• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 49.000 - 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Thái Bình, Bắc Giang từ 50.000 - 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 50.000 – 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An, Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Ngãi, Quảng Trị từ 50.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa, Lâm Đồng, Đắk Lắk từ 52.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 49.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Phước, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, An Giang, Cần Thơ, Kiên Giang, Trà Vinh từ 52.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hậu Giang 49.000 đ/kg
  •  
 • Liệu có cái gọi là dinh dưỡng chính xác không?

  Không có gì là gọi là chính xác về dinh dưỡng động vật – hay thậm chí là dinh dưỡng người, vì chúng ta không thể khẳng định rằng chúng ta biết tất cả những gì cần biết về ngành khoa học vĩ đại này, một ngành khoa học có ảnh hưởng đến đời sống hằng ngày của chúng ta. 

   

  Tôi thấy là có một số xu hướng tiếp thị mới, một trong số đó là sự ra đời của thuật ngữ “Dinh dưỡng chính xác”. Có lẽ đây là cái mà chúng ta thường gọi là “biết cái mà bạn làm” và những người như vậy ít đến mức mà nếu bạn tình cờ bắt gặp người đó bạn sẽ bị thuyết phục đến mức bạn tin rằng đó là “sự chính xác”, hoặc đó chính là một trò ảo thuật. 

   

  Không có cái gọi là dinh dưỡng chính xác. Chúng ta được tập huấn để nuôi các con vật trung bình trong một đàn hoặc một bầy. Chúng ta không thể nuôi từng con vật trong một bầy một cách riêng lẻ, và thậm chí nếu chúng ta có thể làm được điều đó, chúng ta cũng không thể biết trước sức khỏe và hoạt động của từng con vật mỗi ngày. Ngay cả bản thân chúng ta cũng khó dự đoán được mình sẽ thức dậy như thế nào vào mỗi buổi sáng, chứ đừng nói đến một con vật không thể nói chuyện hoặc cầm máy tính bảng. 

  Như tôi đã đề cập, chúng ta được tập huấn để nuôi những con vật trung bình – một con vật cụ thể là khái niệm không tồn tại trong thực tế vì khoảng một nửa con vật trong đàn sẽ thấp hơn mức trung bình và một nửa khác sẽ cao hơn mức đó. Và khi nói đến thức ăn, cũng không có cái gọi là chính xác. Chỉ tính riêng lúa mì thì giữa các giống lúa mì đã có sự biến đồi nhiều và nhiều hơn so với các loại ngũ cốc khác. Và việc kiểm tra tất cả các chất dinh dưỡng của tất cả các giống lúa mì hầu như là không thể. Ngay cả với công nghệ NIR, chúng ta cũng dựa trên sự ước tính chứ không phải là giá trị chính xác. Ngay cả với các dung dịch hóa học cũng sử dụng ba mẫu rồi lấy kết quả trung bình.

   

  Tôi chắc chắn rằng phía sau những tuyên bố về sự chính xác là những hứa hẹn phù hợp với tiềm năng của trang trại bạn với một chuyên gia dinh dưỡng giỏi. Và một chuyên gia dinh dưỡng giỏi biết rằng tiềm năng của một trang trại chỉ có thể đạt được bằng cách thử nghiệm các thách thức. Ví dụ như bổ sung thêm 5% thứ gì đó hoặc bỏ ra thứ gì đó và xem điều gì sẽ xảy ra. Đó là lý do tại sao các mô hình toán học chưa được sử dụng nhiều vì chúng ta vẫn đang cố gắng để hiểu rằng không chỉ các biến số ảnh hưởng đến dinh dưỡng mà ngay cả chính dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến chính nó. Không có gì lạ khi một số lượng lớn các bệnh đường tiêu hóa trên người được gọi chung là “đau bụng”, nghĩa là không có gì khác hơn về các vấn đề liên quan đến dạ dày, hoặc chỉ là chúng ta không biết gì thêm. Như một giáo sư của tôi đã từng nói, dinh dưỡng là một ngành khoa học tuyệt vời để nghiên cứu bởi vì chúng ta vẫn chưa biết gì về nó, bất chấp tất cả những khám phá tuyệt vời của chúng ta.
  Vì vậy nếu dùng cụm từ “Dinh dưỡng tốt hơn” thì sẽ hợp lý hơn, còn “Dinh dưỡng chính xác” thì dường như là quá mức ở thời điểm hiện tại. Nhưng tôi phải thừa nhận chủ đề này rất hấp dẫn, và nó khiến những người làm marketing rất phấn khích khi nghĩ về.

   

  Biên dịch: Ecovet Team

  (Theo: Ioannis Mavromichalis)

  Nguồn tin: Acare Việt Nam

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.