• Giá Heo thịt hơi (Miền Bắc) từ 88.000 - 91.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi CP 81.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Trung) từ 84.000 – 88.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Tây) 85.000 - 88.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Đông) 85.000 - 87.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Bắc) 40.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt (Miền Trung) 32.000-34.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Đông) 33.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Tây) 34.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Bắc) 85.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Trung) 80.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Nam) 85.000 đ/kg
  •  
 • Nắng nóng vượt 40°C, cảnh báo thiệt hại trong chăn nuôi

  Theo thông báo từ Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, chiều 2-7, nhiều nơi đã có nắng nóng 38-39°C, có nơi ngoài trời lên tới 40-41°C. Nắng nóng đã khiến Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) phải đề nghị nông dân chủ động bảo vệ gia súc, gia cầm khỏi bị chết, đổ bệnh vì thời tiết. Nắng nóng xảy ra trên diện rộng ở khu vực Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ với nền nhiệt độ lúc 13 giờ ngày 2-7 phổ biến ở khoảng 35-38°C, có nơi nhiệt độ cao như: Hòa Bình 38,3°C, Bắc Ninh 38,2°C, đường Láng (Hà Nội) 38,5°C, Hưng Yên 38,4°C, Hà Nam 38,8°C, TP Thanh Hóa 39°C, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 39,6°C, Tây Hiếu (Nghệ An) 39°C…

   

  Mất điện là heo chết

   

  Anh Nguyễn Văn Sơn, một chủ trang trại heo khoảng 1.420 con, nuôi gia công theo hợp đồng cho một công ty của Thái Lan, đặt tại huyện Chương Mỹ (Hà Nội), cho biết, sáng 2-7, trước tình hình nắng nóng kéo dài, vợ chồng anh phải cấp tốc mua thêm 2 máy phát điện để dự phòng trường hợp bị cúp điện đột ngột do nắng nóng. “Khi nhiệt độ lên cao, chúng tôi phải tăng công suất máy điều hòa, máy làm mát chuồng trại, quạt hơi nước và bơm nước tắm rửa cho heo liên tục. Chỉ cần mất điện một ngày, heo sẽ lăn ra chết hàng loạt” – anh Sơn cho biết. Các năm trước đã từng xảy ra tình trạng heo bị chết do mất điện, tuy nhiên năm nay rất may không lặp lại, nhưng để chắc ăn, anh Sơn vẫn phải dự phòng máy phát điện và dự trữ sẵn xăng dầu.Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), do nắng nóng nên nhu cầu và sản lượng điện tăng cao đột biến, nhất là từ ngày 22-6 đến nay. Chẳng hạn như ngày 22-6 vừa qua, sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc đạt gần 711 triệu kWh – cao nhất trong lịch sử, vượt xa so với sản lượng ngày cao nhất của năm 2017 (ngày 9-8-2017 là 642 triệu kWh). Nắng nóng gay gắt diễn ra trên diện rộng ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung đã khiến công suất đỉnh toàn hệ thống và sản lượng điện tiêu thụ đều vượt xa những con số kỷ lục của hệ thống điện năm 2017. Lý do là vì nắng nóng nên việc sử dụng điều hòa và các thiết bị làm mát tăng rất cao. Vì vậy, EVN đề nghị người dân cần sử dụng điện tiết kiệm để tránh nguy cơ đầy tải, quá tải, gây mất an toàn hệ thống điện.

  Nắng nóng vượt 40°C, cảnh báo thiệt hại trong chăn nuôi

  Các chủ trang trại chăn nuôi heo rất lo lắng bị cúp điện đột ngột khi nắng nóng

   

  Chủ động bảo vệ gia súc, gia cầm 

   

  Trước tình hình nắng nóng kéo dài, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) Tống Xuân Chinh lo lắng, ngay cả trong điều kiện không bị mất điện, khi trời nắng nóng, gia súc rất dễ bị sút cân, mất sức đề kháng, dễ nhiễm bệnh về tiêu hóa. Theo ông Chinh, thực tế đã có những trang trại cả đàn heo bị chết vì mất điện. Vì vậy, cục đề nghị bà con cần chuẩn bị máy phát, máy nổ để đề phòng mất điện. Mặc dù đến ngày 2-7, vẫn chưa có địa phương nào thông báo bị thiệt hại vì nắng nóng, nhưng ông Chinh cho biết, nắng nóng như hiện nay sẽ ảnh hưởng nhất định tới ngành chăn nuôi, không chỉ đối với heo mà trâu, bò chăn thả cũng bị ảnh hưởng.

   

  Đối với chăn nuôi heo, ông Chinh cho biết, hầu hết các trang trại lớn đều có hệ thống làm mát nhưng với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa có hệ thống làm mát thì cần tăng cường quạt, hệ thống phun sương. Đối với trâu, bò chăn thả, cần bổ sung nước và muối để tăng cường sức đề kháng. Lường trước diễn biến của thời tiết, Cục Chăn nuôi đã có công văn gửi các địa phương đề nghị thông báo, hướng dẫn cho bà con và các chủ trang trại chủ động ứng phó với nắng nóng cho gia súc, gia cầm. Các địa phương tập trung nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, đào ao tích nước cho gia súc; hướng dẫn người dân chăm sóc vật nuôi, gia súc, gia cầm… Những ngày nắng nóng, cần tăng cường thức ăn tinh, hỗn hợp vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát; tăng cường khẩu phần ăn xanh (như rau cỏ tươi, củ quả và các loại vitamin); tăng cường khẩu phần đạm, giảm tinh bột, mỡ, đường trong khẩu phần đối với từng loại gia súc, gia cầm; nếu có điều kiện thì lắp các thiết bị van nước tự động để luôn cung cấp đủ nước sạch cho gia súc, gia cầm.

   

  Theo ông Trần Xuân Định, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), nắng nóng không ảnh hưởng nhiều tới lĩnh vực trồng trọt nên bà con có thể tranh thủ làm đất vì rơm rạ đang phân hủy nhanh; cần giữ nước mặt ruộng nhưng không nên bón nhiều đạm khi trời nắng nóng, vì có thể làm chết cây non.

   
  Theo cập nhật dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên nắng nóng sẽ tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở Bắc bộ và Trung bộ với nhiệt độ cao nhất vào ngày 3-7 là 40-41°C. Trong đó, tâm điểm nắng nóng là các tỉnh nằm ở đồng bằng Bắc bộ và toàn bộ các tỉnh ở Trung bộ. Dự báo nắng nóng sẽ còn kéo dài tới tận ngày 6-7 với nhiều nơi trên 40°C.

   

  Phúc Hậu

  Nguồn: Báo Sài Gòn Giải Phóng

  Để lại comment của bạn

   

   

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.