• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 44.000 - 48.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 40.000 - 47.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi khu vực Bắc Trung Bộ từ 40.000 - 47.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi khu vực Nam Trung Bộ từ 40.000 - 45.000 đồng/kg.
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 43.000 - 47.000 đ/kg
 • Lợi nhuận cao nhờ nuôi dê thịt

  Chú Nguyễn Thái (ấp Bình Điền, xã Bình Ninh – Tam Bình, Vĩnh Long) là nông dân giỏi, bởi mô hình nuôi dê thịt nhốt chuồng đạt hiệu quả kinh tế cao.

  Lợi nhuận cao nhờ nuôi dê thịtChú Nguyễn Thái đang cho đàn dê ăn từ nguồn thực phẩm “cây nhà lá vườn”.

   

  Con đường quê với hàng hoa vàng trải dài đưa bước tôi đến nhà chú Nguyễn Thái. Trong căn nhà yên bình, chú Thái nhớ lại những ngày đầu “khởi nghiệp” nuôi dê. 6 năm trước, 7 công vườn của chú không đem lại hiệu quả.

   

  Tìm hiểu nhiều nơi, nhận thấy giá dê thịt cao, lợi nhuận ổn định, nuôi dễ, vốn đầu tư ít, chú quyết tâm nuôi dê thịt nhốt chuồng. “Nhớ hồi đó giá thịt dê hơn 100.000 đ/kg, nên vợ chồng nhất trí nuôi luôn. Giờ giá dê vẫn ổn định lắm.”

   

  Được bạn bè giới thiệu, chú sang tỉnh Bến Tre mua 4 con dê Boer nái về nuôi, cắt cỏ, lá xoài trong vườn nhà làm thức ăn.

   

  Ngày đầu thiếu kinh nghiệm, vừa nuôi dê chú vừa đi học hỏi khắp nơi. “Học được gì mới, tối về là vợ chồng bàn bạc đến khi nào vừa ý mới thôi.

   

  Vậy rồi dê lớn phây phây”. Ngày lứa dê đầu tiên xuất chuồng, khoản tiền lời 6 triệu đồng làm cô chú “mạnh dạn” hơn hẳn. Chú Thái nói: “Giờ dê giống mua ở Công ty Bò sữa TP Hồ Chí Minh, chất lượng tốt hơn nhiều lắm.”

   

  Chú Thái hiện đang nuôi 70 con dê, là hộ nuôi dê nhiều nhất ấp Bình Điền. Mỗi năm chú bán 2 lứa dê với giá bán 7 triệu đồng/con. Lợi nhuận thu được khoảng 500 triệu đồng/năm.

   

  Nhận thấy đầu ra ổn định, thương lái từ TP Hồ Chí Minh, TP Cần Thơ chủ động đến thu mua ngay tại chuồng, kèm theo nhu cầu tiêu thụ của người dân ngày càng cao, chú Thái lên kế hoạch năm 2018 sẽ đầu tư nâng đàn lên thêm 20 con dê nái, mở rộng quy mô chuồng trại.

  Lợi nhuận cao nhờ nuôi dê thịtTận dụng nguồn thức ăn có sẵn từ vườn để tiết kiệm chi phí chăn nuôi.

   

  Ngoài lợi nhuận thu được từ dê thịt, các phế phẩm từ dê cũng được chú tận dụng. Phân dê có giá từ 20.000- 25.000 đ/bao bán cho nhà vườn trồng cam. Còn nước thải từ đàn dê được dùng làm khí đốt biogas, tiết kiệm chi phí và bảo vệ môi trường.

   

  Tiếng lành đồn xa, biết được mô hình nuôi dê của chú Thái đạt hiệu quả kinh tế cao, nhiều nhà nông trong và ngoài tỉnh tìm đến tham quan học hỏi.

   

  Sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, chú cười hiền hòa: “Nghề chăn nuôi là giúp đỡ nhau, cái gì mới thì mình học, cái gì biết thì mình chỉ thôi”.

   

  Chú còn cho biết thêm, ấp Bình Điền giờ đã có hội chăn nuôi dê với 16 hội viên. Mỗi buổi tối trời thanh mát, anh em hội viên ra ngồi nhâm nhi trà nước rồi trao đổi kinh nghiệm. Những con dê Boer đã mang đến làn gió chăn nuôi mới, đem lại tín hiệu đáng mừng cho người dân nơi đây.

   

  Theo ông Lê Hoàng Linh- Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Ninh, mới đầu nghề chăn nuôi dê của chú Nguyễn Thái là tự phát, nhưng những năm gần đây, nhận thấy hiệu quả tích cực, bà con đã học hỏi nhân rộng mô hình. Ấp Bình Điền giờ đã có hơn 30 hộ chăn nuôi dê.

   

  Vừa tăng thu nhập cho người dân, vừa tận dụng được lượng cỏ mọc xen trong vườn cây ăn trái. Năm nay, huyện Tam Bình cũng đã mở lớp dạy nghề nuôi dê cho 17 nông dân.

   

  Tuyết Nga

  Nguồn: Báo Vĩnh Long

  2 Comments

  1. Duong Thi Huyen

   E mn nuoi de ban thit nhung mua giong o dau la tot va dau ra ban o dau.va bao nhieu mot con.

  2. Nguyễn Xuân Thu

   Mình muốn mua một cặp dê giống. Mình ở bình định thì mua ở đâu gần. Xin cảm ơn

  Để lại comment của bạn

 •  

   

  • Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo. Những năm gần đây, nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo Việt Nam lần lượt ra đời đã nhận được sự ưa chuộng ở thị […]

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp. Tuy nhiên, theo nhiều chủ trang trại nuôi gà vảy cá ở Việt Nam cho biết: Nuôi hay kinh doanh giống gà cảnh này thoạt nghe tưởng “ngon […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ninh Thuận là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Nơi đây có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình: khô nóng, gió nhiều, nước bốc hơi mạnh, lượng mưa thấp; địa hình nhiều đồi đá nên trồng trọt và chăn nuôi gặp nhiều khó […]

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.

  • Công ty Thực phẩm Thái Bình, một đơn vị thuộc Công ty cổ phần ĐTK Việt Nam

  • Hiện nay ở Việt Nam, nghề nuôi thỏ bắt đầu phát triển mạnh, nên nhu cầu về con giống cũng tăng cao.

  • Nuôi nhím cảnh không còn là nghề mới lạ ở Việt Nam nhưng nó vẫn giúp nhiều hộ chăn nuôi kiếm tiền triệu mỗi tháng

  • Hiện nay, thịt lợn hữu cơ đang là xu hướng mới của người tiêu dùng Việt Nam

  • Thịt đà điểu được coi là "thịt sạch của thế kỷ 21"