Hóa chất tẩy trắng nội tạng gia súc, dẹp được không? - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 69.000 - 72.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam, Hưng Yên, Thái Nguyên, Hà Nội từ 70.000 - 71.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang, Vĩnh Phúc 72.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 61.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Đắk Lắk, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam từ 61.000 - 62.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị từ 65.000 – 67.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 59.000 - 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Phước, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương từ 60.000 - 63.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Long An, Vĩnh Long 59.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai, Đồng Tháp, Vũng Tàu từ 64.000 – 66.000 đồng/kg
  •  
 • Hóa chất tẩy trắng nội tạng gia súc, dẹp được không?

  Những ngày gần Tết, BQL ATTP TP.HCM đã liên tục phát hiện và xử lý nhiều vụ sử dụng hóa chất công nghiệp để tẩy trắng cũng như làm “tươi” thực phẩm. Điều đáng nói, hiện tượng này đã tồn tại từ năm này qua năm khác.

   

  Sờ đâu… ra đấy

   

  Điển hình là phát hiện vụ sử dụng chất tẩy trắng H2O2 trong chế biến lòng heo ngày 4/1 tại căn nhà ở tổ 82, KP 3, P.Trung Mỹ Tây, Q.12 do ông Nguyễn Văn Quảng làm chủ. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) theo quy định.

  Hóa chất tẩy trắng nội tạng gia súc, dẹp được không?

  Chất tẩy trắng công nghiệp dạng bột và dạng lỏng bán đầy ngoài thị trường

   

  Ông Quảng thừa nhận cơ sở đã sử dụng hóa chất công nghiệp H2O2 (oxy già công nghiệp) để tẩy rửa lòng heo dơ đen chuyển qua màu trắng, sau đó bán làm thực phẩm.

   

  Tại hiện trường ở khu vực chế biến, đội kiểm tra của Ban ATTP TP.HCM đã ghi nhận có đến 4 bình nhựa nhãn hiệu INTEROX ST 50 có thành phần là H2O2 đã qua sử dụng. Sau đó, ông Quảng làm đơn xin tự nguyện tiêu hủy 2,275 kg lòng heo không rõ nguồn gốc xuất xứ và đã tiêu hủy.

   

  Trước đó, ngày 3/1, đoàn kiểm tra của đơn vị này tiến hành kiểm tra tại cơ sở sản xuất giò chả Ngọc Châu (ấp Nam Lân, xã Bà Điểm, huyện Hóc Môn) do ông Lê Đình Sơn làm chủ. Theo ghi nhận, mặc dù cơ sở xuất trình đủ giấy phép kinh doanh, giấy đáp ứng đủ điều kiện VSATTP, tuy nhiên lại không chứng minh được nguồn gốc các nguyên liệu như tai lợn, da lợn mà cơ sở đưa vào chế biến.

   

  Ngoài ra, đoàn kiểm tra còn phát hiện 2 container ở khu vực bãi giữ xe gần đó chứa gần 27 tấn sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng do ông Sơn làm chủ hàng. Đoàn đã tiến hành lấy mẫu và vận chuyển toàn bộ lô hàng trên về kho Hoàng Phi Quân (tại địa chỉ 251 Lê Văn Chí, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức) để lưu giữ, chờ kết quả kiểm nghiệm và xử lý theo quy định của pháp luật.

   

  Đồng thời đề nghị chính quyền địa phương xã Bà Điểm tiếp tục giám sát hoạt động của hộ kinh doanh Ngọc Châu và báo cho Ban chỉ đạo ATTP huyện Hóc Môn kịp thời chỉ đạo khi có dấu hiệu cơ sở hoạt động trở lại.

   

  Bán đầy thị trường

   

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, gần như tất cả các chợ từ chợ lớn cho đến chợ cóc ở khu vực ngoại thành TP.HCM, đều xuất hiện những quầy hàng bán nội tạng heo, và những mặt hàng này nhìn bên ngoài đều rất “sạch”. Thực tế cho thấy, việc sử dụng chất tẩy trắng cũng như hàn the cho vào thực phẩm trên thị trường là chuyện xưa nay không hề hiếm. Việc các chủ cơ sở, cửa hàng dùng các loại hoá chất nhằm “hô biến” từ những thùng ruột heo, bò thối thành những món lòng trắng nõn nà mà các cơ quan chức năng cứ hễ sờ vào kiểm tra là phát hiện là một minh chứng.

  Hóa chất tẩy trắng nội tạng gia súc, dẹp được không?

  Ruột heo được ngâm tẩy trắng bằng chất tẩy đường để làm sạch và khử mùi hôi

   

  Để tìm hiểu thêm về chất tẩy trắng biến nội tạng dơ đen, thối thành thực phẩm trắng giòn, chúng tôi có mặt tại chợ Kim Biên, quận 5, TP.HCM, nơi lâu nay được coi là “thiên đường” của các chất phụ gia hóa chất của các tỉnh phía Nam.

   

  Do gần đây bị các cơ quan chức năng TP ráo riết kiểm tra nên khi nghe chúng tôi hỏi mua sỉ về loại chất tẩy trắng lòng, nội tạng thì gần các chủ cửa hàng đều lắc đầu và trả lời: “Không có chất nào tẩy trắng lòng hay nội tạng cả đâu, nếu muốn mua thì ra đường Thành Thái, quận 10, ở đó chuyên bán chất oxi già tẩy trắng”.

   

  Tuy nhiên, khi đến cửa hàng có tên B.V thì được người bán hàng cho biết, chất tẩy trắng các thực phẩm, trong đó chủ yếu dùng cho nội tạng gia súc chính là 2 loại hóa chất đang phổ biến trên thị trường hiện nay là chất “tẩy đường” và “tẩy trắng”(oxy già H2O2 – PV).

   

  “Ra đây, chỉ cần nói mua mấy kg “sô-đa” (tức chất tẩy đường – PV) là người ta hiểu đó là chất tẩy trắng trong chế biến thực phẩm, còn hỏi chung chung thì không ai dám bán đâu. Còn muốn mua chất oxy già tẩy trắng số lượng lớn thì qua bên đường Thành Thái. Hiểu chưa?”, bà chủ B.V dặn dò.

   

  Chúng tôi mua 5 kg dạng bột màu trắng được bà chủ đổ ra từ một bao giấy cứng chừng 20 kg. Giá bán 60 ngàn đồng/kg, cứ 1 kg “sô-đa” theo hướng dẫn sẽ xử lý khử mùi hôi, tẩy trắng khoảng 50 kg nội tạng. Tôi đọc trên can nhựa thấy ghi công thức hóa học là “Sodium Hydrosulfite” (Na2SO4) có nguồn gốc từ Trung Quốc. Chất tẩy đường này được sử dụng chủ yếu trong khử thuốc nhuộm của ngành công nghiệp dệt.

   

  Theo như lời giới thiệu của bà chủ B.V, loại chất này còn có hiệu quả khác là không chỉ tẩy trắng còn giúp nội tạng gia súc dai hơn.

   

  Còn đối với hóa chất H2O2, đây là chất tẩy trắng dạng lỏng thường được dùng trong ngành dệt, sản xuất giấy, trong xử lý chất thải công nghiệp, hóa chất tẩy rửa… nhưng gần đây cũng được dùng trong xử lý lòng, tai heo và các loại thực phẩm khác là nhờ thời gian làm trắng nhanh hơn so với chất tẩy đường.

  Hóa chất tẩy trắng nội tạng gia súc, dẹp được không?

  Lòng heo được ngâm hóa chất oxy già tẩy trắng tại cơ sở ông Nguyễn Văn Quảng (quận 12)

   

  Đến nay, theo danh mục của Bộ Y tế thì oxy già không thuộc danh mục phụ gia hỗ trợ cho phép sử dụng. Tuy nhiên, để tẩy trắng các loại phụ phẩm sản phẩm động vật, nhiều cơ sở vẫn lén lút sử dụng để sản phẩm có màu trắng đẹp bắt mắt hơn như đã nói trên.

   

  Nhật Vy
  Nguồn: nongnghiep.vn

  “Quy mô của các vụ việc vi phạm mà Đội ATTP phát hiện và xử lý vừa qua rất lớn, đã cho thấy tình hình rất phức tạp và cần phải hành động quyết liệt hơn, trong và sau Tết, nhất là với những mặt hàng truyền thống, tiêu thụ nhiều trong dịp tết như thịt, trái cây, đồ khô, lạp xưởng, bánh mứt, rượu bia… Đặc biệt là ngăn chặn thực phẩm bẩn trên từng địa bàn quận huyện, chợ đầu mối, chợ truyền thống, các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm” (bà Phạm Khánh Phong Lan – Trưởng ban ATTP TP.HCM).

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lê Thị Tố Mai
 • bạn ở đâu?

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.