• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 47.000 - 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 50.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 51.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nam Định 49.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Phú Thọ, Bắc Giang, Hà Nam 50.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 49.000 – 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Nam 49.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 47.000 - 51.000 đ/kg
  •  
 • Ngành thức ăn chăn nuôi năm 2022: Vẫn lo chuỗi cung ứng

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng toàn cầu dẫn đến chi phí nguyên liệu và phụ gia thức ăn chăn nuôi cao, điều này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngành trong năm tới.

  Vào đỉnh điểm của đại dịch Covid-19, tất cả các ngành công nghiệp trên thế giới đều phải trải qua nhưng thách thức vô cùng khó khăn về chuỗi cung ứng.

   

   “Những tác động nối tiếp đã được nhận thấy trong toàn ngành nông nghiệp, gây ra sự gián đoạn lớn trong chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế – dự trữ hàng hóa, bao gồm cả thức ăn chăn nuôi, thiếu hụt các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thiết yếu và giảm lực lượng lao động,” Constance Cullman nói, chủ tịch và giám đốc điều hành của Hiệp hội Công nghiệp Thức ăn chăn nuôi Hoa Kỳ (AFIA).

   

  Giờ đây, gần hai năm sau, các chuỗi cung ứng toàn cầu tiếp tục gặp khó khăn và “được cho là trong tình trạng tồi tệ nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu”, Dan Kowalski, Phó chủ tịch Trung tâm Tri thức của CoBank cho biết trong báo cáo quý 4/2021.

   

  Tỷ lệ tiêm chủng cao, sự phục hồi kinh tế ổn định và nhu cầu tiêu dùng cao vẫn không làm ảnh hưởng đến thị trường của COVID – và theo một số cách, các tác động này đang ngày càng tăng hơn – khi sự gián đoạn chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu lao động vẫn tiếp diễn.

   

  Bước sang năm 2022, sự tắc nghẽn của chuỗi cung ứng và chi phí nguyên liệu thô tăng cao sẽ ảnh hưởng như thế nào đến các chuyên gia dinh dưỡng và nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi?

   

  Tác động của Covid-19 tiếp tục thách thức đến các bến cảng

   

  Trên khắp thế giới, các quốc gia đang vật lộn với các vấn đề giao thông vận tải và hậu cần bắt nguồn từ đại dịch – thương mại điện tử tăng đột biến, các cơ sở ngừng hoạt động và hàng loạt các yếu tố khác làm tăng việc khó có thể tìm thấy được lao động có kỹ năng và sẵn sàng.

   

  Tắc nghẽn tại bến cảng và giá cước cao , tức là giá một container đã tăng hơn gấp ba lần kể từ năm ngoái, đã gây ra sự chậm trễ và thất thoát lợi nhuận.

   

  Việc sử dụng container vận chuyển đã tăng 20% ​​vào tháng 8 năm 2021, nhưng với thời gian quay vòng dài hơn 20% – sử dụng nhiều container hơn mà không cần vận chuyển nhiều hàng hơn, theo Reuters .

   

  Tại các cảng của Hoa Kỳ, việc tồn đọng được cho là do tình trạng thiếu người đi bốc xếp ở bến cảng, làm cho các tàu chở hàng neo đậu ngoài khơi và các container vận chuyển đầy hàng nhập khẩu phải nằm yên ở đó. Điều này cũng dẫn đến việc các container rỗng được đưa trở lại châu Á “mà không được chất đầy hàng hóa nông sản xuất khẩu của Mỹ, cũng như việc áp đặt các khoản phí trừng phạt trị giá hàng triệu đô la,” Cullman nói thêm.

   

  Bà nói: “Ngành công nghiệp của chúng tôi cũng đã cảm nhận được tác động đến khả năng nhập khẩu sản phẩm do tình trạng tắc nghẽn cảng nghiêm trọng. “Các vấn đề tại cảng không chỉ gây gánh nặng tài chính cho các thành viên mà còn khiến họ khó khăn hơn trong việc đáp ứng kịp thời các đơn hàng của khách hàng trong nước và quốc tế. Với hơn 20% sản lượng nông nghiệp được xuất khẩu ra nước ngoài, điều quan trọng là Chính phủ phải làm việc khẩn cấp để giải quyết những vấn đề này thay mặt các nhà sản xuất Hoa Kỳ ”.

   

  Vào giữa tháng 10, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã công bố kế hoạch giữ các Cảng Los Angeles và Long Beach của California, đóng vai trò là cảng nhập cảnh cho 40% lượng container vận chuyển của quốc gia, mở cửa 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần cho đến khi tồn đọng được xóa. Nhà Trắng cũng đã hợp tác với các công ty nhập khẩu lớn, bao gồm Walmart, UPS và FedEx, để mở rộng giờ vận chuyển hàng hóa ra khỏi bến cảng để cho phép nhiều tàu dỡ hàng hơn.

   

  COVID-19 đã gây ra việc đóng cửa hai trong số các cảng bận rộn nhất của Trung Quốc vào năm 2021, tiếp tục gây ra “tắc nghẽn và sự chậm trễ trên các tuyến vận chuyển toàn cầu”.

   

  Thiếu hụt lao động ảnh hưởng đến nông nghiệp

   

  Cuộc khủng hoảng vận chuyển trong chuỗi cung ứng không chỉ giới hạn ở các cảng. Các công ty đường sắt đã hạn chế vận chuyển để giải quyết lượng container tồn đọng tại các bãi đường sắt của họ. Các quốc gia không có đủ tài xế xe tải để vận chuyển sản phẩm hoặc công nhân để thực hiện các nhiệm vụ quan trọng để hỗ trợ sản xuất lương thực.

   

  “Đại dịch coronavirus đã ảnh hưởng đến mọi giai đoạn trong chuỗi cung ứng thực phẩm của chúng tôi, từ sản xuất hàng hóa đến chế biến và giao hàng”, Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Tom Vilsack cho biết trong một tuyên bố hồi tháng 10 khi công bố hỗ trợ có mục tiêu 500 triệu USD để cứu trợ thị trường nông sản bị gián đoạn, chẳng hạn như như những thách thức về giao thông vận tải và sự sẵn có của một số vật liệu nhất định.

   

  Theo báo cáo của Hiệp hội Vận tải Đường bộ (RHA) , tại Vương quốc Anh, Brexit đã dẫn đến việc thiếu hụt tới 100.000 tài xế xe chở hàng nặng (HGV) . Kinh doanh nông sản bị thách thức không chỉ vận chuyển nguyên liệu thô và thành phẩm, mà còn đối với các nhà bán lẻ và các ngành dịch vụ thực phẩm nhận hàng lạnh, chẳng hạn như thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa, khiến các kệ hàng tạp hóa trống rỗng và các nhà hàng phải thay đổi thực đơn của họ.

   

  Châu Âu ước tính sẽ thiếu 400.000 xe tải

   

  “Đó là điều mà chúng tôi thậm chí còn không hiểu hai năm trước. Nicholas Guthier, phó chủ tịch phụ trách châu Âu và tài khoản toàn cầu của Evonik – dinh dưỡng động vật , cho biết hoàn toàn đáng ngạc nhiên về việc những thứ rất cơ bản có thể bị gián đoạn nhanh chóng như thế nào.

   

  Nông nghiệp chăn nuôi từ lâu đã phải vật lộn với tình trạng thiếu lao động; tuy nhiên, đại dịch đã làm trầm trọng thêm chúng, Cullman lưu ý: “Ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi đang phải vật lộn để lấp đầy các vị trí còn trống trong các cơ sở sản xuất với những công nhân lành nghề”.

   

  Trong khi đó, nông dân không có đủ người để thu hoạch mùa màng và những nhà sản xuất đóng gói thịt phải vật lộn để tìm và đào tạo nhân viên vận hành dây chuyền chế biến.

   

  Tăng giá nguyên liệu, phụ gia

   

  Sự gián đoạn chuỗi cung ứng là nguyên nhân dẫn đến giá nguyên liệu và phụ gia thức ăn chăn nuôi tăng mạnh, làm giảm lợi nhuận của ngành thức ăn chăn nuôi.

   

  “Kể từ mùa thu năm 2020, giá ngũ cốc toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất trong 10 năm, được thúc đẩy bởi sự phục hồi kinh tế và cố phiếu cuối kỳ thấp kỷ lục, ví dụ: mức thấp nhất trong bảy năm của chứng khoán toàn cầu. Có rát ít dấu hiệu cho thấy xu hướng về giá của thị trường nông sản hiện tại sẽ uy yếu cho đến mùa xuấn năm 2022, Chủ tịch Liên đoàn các nhà sản xuất thức ăn tổng hợp châu Âu (FEFAC) Asbjorn Borsting cho biết.

   

  Giá ngũ cốc đã ổn định kể từ mức cao nhất trong mùa hè. Tuy nhiên, mọi sự chú ý đều tập trung vào kết quả của vụ thu hoạch năm 2021-2022 và hoạt động gieo trồng năm 2022 ở các quốc gia sản xuất ngũ cốc hàng đầu.

   

  Nếu sự gián đoạn trong thị trường ngũ cốc toàn cầu tiếp tục, các chuyên gia dinh dưỡng có thể nghiêng về việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu thô địa phương hơn, dẫn đến sự đa dạng hơn trong các thành phần được sử dụng.

   

  Guthier lưu ý: “Nếu bạn phải thường xuyên thay đổi và điều chỉnh các công thức của mình cho động vật của mình, điều đó đòi hỏi trí tuệ phân tích tốt hơn và một sơ đồ phân tích nguyên liệu thô vững chắc.

   

  Với thức ăn chiếm tới 75% chi phí chăn nuôi, giá cao có thể khiến nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi phải thay đổi công thức theo những cách có thể ảnh hướng đến chất lượng thức ăn và năng suất vật nuôi.

   

  Tiến sĩ Bernhard Eckel, phó chủ tịch – phát triển sản phẩm và kinh doanh kỹ thuật, Tiến sĩ Eckel Animal Nutrition GmbH & Co. KG , cho biết: “Một trường hợp điển hình là việc sử dụng ít chất ức chế nấm mốc hoặc chất axit hóa thức ăn hơn do áp lực về giá cả . “Ở đây, chúng ta có thể thấy rõ rằng việc sử dụng một số phụ gia thức ăn chăn nuôi  nhằm cải thiện năng suất thực sự có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn là không sử dụng chúng trong điều kiện hiện tại. Ví dụ, chúng ta có thể tiết kiệm chi phí thức ăn nếu có thể dùng ít protein động vật trong khẩu phần hơn”.

   

  Để giảm thiểu rủi ro về nguồn cung, các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và các nhà cung cấp ngành thức ăn chăn nuôi đang đặt hợp đồng sớm hơn với các nhà cung cấp đáng tin cậy hơn và trả một khoản phí bảo hiểm.

   

  “Nhiều khách hàng đặt phòng theo quý, ít nhất là với các thành phần vi lượng. Giờ đây, họ xem xét các chu kỳ dài hơn, trong đó việc có giá tốt nhất ít quan trọng hơn việc đảm bảo nguyên liệu”Guthier nói. “Chúng tôi nhận thấy sự thay đổi trong tư duy. Những người mua rất định hướng về giá đã chuyển sang trở thành những người mua có định hướng an toàn hơn. Các công ty sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để có được độ tin cậy hơn là có một hợp đồng giá thấp với một nhà cung cấp mà cuối cùng lại không thể giao hàng ”.

   

  Ai sẽ phải trả giá?

   

  Một số ý kiến ​​cho rằng chuỗi cung ứng sẽ ổn định vào giữa năm 2022. Tuy nhiên, người tiêu dùng cuối cùng sẽ phải sớm phải gánh chịu những chi phí gia tăng, khoản phí cho đến gần đây vẫn được các doanh nghiệp hỗ trợ gánh chịu một phần.

   

  Oriol Roige, giám đốc kỹ thuật, Bioiberica Animal Nutrition cho biết: “Trong những tháng tới, chúng ta sẽ trải qua một thời kỳ lạm phát đáng kể .

   

  Theo CoBank, chỉ số giá sản xuất (PPI) tháng 8 năm 2021 tăng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng chỉ số giá tiêu dùng tăng 5,2%, có nghĩa là các công ty đã hấp thụ phần lớn mức tăng giá. Tuy nhiên, gần cuối năm 2021 và đến năm 2022, người tiêu dùng dự kiến ​​sẽ thấy chi phí cao khi các doanh nghiệp chuyển sang bù đắp những khoản lỗ này.

   

  Lạm phát đang được mô tả là một hậu quả tạm thời hoặc “nhất thời” của hậu quả của đại dịch – ít nhất là bởi những người quan tâm đến việc xoa dịu công chúng – và cuối cùng sẽ ổn định vào năm 2022, nhưng cũng có thể dẫn đến “lạm phát tiềm tang tăng cao” trong dài hạn.

   

  Dave Taylor, giám đốc kinh doanh khu vực – thức ăn chăn nuôi – châu Mỹ, Borregaard , cho biết: “Tôi có cảm giác rằng bạn sẽ thấy sự hợp nhất nhiều hơn – và cuối cùng, đó không phải là điều tốt cho người tiêu dùng cuối cùng . “Người tiêu dùng ít linh hoạt hơn trong việc sử dụng loại thức ăn nào và một số hoạt động thăm dò giá cả hoặc nhu cầu đổi mới không còn nữa. Khi cung và cầu đi vào trạng thái cân bằng, tôi lo ngại rằng người tiêu dùng sẽ bị tổn thương do thiếu sự lựa chọn”.

   

  Bên cạnh những thách thức, các nguồn tin cho thấy ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi nhìn chung lạc quan về năm 2022, thừa nhận rủi ro, nhưng cũng đã học cách xoay chuyển nhanh chóng, duy trì sự linh hoạt và sẵn sàng dựa vào các chiến lược giảm thiểu sự tăng giá khi mong đợi những điều bất ngờ.

   

  E.C biên dịch từ FeedStrategy

  Tài liệu tham khảo có sẵn theo yêu cầu.

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.