• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 32.000 - 44.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương từ 32.000 - 35.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Yên Bái từ 40.000 - 44.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 38.000 – 47.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 45.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Ninh Bình từ 38.000 - 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 40.000 - 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai từ 43.000 – 46.000 đ/kg
  •  
 • Hiệu quả từ nuôi gà theo chuỗi

  Sản phẩm thịt gà chăn nuôi theo phương pháp truyền thống vẫn luôn được người tiêu dùng lựa chọn. Để phát huy thế mạnh của loại hình này, nông dân Hà Nội đã phát triển chăn nuôi gà theo chuỗi nhằm giải quyết đầu ra hiệu quả, đạt giá trị cao.

  Hiệu quả từ nuôi gà theo chuỗi

  Từ nhiều năm nay, gia đình chị Nguyễn Thị Nhung, xã Minh Phú (Sóc Sơn) đã tận dụng vườn đồi để chăn nuôi gà. Trung bình mỗi lứa, gia đình nuôi 700 con gà ta thả vườn. Từ ngày tham gia vào chuỗi chăn nuôi gà đồi ở địa phương, giá cả ổn định, mỗi năm gia đình chị có thêm nguồn thu nhập từ 70 đến 80 triệu đồng.

   

  Tận dụng địa hình đồi dốc phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của gà đồi, thời gian qua, nhiều xã của huyện Sóc Sơn đã xây dựng chuỗi sản xuất và tiêu thụ gà đồi. Trong đó, Hội Chăn nuôi và Tiêu thụ gà đồi Sóc Sơn là nòng cốt đảm nhiệm các dịch vụ đầu vào (thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, con giống) và tiêu thụ sản phẩm chung theo hợp đồng đã ký kết với các doanh nghiệp và hệ thống nhà hàng. Nhờ vậy, Hội đã góp phần nâng cao giá trị gà đồi Sóc Sơn và thu nhập cho người dân địa phương.

   

  Mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm gà đồi của huyện Ba Vì cũng được đánh giá cao. Hiện nay, sản phẩm gà đồi Ba Vì được tiêu thụ thông qua nhiều cửa hàng tiện ích và một số nhà hàng trên địa bàn thành phố. Bà Phan Thị Hải Yến, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Ba Vì cho biết: Nhờ đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gà đồi theo chuỗi gắn với quy hoạch trên địa bàn nên đã khắc phục được nhiều yếu điểm như: Chăn nuôi nhỏ lẻ không kiểm soát được dịch bệnh, đầu ra bấp bênh… Tương tự, mô hình chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm gà Mía của thị xã Sơn Tây với hơn 30 hội viên chăn nuôi 100.000 con gà cũng đang phát huy hiệu quả kinh tế cao.

   

  Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, đến nay, toàn thành phố đã hình thành được 21 chuỗi liên kết chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm, trong đó có 8 chuỗi gia cầm. Để tạo điều kiện phát triển các chuỗi chăn nuôi gà trên địa bàn, ngoài thuê chuyên gia tư vấn quy trình chăn nuôi bảo đảm an toàn sinh học, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã hỗ trợ xây dựng quy chế quản lý chuỗi, lấy mẫu phân tích để kiểm chứng xác định mức độ đáp ứng an toàn thực phẩm… Việc xây dựng thành công các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gia cầm đã tạo ra những giá trị mới. Khi hộ chăn nuôi liên kết để mua chung, bán chung sẽ tiện ích hơn, giá rẻ hơn, bình đẳng hơn trong quan hệ mua và bán với đối tác. Về lâu dài, liên kết chuỗi sẽ có lợi hơn cho tất cả các thành viên tham gia so với cách làm cũ.

   

  Ngoài ra, khi có liên kết chuỗi, người chăn nuôi đã chú ý tới chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Tiến tới, người chế biến, giết mổ, chăn nuôi không liên kết chuỗi sẽ khó có thể cạnh tranh được với những người có liên kết chuỗi và tất yếu sẽ bị quy luật thị trường đào thải. Đặc biệt, việc khép kín từ chăn nuôi đến giết mổ vừa bảo đảm chất lượng thịt thơm ngon của gà ta truyền thống, vừa bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

   

  Tuy vậy, để chăn nuôi theo chuỗi nói chung và chăn nuôi gà truyền thống nói riêng phát triển bền vững, Sở NN&PTNT khuyến cáo, vấn đề quan trọng nhất vẫn là nâng cao nhận thức của người tiêu dùng trong việc lựa chọn, sử dụng sản phẩm an toàn.

   

  Sơn Tùng

  Nguồn: Hà Nội Mới

  Để lại comment của bạn

 •