Ông Nguyễn Văn Dũng (SN 1961, ở xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định) là người triển khai thí điểm mô hình nuôi nai lấy nhung ở huyện này. Hiện trang trại của gia đình ông đang có tổng cộng 16 con nai.
Ông Dũng bắt đầu nuôi nai từ năm 1996. Theo ông, nai rất dễ nuôi, lại phù hợp với khí hậu của vùng miền núi Vĩnh Thạnh, đặc biệt hầu như không bị dịch bệnh; thức ăn chủ yếu là lá cây, cỏ non, các loại trái cây…
Ông Dũng đang chăm sóc nai của gia đình.
Thông thường, nai đực khi được 4 năm tuổi thì bắt đầu cho thu hoạch nhung, mỗi năm cắt nhung khoảng 2 lần hoặc 2 năm cắt 3 lần (từ 3 kg/lần/con). “Giá nhung nai hiện tại khoảng 30 triệu đồng/kg. Tính ra một con nai đã cho lấy nhung, mỗi năm ít nhất cũng thu được không dưới 100 triệu đồng”, ông Dũng nói.
Ông Dũng chia sẻ, muốn có được một cặp nhung chất lượng cao, nên bồi dưỡng cho nai khoảng 1 – 2 tháng trước khi nhung bắt đầu nhú. Hằng năm, khoảng từ tháng chạp đến hết tháng 4 âm lịch là mùa cắt lộc nhung, giai đoạn này người nuôi cần cung cấp nhiều loại thức ăn, cây, cỏ, bắp, nếp, các lại cây và lá có mủ như sung, chuối, mít… cho nai.
Hiện nay, cơ sở nuôi nai của ông Dũng được nhiều người trong và ngoài tỉnh biết, đến tham quan, mua các sản phẩm nhung nai, rượu nhung nai; sản phẩm nhung nai của trang trại không đủ cung cấp cho thị trường.
Nghề nuôi nai không tốn nhiều công lao động, nguồn thức ăn dễ kiếm nên không cần nhiều vốn đầu tư. Mô hình nuôi nai lấy nhung không chỉ mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình ông Dũng mà còn tạo việc làm ổn định cho một số lao động địa phương. Ông Dũng cho biết, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những người có nhu cầu tìm hiểu cách chăn nuôi nai lấy nhung.
Bài, ảnh: MINH KHOA
Nguồn tin: Báo Bình Định
- nuôi hươu lấy nhung li>
- nuôi nai lấy nhung li> ul>
- Nhân giống rắn ri voi cho hiệu quả cao
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Thành phố Bà Rịa được công nhận vùng an toàn bệnh Dại ở động vật
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Ngành chăn nuôi cần sẵn sàng trước rủi ro tăng giá nguyên liệu cuối quý II
- Nguồn protein cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của heo
- Gia Lai ưu tiên các dự án sản xuất thức ăn chăn nuôi
- Tây Nguyên sẽ trở thành trung tâm bò sữa của cả nước?
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 4 năm 2024
- Mang Yang là nơi rất tốt để phát triển đàn bò sữa
Tin mới nhất
T6,19/04/2024
- Nhân giống rắn ri voi cho hiệu quả cao
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Thành phố Bà Rịa được công nhận vùng an toàn bệnh Dại ở động vật
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Ngành chăn nuôi cần sẵn sàng trước rủi ro tăng giá nguyên liệu cuối quý II
- Nguồn protein cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của heo
- Gia Lai ưu tiên các dự án sản xuất thức ăn chăn nuôi
- Tây Nguyên sẽ trở thành trung tâm bò sữa của cả nước?
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 4 năm 2024
- Mang Yang là nơi rất tốt để phát triển đàn bò sữa
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất