• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 33.000 - 41.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Phú Thọ  36.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang 37.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nam Định 39.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 32.000 – 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Quảng Bình 36.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 31.000 - 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 34.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 35.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Long An 37.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Tháp 38.000 đ/kg
  •  
 • Mô hình chăn nuôi đại gia súc của ông Lộc Sỹ Dậu

  Mô hình chăn nuôi trâu, bò, ngựa của ông Lộc Sỹ Dậu ở thôn Nà Coóc, xã Bộc Bố (tỉnh Bắc Kạn) hiện là một trong những điển hình của huyện Pác Nặm, được nhiều người đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

  Mô hình chăn nuôi đại gia súc của ông Lộc Sỹ Dậu

  Do được chăm sóc đúng kỹ thuật nên đàn trâu, bò, ngựa ở trang trại của ông Lộc Sỹ Dậu sinh trưởng và phát triển tốt.

   

  Trải qua nhiều ngành nghề, lao động sản xuất, gia đình ông Lộc Sỹ Dậu tích cóp được một phần vốn và quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại kiên cố với diện tích hơn 500m2. Trong đó một phần diện tích ông xây dựng chuồng trại nuôi trâu, bò để vỗ béo, một phần để nuôi ngựa bán chăn thả. Hơn 2ha đất đồi vốn là đất trồng cây hàng năm của gia đình được ông Dậu đầu tư trồng cỏ để phục vụ chăn nuôi. Thời điểm chúng tôi đến, trang trại của gia đình ông Dậu đang nuôi 18 con trâu, 5 con bò và 18 con ngựa, giải quyết việc làm thường xuyên cho 02 lao động ở địa phương với mức lương 5 triệu đồng/tháng.

   

  Sau hơn một năm tổ chức chăn nuôi, ông Lộc Sỹ Dậu cho rằng mô hình này đã có những tín hiệu khả quan bước đầu. Theo ông tính toán, đối với trâu, bò nuôi nhốt theo hình thức vỗ béo thì khoảng hơn 3 tháng thì có thể xuất chuồng, bình quân mỗi con lãi khoảng 4,5 triệu đồng chưa trừ chi phí nhân công và thức ăn chăn nuôi. Nguồn giống được ông mua từ nhiều địa phương khác nhau trên địa bàn huyện, hoặc lên huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) để chọn mua.

  Mô hình chăn nuôi đại gia súc của ông Lộc Sỹ Dậu

  Gia đình ông Dậu thiết kế hệ thống cáp treo để đưa cỏ voi từ trên đồi về khu vực trang trại nhằm giảm sức lao động.

   

  Ông Lộc Sỹ Dậu cho biết: Do cũng mới bước vào chăn nuôi nên kinh nghiệm chưa nhiều, ông và gia đình mong muốn được tiếp cận nhiều hơn với các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật; mong muốn chính quyền địa phương tạo điều kiện về vốn vay với lãi suất ưu đãi để tiếp tục mở rộng quy mô chăn nuôi.

   

  Theo lãnh đạo UBND huyện Pác Nặm, nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững, trong năm 2017, huyện Pác Nặm đã thực hiện hỗ trợ người dân hơn 2 tỷ đồng từ nguồn vốn cân đối ngân sách địa phương và vốn thuộc Chương trình 135 trong hợp phần hỗ trợ phát triển sản xuất, đa dạng hóa mô hình sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn. Vốn này chủ yếu hỗ trợ người dân chăn nuôi trâu, bò nhốt đem lại hiệu quả rất tốt. Nhiều hộ nghèo đã chăn nuôi thành công và có vốn để xoay vòng. Nhiều xã thực hiện tiêu biểu chương trình này như Xuân La, Giáo Hiệu, Bộc Bố, Bằng Thành… góp phần giảm được hơn 300 hộ nghèo trên địa bàn toàn huyện trong năm 2017.

   

  Hiện tổng đàn trâu, bò, ngựa của huyện Pác Nặm đạt hơn 16.300 con, nhiều nhất so với các huyện khác trong tỉnh. Huyện có 03 chợ trâu, bò lớn là chợ trâu, bò xã Nghiên Loan, Bộc Bố và Công Bằng, có nhiều phiên lượng trâu, bò mua bán tại các chợ lên đến cả chục tỷ đồng. Nhiều hộ dân ở các xã Nghiên Loan, Xuân La, Bộc Bố, Công Bằng… đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu nhờ chăn nuôi trâu, bò vỗ béo hoặc nuôi nhốt.

   

  Với những kết quả đã đạt được, năm 2018, huyện Pác Nặm đang cân đối nguồn vốn để tiếp tục thực hiện hỗ trợ cho các hộ nghèo có khả năng và điều kiện chăn nuôi. Tuy nhiên, việc áp dụng khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm chăn nuôi, phòng chống dịch bệnh, vốn đối ứng, đất bãi trồng cỏ hoặc chăn thả… đang là những trở ngại mà các cấp ngành, địa phương của huyện cần đưa ra những giải pháp tháo gỡ./.

   

  Văn Lạ

  Nguồn: Báo Bắc Kạn

  Để lại comment của bạn

 • http://nguoinuoitom.vn