• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 42.000 - 47.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 46.500 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang, Hà Nội, Hải Dương 46.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên, Nam Định từ 45.000đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam 43.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Quốc Oai 42.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 48.000 – 50.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bình Định 42.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lak 49.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Hà Tĩnh 48.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa 43.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Tân Uyên (Bình Dương) 52.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Gia Kiệm (Đồng Nai) từ 51.000 – 52.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Trảng Bom (Đồng Nai), Trà Vinh 51.500 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long 51.000 đ/kg
    •  
  • Nghiên cứu biện pháp đơn giản để chẩn đoán bệnh gia cầm

    Các nhà khoa học tại Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã tìm ra cách để phát hiện dễ dàng hơn hai căn bệnh nghiêm trọng ở gia cầm bằng cách thay đổi một thử nghiệm sẵn có.

     

    Hai bệnh này là bệnh lưới nội mô (bệnh mô bảo) và bệnh Marek ở gia cầm. Đó là hai căn bệnh rất dễ lây và có thể gây ra các bệnh giống như bệnh ung thư, gây thiệt hại về sản xuất và gây chết gia cầm. Bệnh Marek thường ảnh hưởng đến những con gà mới trưởng thành, trong khi bệnh lưới nội mô lại lây nhiễm cho những con gà và các gia cầm khác như: gà tây, vịt, ngan, ngỗng và chim cút.

    Nghiên cứu biện pháp đơn giản để chẩn đoán bệnh gia cầm

    Aly Fadly – trưởng nhóm nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm U bướu học và bệnh gia cầm (ADOL) trực thuộc Cơ quan Nghiên cứu nông nghiệp (ARS) ở East Lansing, Michigan, đã sửa đổi một thử nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) để phát hiện trình tự di truyền độc đáo của vi rút gây bệnh.

     

    Chẩn đoán các bệnh liên quan đến việc lấy mô từ các cơ quan bị ảnh hưởng của gia cầm, bảo quản và xác định virút bằng thử nghiệm kính hiển vi mà hầu hết các phòng thí nghiệm được trang bị để thực hiện. Tuy nhiên, nếu không thực hiện được một chẩn đoán xác định thì mô tươi hoặc đông lạnh từ gia cầm bị nhiễm phải được lấy và gửi đến phòng thí nghiệm để thử nghiệm thêm.

     

    Sửa đổi PCR cho phép các phòng thí nghiệm chẩn đoán trích xuất ADN của virút từ các mô bảo quản để phát hiện ra hai căn bệnh này. Nó mang lại một thay thế hiệu quả cho các thử nghiệm sinh học và thử nghiệm phân tử phức tạp hiện tại đòi hỏi phải có các mô đông lạnh hoặc mẫu mô tươi, Fadly cho biết. Ngoài ra, không cần phải có nhiều hơn các mô đông lạnh đắt tiền cho các phòng thí nghiệm. Đó là bởi vì các mẫu được bảo quản trong formalin – một chất bảo quản giá rẻ, sẵn có ở thể rắn. Mẫu bảo quản trong formalin có thể được vận chuyển qua đường bưu điện, làm cho quá trình này trở nên ít tốn kém hơn.

     

    Trong một nghiên cứu khác, các nhà khoa học ở ADOL đang phát triển loại vắc-xin giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh Marek và các bệnh gia cầm khác. Họ đã phát triển một loại vắc-xin mới được gọi là CVRM2 có hiệu quả bảo vệ chống lại virút gây bệnh Marek ở gà. ARS gần đây đã thông qua một thỏa thuận cấp phép với một công ty tư nhân để đưa CVRM2 thành một vắc-xin thương mại.

     

    ARS là cơ quan nghiên cứu khoa học chính của Bộ Nông nghiệp Mỹ, và nghiên cứu này hỗ trợ ưu tiên thúc đẩy an ninh lương thực quốc tế của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

     

    Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu nông nghiệp, số ra tháng 8 năm 2014.

     

    Người dịch: M.T. (Theo ARS)

    Nguồn: Bộ NN&PTNT

    Để lại comment của bạn

  •