• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 32.000 - 44.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương từ 32.000 - 35.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Yên Bái từ 40.000 - 44.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 38.000 – 47.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 45.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Ninh Bình từ 38.000 - 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 40.000 - 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai từ 43.000 – 46.000 đ/kg
  •  
 • Ngành TĂCN toàn cầu: Nhiều thách thức nhưng vẫn phát triển

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Báo cáo ngành sản xuất TĂCN toàn cầu 2018 từ công ty Alltech đã chứng tỏ rằng, dù gặp nhiều khó khăn và thách thức như giá cả nguyên liệu tăng cao, dịch bệnh, các nhà sản xuất TĂCN vẫn đang gia tăng sản lượng.

   

  So với năm 2017 thì năm 2018, tổng sản lượng TĂCN toàn cầu đã gia tăng 3%, đạt con số 1,103 tỷ tấn. Đây cũng là năm thứ ba liên tiếp, tổng sản lượng ngành toàn cầu vượt qua con số một tỷ tấn. Trong năm năm qua, sản lượng toàn cầu đã đạt mức tăng trưởng 14,6%, một con số chưa từng có trong nhiều thập kỷ.

  Ngành TĂCN toàn cầu: Nhiều thách thức nhưng vẫn phát triển

  Châu Á Thái Bình Dương dẫn đầu

   

  Sản lượng TĂCN tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương chiếm 36% sản lượng toàn thế giới, với đầu tàu là Trung Quốc đạt 187,89 triệu tấn, nhiều hơn Hoa Kỳ 10 triệu tấn. Thị trường có mức tăng trưởng ấn tượng nhất là Ấn Độ với mức 13% tăng trưởng khi ngành chăn nuôi bò sữa và chăn nuôi gà đang phát triển mạnh mẽ. Khu vực Đông Nam Á, với Việt Nam, Thái Lan, Indonesia làm động lực chính, hiện chiếm 20% tổng sản lượng khu vực Châu Á Thái Bình Dương.

   

  Khu vực Châu Âu cũng ghi nhận sự tăng trưởng 4% trong sản lượng. Thức ăn chăn nuôi cho gà, thủy sản, bò sữa và heo đều có sự tăng trưởng mạnh. Nhìn chung, sự tăng trưởng của sản lượng thức ăn chăn nuôi tại Châu Âu đến từ các quốc gia đông Âu như Turkmenistan, Macedonia, Azerbaijan, Montenegro, Kazakhstan và Uzbekistan.

   

  Ngành chăn nuôi tại những đất nước này đang phát triển mạnh mẽ, tạo thành động lực để thúc đẩy ngành TĂCN phát triển hơn 20% so với năm trước. Bên cạnh đó, những đầu tàu lớn như Nga, Tây Ban Nha và Thổ Nhĩ Kỳ cũng có sự phát triển mạnh về sản xuất do những dự báo lạc quan về nhu cầu trong các năm tới.

   

  Tại khu vực châu Mỹ, Hoa Kỳ vẫn là nhà sản xuất lớn nhất với sản lượng thứ hai thế giới. Giá cả TĂCN tại Hoa Kỳ là rẻ nhất thế giới, giúp xứ cờ hoa luôn là đầu tàu của thế giới. Tại Nam Mỹ, Brazil với sản lượng đứng thứ ba thế giới, không ghi nhận sự tăng trưởng nào trong năm qua. Colombia ghi nhận mức tăng 8% vì nhu cầu cho ngành chăn nuôi heo và trứng gà lên cao. Bên cạnh đó, một số quốc gia ghi nhận sự suy giảm sâu là Venezuela (giảm 27%), El Salvador (giảm 16%) và Chile (giảm 8%).

  Thức ăn thủy sản tăng trưởng mạnh

   

  Trên toàn cầu, lượng thức ăn thủy sản có mức tăng trưởng 4% với Châu Á Thái Bình Dương và Châu Âu. Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ chung tay đóng góp 1,58 triệu tấn thức ăn dành cho thủy sản, và Trung Quốc cũng tăng sản lượng hơn 1% so với năm trước. Tại Châu Âu, Norway và Thổ Nhĩ Kỳ có mức tăng trưởng 7%, trong khi Tây Ban Nha tăng trưởng ấn tượng 31% thức ăn thủy sản.

   

  Với TĂCN  dành cho heo, khu vực Châu Á Thái Bình Dương ghi nhận một sự sụt giảm nhẹ trong sản lượng, mà nguyên nhân chính là do việc giảm sản xuất ở Việt Nam, Trung Quốc, Mông Cổ, Nhật Bản. Tuy nhiên bù lại, sản lượng ở Châu Âu với Nga, Tây Ban Nha, Phần Lan, Đan Mạch, Pháp và Ba Lan đã bù vào lượng sụt từ châu Á. Mexico và Argentina có những sự tăng trưởng mạnh, đóng góp vào con số 5% gia tăng sản lượng của khu vực Nam Mỹ.

   

  Lượng thức ăn dành cho bò sữa tại Châu Âu, thị trường lớn nhất hiện tại, cũng có sự gia tăng mạnh mẽ do nhu cầu về sữa hiện đang tăng cao. Thổ Nhĩ Kỳ đang là đầu tàu của khu vực khi nhu cầu đã tăng đến 10%, trong khi Ireland, Nga và Anh Quốc cũng ghi nhận những sự gia tăng đáng khích lệ. Đối với bò thịt, khu vực Nam Mỹ đã vượt qua Châu Á Thái Bình Dương về sản lượng, khi việc chăn nuôi bò thịt trong khu vực đang được đẩy mạnh như tại Argentina và Mexico.

   

  Sự phát triển thần tốc

   

  Báo cáo TĂCN toàn cầu từ công ty Alltech trong 8 năm qua đã ghi nhận những sự phát triển mạnh trong ngành, và tạo nên một góc nhìn tổng quan về thị trường đối với những nhà quản lý. Báo cáo năm nay đã chỉ ra xu hướng phát triển của ngành chăn nuôi bò và gà trên thế giới, trong khi ngành chăn nuôi heo và sản xuất thức ăn chăn nuôi heo sẽ gặp nhiều thách thức. Với hơn 1,000 tỷ tấn thức ăn chăn nuôi mỗi năm, nhu cầu thức ăn của ngành chăn nuôi vẫn liên tục phát triển, nhưng bên cạnh con số ấn tượng đó cũng cần nhìn nhận thị trường đang ngày một khắt khe hơn, đòi hỏi cao hơn ở yếu tố chất lượng cho thức ăn chăn nuôi.

   

  Hồ Đăng Khoa

  Alltech Việt Nam

  Theo ông Ngọ Văn Bẩy ( Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Thường Thắng), gia đình anh Hải là một trong số những gia đình văn hóa tiêu biểu của xã đã góp phần đáng kể trong phát triển kinh tế địa phương và mô hình chăn nuôi của gia đình anh Hải chính là địa điểm đáng để mọi người tham quan học tập kinh nghiệm.

   

  Để lại comment của bạn

 • http://nguoinuoitom.vn