Mô hình khuyến nông khơi dậy ý chí thoát nghèo cho đồng bào miền núi - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 65.000 - 71.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Hà Nội 71.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bắc Giang, Thái Bình 70.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam 65.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 58.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Ninh Thuận 65.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 59.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 58.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 62.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Phước, Tây Ninh, Vũng Tàu 62.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 70.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi An Giang 68.000 đồng/kg
  •  
 • Mô hình khuyến nông khơi dậy ý chí thoát nghèo cho đồng bào miền núi

  Nuôi dê sinh sản, nuôi ngan, trồng mít, khoai môn…, mô hình nào cũng giúp bà con có sinh kế ổn định, khơi dậy ý chí chủ động vươn lên thoát nghèo của đồng bào.

   

  Tại bản An Bai, miền núi Kim Thủy (huyện Lệ Thủy, Quảng Bình), Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư tỉnh Quảng Bình hỗ trợ xây dựng 3 mô hình nuôi dê sinh sản cho các gia đình bà con dân tộc Vân Kiều.

   

  Mỗi hộ gia đình được hỗ trợ 7 con dê cái và 1 con dê đực. Trước khi hỗ trợ con giống cho các hộ dân, Trung tâm đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn các kỹ thuật chăm sóc, phòng bệnh… cho bà con nắm rõ tường tận.

   

  Ngoài ra, Trung tâm còn cử cán bộ kỹ thuật bám sát, hỗ trợ hướng dẫn quy trình chăm sóc, nuôi dưỡng đàn dê cho bà con.

  Mô hình hỗ trợ nuôi dê sinh sản cho bà con đồng bào Vân Kiều ở xã miền núi Kim Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình) là hướng đi mới rất triển vọng. Ảnh: Tâm Phùng.

   

  Sau khi nhận dê giống, các gia đình được hướng dẫn xây dựng chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh, bảo đảm môi trường. Ngoài chăn thả dê cho ăn thức ăn tự nhiên, bà con còn bổ sung thêm các loại lá cây để đàn dê có đủ dinh dưỡng. Chuồng trại được làm cao ráo, chắc chắn, đủ ấm vào mùa đông.

   

  Gia đình anh Hồ Văn Sửu được nhận đàn dê giống về trong sự vui mừng và cũng đầy phân vân. Đây là lần đầu tiên gia đình biết đến nuôi dê nên lo lắng. “Tôi cũng chưa biết bắt đầu thế nào để đàn dê sinh trưởng, phát triển tốt. May mà đã có cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh lên ở, ngày đêm chỉ bảo”, anh Sửu kể lại.

   

  Mỗi khi dê bị bệnh biếng ăn, cán bộ Trung tâm lại chỉ cho bà con cách phân biệt nhóm bệnh, cách chữa trị và chăm sóc sau khi đàn dê bị ốm. Nhờ vậy, bà con dần quen và ngày càng chủ động hơn trong việc phát triển đàn dê.

   

  Sau một năm thực hiện mô hình chăn nuôi dê, gia đình anh Sửu hồ hởi đón cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh lên kiểm tra. Anh khoe: “Đàn dê của gia đình tôi đã đẻ thêm được 5 con dê con. Có người đánh tiếng mua rồi nhưng chưa bán, để lại phát triển thêm đã. Chứng nào đàn dê có được 20 con thì mới bán dần vài con”.

   

  Từ sự hỗ trợ của cán bộ Trung tâm, các hộ dân đã có thêm kiến thức, kỹ thuật trong chăn nuôi. Nhiều bà con xung quanh cũng cho hay, thời gian tới sẽ mua giống để phát triển mô hình nuôi dê sinh sản và xem đây là hướng phát triển kinh tế bền vững của gia đình.

   

  Ở gần bản An Bai là bản Chuôn. Đời sống của người dân ở bản Chuôn còn gặp nhiều khó khăn. Để hỗ trợ đồng bào có công ăn việc làm, thu nhập ổn định, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Bình đã xây dựng các mô hình trồng mít ruột đỏ, khoai môn, nuôi ngan đen…

  Những mô hình chăn nuôi đã cho bà con biết cách phát triển kinh tế gia đình, ổn định đời sống. Ảnh: Tâm Phùng.

   

  Gia đình chị Hồ Thị Lý được hỗ trợ 35 con ngan giống, thức ăn, thuốc thú y… và được hướng dẫn kỹ thuật nuôi trong suốt quá trình nuôi.

   

  Đàn ngan của gia đình chị Lý nhờ được chăm sóc tốt nên sinh trưởng nhanh. Sau 6 tháng nuôi, trung bình mỗi con ngan đều đạt trọng lượng trên 3 kg, bán giá 80 ngàn đồng/kg.

   

  Theo kỹ sư Mai Ngọc Thuận, Trưởng Phòng Chăn nuôi – Thủy sản (Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Bình), từ mô hình ban đầu 24 con dê giống, đến nay bà con đã phát triển được 40 con và nhiều bà con đang phát triển tổng đàn. “Riêng mô hình ngan, đã có hàng chục gia đình học cách làm theo. Nhiều gia đình để lại con giống để phát triển đàn và trở thành mô hình được nhân rộng”, kỹ sư Thuận nói thêm.

   

  Tâm Phùng

  Nguồn: nongnghiep.vn

  Từ đầu năm 2021 đến nay, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Quảng Bình đã thực hiện nhiều mô hình sinh kế thuộc các lĩnh vực trồng trọt, lâm nghiệp, chăn nuôi trên địa bàn xã Kim Thủy (huyện Lệ Thủy). Ông Hồ Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Thủy đánh giá, nhiều mô hình đã tạo sinh kế bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số ở địa phương.

   

  “Các mô hình không chỉ tạo công ăn việc làm cho người dân mà còn khơi dậy ý chí chủ động vươn lên thoát nghèo của đồng bào. Góp phần vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, chung tay xây dựng nông thôn mới ở địa phương”, ông Thắng đánh giá.

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lê Thị Tố Mai
 • bạn ở đâu?

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.