70% như cỏ, lá khoai lang, lá chuối… và tinh bột gạo, ngô (30%). Để luôn chủ động nguồn thức ăn sạch cho đàn thỏ, lại tiết kiệm chi phí, anh đã trồng thêm 2 sào cỏ voi và rau lang. Thỏ là loài gặm nhấm có đặc điểm thích ăn đêm, vì vậy cần áp dụng đúng nguyên tắc về thời gian cho ăn và thứ tự thức ăn để thỏ nhanh lớn. Ngoài ra, cần theo dõi sát sao đàn thỏ để phòng và trị các bệnh thường gặp như bệnh nấm, bệnh ghẻ, cầu trùng.

     

    Thùy Linh

    Nguồn: báo Đắk Lắk

    Để lại comment của bạn

  •