• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 42.000 - 47.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 46.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang, Hà Nội, Hải Dương 46.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên, Nam Định từ 45.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam 43.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quốc Oai 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 48.000 – 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lak 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Tĩnh 48.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa 43.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tân Uyên (Bình Dương) 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Gia Kiệm (Đồng Nai) từ 51.000 – 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trảng Bom (Đồng Nai), Trà Vinh 51.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long 51.000 đ/kg
  •  
 • Lãi ròng 300 triệu đồng mỗi năm từ nuôi lươn không bùn

  Với việc nuôi lươn không bùn, gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Sương, ngụ tại ấp Tầm Long, xã Trí Bình, huyện Châu Thành (Tây Ninh) có lãi ròng 300 triệu đồng/năm.

   

  Mô hình nuôi lươn không bùn không chiếm nhiều diện tích, tận dụng được lợi thế có sẵn tại địa phương như nguồn nước, thức ăn cho lươn. Nếu tuân thủ đúng quy tắc “bốn định” (định khối lượng, định chất lượng thức ăn, định vị trí, định thời gian cho ăn) thì lươn rất nhanh lớn, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi.

  Lãi ròng 300 triệu đồng mỗi năm từ nuôi lươn không bùnÔng Dư Văn Phấn (trái) là 1 trong những hộ nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở ấp Tầm Long, xã Trí Bình, huyện Châu Thành (Tây Ninh).

   

  Sau gần 5 năm thực hiện thí điểm mô hình nuôi lươn không bùn trong hồ xi măng của một số hộ nông dân thuộc ấp Tầm Long, xã Trí Bình, huyện Châu Thành, bước đầu đã cho hiệu quả kinh tế cao, mở ra triển vọng mới trong lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản khu vực bến Tầm Long.

   

  Ông Dư Văn Phấn, ngụ ấp Tầm Long, xã Trí Bình- một trong những hộ nuôi lươn không bùn đầu tiên tại xã Trí Bình cho biết, năm 2012, ông biết nghề nuôi lươn qua mạng Internet, ông mạnh dạn đi học hỏi kinh nghiệm một số hộ đã nuôi lươn không bùn thành công tại một số tỉnh miền Tây. Sau đó, ông đầu tư khoảng 50 triệu đồng để xây hồ 1 hồ nuôi lươn với diện tích 20m2. Sau đợt thu hoạch đầu tiên, thấy có lời, gia đình ông Phấn tiếp tục mở rộng diện tích hồ nuôi. Đến nay, ông đã phát triển được 10 hồ với tổng diện tích gần 200m2.

   

  Theo ông Phấn, lươn giống khoảng 20 con/kg, sau khi nuôi khoảng 5 tháng sẽ đạt trọng lượng từ 2 đến 3 con/kg, có thể xuất bán. Tính ra, 1 tấn lươn giống nuôi ban đầu, tới thời kỳ thu hoạch sẽ cho từ 6 đến 7 tấn lươn thương phẩm. Với giá cả như hiện tại, khoảng 130 ngàn đồng/kg, mỗi đợt thu hoạch ông có lợi nhuận 100 triệu đồng.

   

  Gia đình bà Nguyễn Thị Ngọc Sương, ngụ tại ấp Tầm Long, xã Trí Bình cũng thực hiện mô hình nuôi lươn được 4 năm nay. Hiện tại, gia đình bà có 30 hồ nuôi, mỗi đợt thả từ 2 đến 2,5 tấn lươn giống. Theo bà Sương, việc nuôi lươn trong hồ xi măng không khó, mực nước hồ khoảng 30cm đến 40cm, bên trong thả vỉ tre được đan đều nhau, trên hồ lắp mái che. Cách nuôi này giảm công chăm sóc, lại dễ kiểm tra tình trạng sức khoẻ đàn lươn. Năm 2016, lươn có giá khoảng 150.000 đồng/kg, với 2 tấn lươn giống, gia đình bà thu lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng.

  Lươn nuôi trong bể xi măng có màu sắc đẹp, nhanh lớn, kiểm soát được dịch bệnh.

   

  Ông Mai Văn Công– Chủ tịch Hội Nông dân xã Trí Bình cho hay, khu vực ấp Tầm Long rất thuận tiện cho việc phát triển các mô hình nuôi trồng thuỷ sản, đặc biệt là nuôi lươn không bùn. Đây là cách làm giàu trong nông nghiệp, làm giàu từ chăn nuôi, làm giàu ở nông thôn. Bởi mô hình này không chiếm nhiều diện tích, tận dụng được lợi thế có sẵn tại địa phương như nguồn nước, thức ăn cho lươn. Nếu tuân thủ đúng quy tắc “bốn định” (định khối lượng, định chất lượng thức ăn, định vị trí, định thời gian cho ăn) thì lươn rất nhanh lớn, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi.

   

  Vũ Nguyệt

  Nguồn: Tây Ninh

  5 Comments

  1. Lò Văn Thưởng

   Tôi muốn học hỏi về cách chăn nuôi lươn đạt được hiệu quả cao và mua giống ở đâu?

  2. nguyễn thị hợp

   tôi muốn học hỏi kinh nghiệm nuôi lươn trong bể xi măng .xỉn được tư vấn giúp đỡ.có thể cho tôi xin sđt để tiện liên lạc .chân ty cảm ơn

  3. Phạm Hữu Thơ

   Dạ e ở Bình Định và e muốn nuôi lươn ạ xin ad cho e hỏi ở lân cận có nơi nào cung cấp lươn giống uy tín không ạ

  4. Phạm Hữu Thơ

   Dạ e ở Bình Định và
   muốn nuôi lươn ạ xin ad cho e hỏi ở lân cận có nơi nào cung cấp lươn giống uy tín không ạ

  5. Hồ văn chung

   E ở nghệ an e muốn làm kinh tế về nuôi lươn trong bể xi măng vậy mong ad tư vấn và giúp đỡ để e có thể thực hiện tốt và cho e số dt để e liên lạc. E xin cảm ơn

  Để lại comment của bạn

 •