• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 49.000 - 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 55.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hải Dương, Thái Bình 54.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung, Tây Nguyên 43.000 - 53.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị, Hà Tĩnh 52.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa 53.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bình Định 47.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang, hạu Giang 48.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long, Long An 47.000 đ/kg
    •  
  • Kỹ thuật úm gà con và chăm sóc gà con giai đoạn từ 1 – 28 ngày tuổi

    1. Chuẩn bị tấm quây hoặc lồng úm gà con.

     

    – Rửa sạch nền chuồng, sát trùng bằng formol 2% hoặc Crezin, Hanlamid. Dùng cót cao 45cm làm tấm quây với đường kính vòng quây khoảng 2 – 4m tuỳ theo số lượng gà định úm: Nền chuồng có lớp độn chuồng bằng trấu dày 10-15cm. Trong chuồng có máng ăn, máng uống nước và đèn sưởi.

     

    Mật độ chuồng nuôi: Sau khi gà con nở được 18 – 24 giờ (đủ thời gian để gà con khô lông), chọn những gà con đạt tiêu chuẩn như: Khỏe mạnh, nhanh nhẹn, lông bông tơi xốp, không bị dị tật.

     

    Mật độ chuồng nuôi thích hợp theo tuần tuổi như sau:

     Tuần tuổi Mật độ trung bình (con/m2)
    Mật độ tối thiểu Mật độ tối đa
    1 30 – 35 30 – 45
    2 20 – 25 25 – 30
    3 15 – 20 20 – 25
    4 12 – 15 15 – 20
     

    Tuỳ theo mùa vụ và hiện trạng đàn gà mà điều chỉnh nhiệt sưởi cho thích hợp, gà từ 22 – 28 ngày tuổi nhiệt độ điều chỉnh theo độ mọc lông. Nếu gà tụm lại xung quanh nguồn nhiệt, kêu chiếp chiếp không ăn là thiếu nhiệt. Gà tản xa nguồn nhiệt, há miệng thở là thừa nhiệt. Gà đi lại nhanh nhẹn ăn uống bình thường là nhiệt thích hợp. Nếu gà tụm lại một góc thì phải quan sát có gió lùa hay không. (nên sử dụng bóng đèn hồng ngoại ngoài việc sưởi ấm còn có tác dụng phòng bệnh cho gà).

     

    2. Nhiệt độ sưởi thích hợp cho gà

    Kỹ thuật úm gà con và chăm sóc gà con giai đoạn từ 1 – 28 ngày tuổi

    Sử dụng bóng sưởi chống rét cho gà con khi úm trong giai đoạn 1 – 28 ngày tuổi.

     

    Ngày tuổi Quây úm Chuồng sưởi ấm nhiệt độ chuồng (0C)
    Nhiệt độ nguồn sưởi (0C) Nhiệt độ trong quây (0C)
    1 – 3 38 28 – 29 31 – 33
    4 – 7 35 28 31 – 32
    8 – 14 32 28 29 – 31
    15 – 21 29 28 28 – 29
    22 – 28 29 25 – 28 23 – 28
     

    Thời gian chiếu sáng và cường độ ánh sáng rất quan trọng đối với gà con. Nếu sử dụng được nguồn chiếu sáng sẽ có tác dụng làm tăng đòi hỏi về thức ăn, kích thích cơ thể phát triển mà không làm giảm hiệu quả sử dụng thức ăn. Người ta thường dùng bóng đèn treo ở dọc chuồng cách nền chuồng 2,5m với cường độ chiếu sáng (w/m2 chuồng) như sau:

     

    3. Thời gian chiếu sáng và cường độ ánh sáng chiếu cho gà

     

    Ngày tuổi Thời gian chiếu sáng hàng ngày (giờ) Cường độ chiếu sáng (W/m2)
    1 – 2 22 5
    3 – 4 20 5
    5 – 7 17 5
    8 – 10 14 3
    11 – 13 11 3
    14 – 28 8 2
     

    4. Chăm sóc gà con

     

    Khi gà mới nhập về (1 ngày tuổi) bổ sung nước uống, đường Gluco, Permasol 500, Vitamin C như sau:

     

    50g đường Gluco, 1g Permasol, 1g VitaminC hòa với 1 lít nước cho gà uống để tăng sức đề kháng, nếu sức đề kháng kém khả năng chống chịu bệnh tật kém, sau 2 giờ thu máng uống, rửa sạch

     

    Sau 2 – 3 giờ đổ thức ăn cho gà con chú ý nên chọn loại cám được chế biến với khả năng tiêu hóa thức ăn của gà con lúc này, không nên đổ thức ăn dày quá bởi vì gà con vừa ăn vừa bới.

     

    7 ngày tuổi nhỏ chủng đậu và nhỏ Lasota cho gà.

     

    14 ngày tuổi chộn kháng sinh Neomycin 1g/1kg thức ăn.

     

    21 ngày tuổi hết sức chú ý các yếu tố như: Nhiệt độ, môi trường, thức ăn ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn gà, chất lượng đàn gà, mọi vận dụng như máng ăn, máng uống phải giữ gìn vệ sinh, rửa sạch khi cho thức ăn mới, lượng thức ăn vừa đủ, tránh để thức ăn lâu ôi thiu kém chất lượng.

     

    24 ngày tuổi nhỏ Lasota lần 2 để đàn gà phát triển mạnh.

     

    Chú ý: 1 ngày cho ăn từ 3 – 4 lần.

    • Thức ăn đảo đều.
    • Độ dày thức ăn vào máng 0,5 – 1 cm.

     

    Biên tập: Bác sỹ Thú Y: Trần Thị Thủy

    và Các Kỹ sư chăn nuôi

    Nguồn: Hatthocvang Vietnam

    Để lại comment của bạn

  •