[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Năm 2021, khi thế giới vẫn còn phải đối mặt với đại dịch Covid-19, tương lai ngành thức ăn chăn nuôi sẽ ra sao?
Những quy chuẩn xanh
Thân thiện môi trường là điều kiện tiên quyết của ngành chăn nuôi trong những năm tới. Tại châu Âu cũng như nhiều vùng khác của thế giới, các Chính phủ đang đưa vào nhiều quy định hơn nhằm đảm bảo tính an toàn và bền vững trong ngành chăn nuôi. Theo báo cáo của ông Robbie Walker, Giám đốc phát triển châu Âu của công ty Alltech, châu Âu sẽ đưa những quy chuẩn mới với tên gọi “Thỏa Thuận Xanh” vào thực tiễn trong năm 2021 nhằm đáp ứng các yêu cầu về sự thân thiện môi trường cững như hướng tới nền kinh tế xanh. “Sẽ có các quy định mới về hàm lượng nitơ thải ra môi trường, vì thế các nhà chăn nuôi phải tính toán lại khẩu phần và quyết định chính xác dựa trên các thông số có được nhằm đáp ứng các yêu cầu của chính phủ” – Ông Robbie Walker đã diễn giải.
Nguồn đạm tự nhiên mới
Một phần trong các Quy chuẩn mới của Liên minh châu Âu là đảm bảo tính hữu cơ trong thức ăn sử dụng trong chăn nuôi, và vì thế, những nghiên cứu nhằm tìm ra nguồn đạm mới đang ngày một nóng dần. Đạm từ côn trung hiện đứng đầu danh sách nghiên cứu. Bột cá vốn được sử dụng nhiều, nhưng nguồn đạm này “có vấn đề về chi phí và tính bền vững với môi trường”, theo các chuyên gia, đề cập đến vấn đề bột cá đang có nhiều biến động giá cả cũng như việc khai thác bột cá có nhiều tác động tới môi trường.
“Ngành công nghiệp đạm côn trùng tại châu Âu trong 5 tới sẽ tạo ra hàng triệu tấn bột đạm và dầu phục vụ ngành thức ăn chăn nuôi” – Trích báo cáo của phó giám đốc châu Âu của công ty Alltech, ông Patrick Charlton. Hiện tại, Vương Quốc Anh là quốc gia tiên phong đầu tư cho đạm từ côn trùng, bên cạnh nhiều dự án tiềm năng lớn khác tại Pháp, Hà Lan và Tây Ban Nha.
Giá nguyên liệu cao
Một thách thức của năm 2021 là giá cả nguyên liệu được dự báo sẽ cao. Trong nhiều năm qua, ngành chăn nuôi Mỹ hưởng lợi từ giá cả nguyên liệu thức ăn thấp, vốn được duy trì từ năm 2012. Tuy vậy, giai đoạn quý 1 năm 2021, giá bắp và đậu nành được dự báo sẽ tăng mạnh.
Năm 2020 là một năm được mùa của các nông dân trồng bắp và đậu nành tại Mỹ, tuy nhiên không thể phủ nhận những tác động xấu của việc thất thu tại bang Iowa, nơi trồng bắp và đậu nành chính của Mỹ. Bên cạnh đó, diện tích trồng đậu nành cũng đã giảm đáng kể, khiến cho việc giá cả có thể tăng 10% trong quý 1 năm 2021. Ngoài ra, việc xuất khẩu các nguyên liệu này đến Trung Quốc cũng có dấu hiệu tăng, nhất là khi đất nước tỷ dân đang hướng đến việc mua DDGS từ Mỹ, nên giá mua bột đầu nành sẽ gia tăng đáng kể.
“Bóng ma” Covid-19 và ASF
Dịch tả heo châu Phi đã tác động lớn đến hoạch định ngành chăn nuôi
Cho dù ngành thức ăn chăn nuôi đã có nhiều thành quả, thiệt hại nhỏ hơn so với các ngành kinh tế khác, nhưng Covid vẫn sẽ là bóng ma ám ảnh trong năm 2021. Trong suốt dây chuyền sản xuất, các công ty giờ đây phải đầu tư nhiều hơn nhằm đảm bảo an toàn cho nhân viên và quá trình vận hành của mình, từ đó tạo thêm gánh nặng tài chính. “Sẽ không có một liệu pháp thần kỳ nào giải quyết vấn đề Covid ngay lập tức, nhưng các công ty có thể thực hiện việc truyền đạt kế hoạch hoạt động đến với nhân viên, và phải thật linh
hoạt trong ứng phó từng trường hợp liên quan đến sức khỏe và an toàn của đội ngũ lao động” – Mark Jordan, Giám đốc điều hành tổ chức LEAP Market Analytics – chia sẻ. Chuỗi cung ứng cũng sẽ bị ảnh hưởng, với các vấn đề về chậm trễ trong công tác hậu cần, vận chuyển, do nhiều quốc gia trên thế giới sẽ vẫn đối mặt với tình trạng tồi tệ của Covid.
Dịch tả heo châu Phi (ASF) không gây nguy hại cho sức khỏe con người, nhưng sẽ tác động lớn đến hoạch định của cả thế giới. Trung Quốc, quốc gia bị tàn phá nặng nề nhất bởi ASF, đang tái đàn nhanh chóng. Hiện tại, các đơn vị đã xuất khẩu thịt heo đến Trung Quốc đã và đang thu được lợi nhuận lớn. Tuy nhiên trong năm 2021, khi Trung Quốc được báo có thể tự chủ nguồn cung, các quốc gia này sẽ đối mặt tình trạng thiếu thị trường. Năm 2021, Trung Quốc dự kiến sẽ có sản lượng bằng 110% so với năm 2020, đồng nghĩa với việc nhập khẩu thịt heo sẽ giảm 20-30%.
ASF vẫn đang nhăm nhe tại châu Âu. Việc một con heo rừng tại Đức được phát hiện chết vì ASF đã dấy lên hồi chuông báo động đối với nhà sản xuất heo lớn nhất tại châu Âu.
Bóng ma ASF sẽ vẫn đeo bám thế giới cho đến khi vắc xin được sản xuất. Nhu cầu thức ăn chăn nuôi cũng sẽ biến động rất nhiều khi các quốc gia sản xuất thịt heo đang dần đổi vị trí cho nhau.
Ý Cẩm (biên dịch từ www.allaboutfeed.net)
- Công ty CP Thiên Thuận Tường: Đơn vị chăn nuôi lợn hiện đại nhất tỉnh Quảng Ninh
- C.P. Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến “Phát triển tiềm năng nhà cung ứng năm 2021”
- Nova Group tham gia vào ngành thực phẩm
- Tiêu hủy 4.979 con gia cầm mắc bệnh cúm A/H5N6
- Bệnh viêm phổi màng phổi do Actinobacillus pleuropneumoniae – Mối nguy cho đàn heo thịt
- Hướng đi mới cho nghề nuôi chim cút
- WHO cảnh báo Việt Nam cần cảnh giác cao với cúm gia cầm H5N8
- Đồng Tháp: Giá trị ngành chăn nuôi vịt đạt trên 1.000 tỷ đồng
- Hợp tác nuôi heo rừng – Mô hình kinh tế mới vùng biên
- Alltech và DLG công bố liên doanh, tập trung vào dinh dưỡng vật nuôi tại Bắc Âu
Tin mới nhất
CN,07/03/2021
- Công ty CP Thiên Thuận Tường: Đơn vị chăn nuôi lợn hiện đại nhất tỉnh Quảng Ninh
- C.P. Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến “Phát triển tiềm năng nhà cung ứng năm 2021”
- Nova Group tham gia vào ngành thực phẩm
- Tiêu hủy 4.979 con gia cầm mắc bệnh cúm A/H5N6
- Bệnh viêm phổi màng phổi do Actinobacillus pleuropneumoniae – Mối nguy cho đàn heo thịt
- Hướng đi mới cho nghề nuôi chim cút
- WHO cảnh báo Việt Nam cần cảnh giác cao với cúm gia cầm H5N8
- Đồng Tháp: Giá trị ngành chăn nuôi vịt đạt trên 1.000 tỷ đồng
- Hợp tác nuôi heo rừng – Mô hình kinh tế mới vùng biên
- Alltech và DLG công bố liên doanh, tập trung vào dinh dưỡng vật nuôi tại Bắc Âu
- Hoài: Em cần tư vấn thêm giống gà Lượng Huệ.
- Nguyễn Hữu Nghĩa: Gà ăn yếu, xù lông, đi không được, ỉa phân lỏng màu xanh, trắng. Rất nhẹ cân.
- Lê Văn Trường: Mình rất quan tâm đến vấn đề chăn nuôi, công ty có thể tư vấn giúp mình được khô
- Lài Phong: Em muốn mua con giống, làm sao để liên hệ?
- Bùi Anh Dũng: Báo giá bã đậu nành khô giúp mình nhé.?
- Lường Thị Khoa: Tôi muốn kinh doanh con giống gia cầm thì nguồn hàng cung cấp có đảm bảo ko?
- Lê Văn Trường: Tôi đang muốn chăn nuôi gà mà chưa biết bắt đầu từ đâu như thế nào?
- Bảo Khang: Bò nhà em gần đẻ,bầu vú căng nhưng sau mấy ngày nay bầu vú teo trở lại và không
- Nguyễn Văn Hùng: Tôi muốn mua cám viên Cánh buồm đỏ xin hỏi ở Nghệ An thì mua đị chỉ nào?
- Lương song toàn: Bài viết Chung chung khó áp dụng quá
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Sự biến đổi của virus PCV2 có phải là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của chủng ngừa?
- PCV2 thể cận lâm sàng, ác mộng của nhà chăn nuôi
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Tập đoàn Bayer bán đơn vị kinh doanh thuốc thú y Animal Health
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Khảo nghiệm vaccine ngừa dịch tả lợn Châu Phi cho kết quả ban đầu
- Giá lợn hơi tại phía Bắc tăng từng ngày
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
- Dịch tả lợn Châu Phi: Không nên tẩy chay thịt lợn