• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 44.000 - 48.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 40.000 - 47.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi khu vực Bắc Trung Bộ từ 40.000 - 47.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi khu vực Nam Trung Bộ từ 40.000 - 45.000 đồng/kg.
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 43.000 - 47.000 đ/kg
 • Kỹ thuật trồng cỏ sorghum

  Cỏ Sorghum (còn gọi là cây cao lương) từ ngàn năm trước được gieo trồng làm thức ăn cho người. Nay được lai tạo với năng suất cao để làm thức ăn thô xanh cho gia súc.

  Kỹ thuật trồng cỏ sorghum

   

  Cỏ sorghum (còn gọi là cây cao lương) có thân mềm, mọng nước, vị ngọt thanh như củ cải đường, khả năng sinh trưởng rất mạnh, hàm lượng đường và đạm cao. Cây có thể đạt chiều cao 3 – 3,5m; rất dễ trồng, không kén đất, có thể trồng trên đất nhiễm phèn, nhiễm mặn, đất cát, đất mùn và đất đỏ; với đất thịt màu mỡ sẽ cho năng suất cao. Tuy nhiên, cỏ Sorghum không chịu được ngập úng. Đây là giống cỏ hứa hẹn sẽ ngăn chặn tình trạng thiếu hụt trầm trọng cả về số lượng và chất lượng nguồn thức ăn thô xanh cho gia súc nhai lại, đặc biệt là bò sữa, bò thịt.

   

  Để trồng cỏ Sorghum cho năng suất cao, cần chú trọng các vấn đề sau:

   

  1. Chuẩn bị đất: Nên cày bừa kỹ, xới sâu 25cm. Bón lót phân chuồng hoai và phân hóa học với lượng: 80kg Ure + 70kg DAP + 50kg KCl/ mỗi ha.

   

  2. Lượng giống và khoảng cách gieo trồng:

   

  – Xử lý hạt: ngâm hạt cỏ trong nước sạch 10 – 12 giờ trước khi gieo. Cứ 01 ha đất gieo 12 – 15 kg hạt giống cỏ SORGHUM

   

  – Gieo theo hàng, khoảng cách hàng cách hàng là 50 cm, cây cách cây 25 – 35cm (mật độ trồng có thể thay đổi cho phù hợp với từng vùng đất). Sau khi gieo cần lắp đất sâu 2 – 3cm, hạt sẽ nảy mầm sau 5 – 7 ngày.

   

  3. Chăm sóc:

   

  – Cỏ SORGHUM phát triển nhanh. Giai đoạn cây non nên tiến hành nhổ cỏ dại 15 ngày/lần. Sau mỗi đợt cắt, cần bón thúc 50 – 60 kg Ure + 20 – 30 kg KCl/ mỗi ha, kết hợp xới xáo, vun gốc giúp tạo bộ rễ mới tốt, năng suất cỏ tái sinh cao. Đây là cây trồng cạn, mùa mưa cần làm rãnh thoát nước, mùa nắng cần tưới nước đều đặn giúp đất luôn giữ ẩm.

   

  4. Phòng trừ sâu bệnh:

   

  – Phòng kiến, dế hại cây mầm sau khi gieo hạt nên rải Basudin 10H theo đường rãnh đã gieo hạt giống cỏ.

   

  – Đối với sâu đục thân: rải thuốc Furadan hoặc phun thuốc như Basudin, Bulldock.

   

  – Rầy mềm (rầy nhớt): phun ngay Bassa, Vibassa, Regent, Danitol.

   

  * Chú ý: Ngưng phun thuốc 7 – 10 ngày trước khi cắt cỏ cho gia súc ăn.

   

  5. Thu hoạch:

   

  – Khi cây cỏ cao khoảng 1,2 – 1,5m là lúc thu hoạch tốt nhất. Mỗi lần thu hoạch là 45 – 55 tấn/ha. Cỏ thu hoạch được 8-10 lần/năm., mỗi lần cách nhau 30 ngày. Khi thu hoạch nên chừa lại phần gốc cao 15 – 20 cm để gốc nảy nhiều chồi non, tái sinh mạnh. Khoảng 2 – 3 ngày sau thu hoạch, nên bón phân chuồng hoai và DAP để cây tái sinh mạnh. Không để cỏ già quá lứa mới thu, vì lúc này cây giảm khả năng tái sinh, ảnh hưởng đến năng suất các lứa sau. Sau 5 – 6 lần cắt nếu thấy cỏ tái sinh yếu, nên cày xới bỏ và gieo trồng mới lại.

   

  Ths. Liễu Kiều

  Nguồn: Trung tâm Khuyến nông TP.HCM

  Để lại comment của bạn

 •  

   

  • Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo. Những năm gần đây, nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo Việt Nam lần lượt ra đời đã nhận được sự ưa chuộng ở thị […]

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp. Tuy nhiên, theo nhiều chủ trang trại nuôi gà vảy cá ở Việt Nam cho biết: Nuôi hay kinh doanh giống gà cảnh này thoạt nghe tưởng “ngon […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ninh Thuận là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Nơi đây có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình: khô nóng, gió nhiều, nước bốc hơi mạnh, lượng mưa thấp; địa hình nhiều đồi đá nên trồng trọt và chăn nuôi gặp nhiều khó […]

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.

  • Công ty Thực phẩm Thái Bình, một đơn vị thuộc Công ty cổ phần ĐTK Việt Nam

  • Hiện nay ở Việt Nam, nghề nuôi thỏ bắt đầu phát triển mạnh, nên nhu cầu về con giống cũng tăng cao.

  • Nuôi nhím cảnh không còn là nghề mới lạ ở Việt Nam nhưng nó vẫn giúp nhiều hộ chăn nuôi kiếm tiền triệu mỗi tháng

  • Hiện nay, thịt lợn hữu cơ đang là xu hướng mới của người tiêu dùng Việt Nam

  • Thịt đà điểu được coi là "thịt sạch của thế kỷ 21"