• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 25.000 - 34.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam từ 29.000 - 31.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ từ 25.000 - 28.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 28.000 – 38.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hoá, Nghệ An từ 31.000 - 35.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế từ 28.000 - 30.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 28.000 - 37.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai, Bình Dương, TP HCM từ 33.000 – 35.000 đ/kg
  •  
 • Liên kết chăn nuôi, tiêu thụ lợn hữu cơ

  Mô hình liên kết giữa Công ty Nông nghiệp Organic Quế Lâm với các hộ kinh doanh, hộ nông dân ở TX. Hương Thủy, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế trong chăn nuôi, tiêu thụ thịt lợn hữu cơ và cung ứng vật tư cho thấy đây là hướng đi hiệu quả.

  Liên kết chăn nuôi, tiêu thụ lợn hữu cơ

  Thịt lợn hữu cơ được tiêu thụ tại siêu thị nông sản hữu cơ của Tập đoàn Quế Lâm

   

  Ổn định đầu ra

   

  Mô hình liên kết DN- hộ kinh doanh- hộ nông dân trong chăn nuôi lợn hữu cơ được triển khai thí điểm ở Thủy Phù, Thủy Bằng (TX. Hương Thủy) và Phú Lương (Phú Vang).

   

  Ông Nguyễn Ngọc Khánh, một trong những hộ ở xã Thủy Phù được chọn tham gia mô hình nuôi lợn hữu cơ rất hài lòng vì trong suốt quá trình nuôi đến khi xuất chuồng đều rất thuận lợi, giá đầu ra ổn định, cao hơn thị trường từ 20-30%. Mô hình tiết kiệm được 70% chi phí lao động so với chăn nuôi truyền thống; lợn phát triển tốt, giảm tiêu tốn thức ăn từ 10-12% so với nuôi truyền thống, ít bị các bệnh về tiêu hoá, hô hấp… Lượng nước cũng tiết kiệm lên đến 90% từ nguồn tắm cho lợn, vệ sinh chuồng trại.

   

  Ông Tôn Thất Thạnh, Phó Giám đốc Công ty Nông nghiệp Organic Quế Lâm cho biết, 2 yếu tố quan trọng trong nuôi lợn hữu cơ là con giống và thức ăn, cộng thêm nguồn nước sạch. Thức ăn cho lợn hữu cơ gồm cám, đỗ tương, bắp, bột cá; đặc biệt là men vi sinh, cộng thêm rau, bèo người dân thu hái. Nguồn thức ăn này do Tập đoàn Quế Lâm sản xuất và phân phối cho các đại lý kinh doanh thức ăn gia súc, vật tư để cung ứng cho người nuôi.

   

  Con giống hữu cơ được hữu cơ từ trong bụng mẹ, tức là con nái phải nuôi theo quy trình hữu cơ và có 25% giống máu của lợn địa phương để dễ nuôi và tạo thịt ngon, thơm, có mỡ dắt (mỡ lòn) bám vào nạc.

   

  Yêu cầu chuồng trại cũng đòi hỏi diện tích gấp đôi chuồng trại nuôi thông thường, bình quân 1 con 2m2. Chất thải có ủ men vi sinh nên được phân giải tốt, hạn chế mùi, ít gây ô nhiễm môi trường. Sau khi xuất lợn, người nuôi dùng chất thải này bón trực tiếp cho cây trồng rất tốt.

   

  Mở rộng mô hình và thị trường

   

  Theo liên kết, khi lợn đạt trọng lượng xuất chuồng trên 90kg, công ty thu mua 100% với giá cao hơn thị trường; đồng thời khấu trừ chi phí con giống, thức ăn đã cung ứng cho người nuôi. Theo chủ nuôi Nguyễn Ngọc Khánh, nuôi theo quy trình này, tổng các chi phí thức ăn, điện, nước… thấp hơn phương pháp nuôi truyền thống từ 1,8-2 triệu đồng/10 con lợn và giá bán cao hơn nên cho lãi cao hơn cách nuôi trước đây.

   

  Ông Tôn Thất Thạnh cho biết, có những đợt lợn hơi rớt giá sâu, nhưng công ty vẫn đảm bảo mua theo giá hợp đồng đã ký với người nuôi. Quy trình từ nuôi đến chế biến thành phẩm đảm bảo “5 không”: không chất kháng sinh, không chất tăng trọng, không tồn dư kim loại nặng, không chất tạo nạc, không chất tạo màu, nên chất lượng thịt đảm bảo, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng.

   

  Hiện nay, nhu cầu sử dụng thực phẩm sạch trong đó có thịt lợn sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của người dân ngày càng tăng cao. Riêng lượng tiêu thụ thịt lợn hữu cơ tại cửa hàng cung cấp thực phẩm hữu cơ của Quế Lâm bình quân tiêu thụ từ 300-400 con/năm.

   

  Đến nay, có 6 hộ nuôi được chọn tham gia mô hình với số lợn thịt cung ứng mỗi lứa khoảng 200 con. Số lượng này tạm thời đáp ứng đủ nhu cầu thị trường và xuất thịt đông lạnh, nguyên con đi một số tỉnh, thành khác của cơ sở cung ứng nông sản hữu cơ Quế Lâm.

   

  Công ty đang mở rộng mô hình ra HTX Đông Toàn (Hương Toàn, TX. Hương Trà), tỉnh Quảng Trị, Hà Tĩnh. Sắp tới, hướng mở rộng của công ty chưa chú trọng về diện mà theo hướng phát triển tập trung, tức mở rộng mô hình bằng cách tăng diện tích chuồng trại, số lượng nuôi lên gấp rưỡi, gấp đôi. Bên cạnh mở rộng mô hình sản xuất, đơn vị tập trung tìm kiếm, mở rộng thị trường ra nhiều tỉnh, thành khác như Thái Nguyên, Quảng Ngãi để đảm bảo ổn định đầu ra, giá cả cho người nuôi.

   

  Bài, ảnh: Hoài Thương

  Nguồn: Báo Thừa Thiên Huế

  6 Comments

  1. PHẠM THAI SƠN

   Muốn liên kêk chăn nuôi và đầu ra sản pẩn hữu cơ

  2. Trần đình hoàng

   Mình muốn liên kết với cty .với trang trại hiện tại mình đang nuôi 200 co0972426691

  3. Tô văn phức

   Tôi rất yêu nghề chăn nuôi lợn tôi muốn dc chăn nuôi theo chuỗi liên kết vậy tôi mong quý cty giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

  4. nguyễn ngọc thái

   e ở nghệ an e muốn liên kết chuỗi sản xuất chăn nuôi hữu cơ với quý cty có dc k ạ

  5. Cao phương

   Tôi ở Bạc Liêu muốn liên kết nuôi lợn hữu cơ với cty được ko? Trang trại tui nuôi được 200 con

  6. Nguyễn xuân hoàn

   Mình cũng muốn tham gia.dc tư vấn mình nhé

  Để lại comment của bạn

 • http://nguoinuoitom.vn