Do ngành chăn nuôi ở Mỹ đã kiểm soát được dịch cúm gia cầm có độc lực cao lẫn độc lực thấp nên doanh nghiệp có thể tiếp tục nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý nhiệt về Việt Nam.
Ảnh minh họa
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã ban hành quyết định số 3542/QĐ-BNN-TY về việc cho phép doanh nghiệp nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm từ Mỹ.
Quyết định cũng chỉ rõ là mở cửa trở lại cho gia cầm, sản phẩm gia cầm có xuất xứ từ bang Tennessee, Mỹ. Thời gian có hiệu lực từ tháng 9-2017.
Sở dĩ Bộ NN&PTNt có quyết định mở cửa trở lại cho gia cầm, sản phẩm gia cầm từ bang Tennessee là do vào ngày 10-3-2017, Bộ đã ra Quyết định 686/QĐ-BNN-TY về việc tạm ngưng nhập khẩu gia cầm và sản phẩm gia cầm từ Mỹ. Quyết định 686 nêu rõ, tạm ngưng nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua xử lý nhiệt từ bang Wisconsin và bang Tennessee của Mỹ. Nguyên nhân là do hai bang này đang có dịch cúm gia cầm độc lực cao H7 và cúm gia cầm độc lực thấp H5N2.
Vì thế, sau khi nhận được thông tin bang Tennessee đã kiểm soát được dịch cúm gia cầm độc lực cao và thấp nên Bộ NN&PTNT có quyết định mở đường cho gia cầm, sản phẩm gia cầm từ bang này xuất sang Việt Nam sau gần 6 tháng bị tạm ngưng.
Ngọc Hùng
Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn
Theo trang chủ của Cục Thú y, Bộ NN&PTNT, tính đến ngày 5-9, cả nước có một ổ dịch cúm A/H5N1 tại xã Ninh Quới A, Hồng Dân, Bạc Liêu chưa qua 21 ngày.
Cục Thú y nhận định, thời gian tới, nguy cơ dịch cúm gia cầm phát sinh và lây lan là rất cao. Cụ thể, một số chủng vi rút cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam (A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8) có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc và các tỉnh, thành phố khác có tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu.
Vì thế, các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm, tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.
- nhập khẩu thịt gà li> ul>
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Xuất khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu 3 tháng đầu năm 2024 đạt 222,3 triệu USD
- Mù Cang Chải phát huy thế mạnh chăn nuôi
- Nuôi gà tre thương phẩm chi phí thấp, lãi cao
- Nhân giống rắn ri voi cho hiệu quả cao
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Thành phố Bà Rịa được công nhận vùng an toàn bệnh Dại ở động vật
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Ngành chăn nuôi cần sẵn sàng trước rủi ro tăng giá nguyên liệu cuối quý II
- Nguồn protein cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của heo
- Gia Lai ưu tiên các dự án sản xuất thức ăn chăn nuôi
Tin mới nhất
T7,20/04/2024
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Xuất khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu 3 tháng đầu năm 2024 đạt 222,3 triệu USD
- Mù Cang Chải phát huy thế mạnh chăn nuôi
- Nuôi gà tre thương phẩm chi phí thấp, lãi cao
- Nhân giống rắn ri voi cho hiệu quả cao
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Thành phố Bà Rịa được công nhận vùng an toàn bệnh Dại ở động vật
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Ngành chăn nuôi cần sẵn sàng trước rủi ro tăng giá nguyên liệu cuối quý II
- Nguồn protein cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của heo
- Gia Lai ưu tiên các dự án sản xuất thức ăn chăn nuôi
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất