Nhà nghiên cứu Raymond Rowland thuộc trường đại học Kansas State đã thực hiện nghiên cứu mới nhất giúp phòng ngừa bệnh rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn (bệnh tai xanh PRRS). Bệnh do vi-rút này khiến ngành sản xuất thịt lợn ở Mỹ bị thiệt hại lên tới 600 triệu USD mỗi năm.
Trong nghiên cứu mới nhất của mình, Rowland, Giáo sư về y học chẩn đoán và bệnh học sinh học thuộc Đại học Thú y, đã tạo ra một cách để bảo vệ lợn con không bị nhiễm vi-rút PRRS trong thời kỳ lợn nái mang thai. Ông đã phát hiện ra rằng những con lợn nái không có protein CD163 có khả năng đề kháng với vi-rút PRRS và sinh con khỏe mạnh, bình thường.
Rowland nói: “Chúng tôi đã tạo ra một lớp vỏ bảo vệ chống lại vi-rút PRRS trong giai đoạn sinh sản. Lợn con không bị nhiễm bệnh trong thời gian lợn mẹ mang thai và sinh ra lợn con khỏe mạnh”.
Vi-rút PRRS gây ra bệnh dưới hai hình thức: một dạng hô hấp làm suy yếu khả năng hô hấp của lợn con và hình thức nghiêm trọng hơn gây ra tử vong ở lợn trong giai đoạn cuối của thai kỳ.
Rowland, người đã dành hơn 20 năm nghiên cứu virus PRRS cho biết: “Hình thức thứ hai không chỉ có ảnh hưởng kinh tế to lớn mà còn ảnh hưởng đến tâm lý đối với những người nuôi lợn. Chúng tôi muốn phòng ngừa căn bệnh này ở lợn trong quá trình sinh sản và chúng tôi đã tìm ra cách để làm điều đó”.
Để giải quyết tác động của vi-rút trong quá trình sinh sản, Rowland hợp tác với Randall Prather, Giáo sư tại Đại học Missouri, và nhóm nghiên cứu phát triển giống lợn kháng PRRS. Sử dụng công nghệ CRISPR/Cas9, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng lợn không có protein CD163 không có dấu hiệu bị nhiễm vi-rút PRRS. CD163 chính là thụ thể của vi-rút.
Nghiên cứu này có thể giúp các nhà nuôi lợn kiếm được hàng triệu USD bởi vì lợn được bảo vệ khỏi vi-rút PRRS trong quá trình sinh sản quan trọng. Nhưng lợn con sau đó vẫn có thể bị bệnh PRRS.
Rowland nói: “Đây là một công cụ mà chúng ta có thể sử dụng. Nó không có nghĩa là chúng ta có thể bỏ vắc-xin. Vì lợn con được sinh ra khỏe mạnh, chúng sẽ đáp ứng tốt hơn với vắc-xin. Điều này cũng tăng cường việc kiểm soát dịch bệnh”.
Biên dịch: Nguyễn Minh Thu (Theo phys.org)
Nguồn: Bộ NN&PTNT
- bệnh tai xanh li> ul>
- Dinh dưỡng có thể kiểm soát bệnh trên gia cầm ra sao
- 7 lưu ý quan trọng để tái đàn gia súc, gia cầm hiệu quả sau Tết Nguyên đán
- Các chức năng sinh lý của methionine ở gia cầm
- Ảnh hưởng của axit hữu cơ và axit béo mạch trung bình đến năng suất của heo nái và heo con
- Chất thải trong chăn nuôi gia súc và các biện pháp xử lý
- Điều chỉnh dinh dưỡng để cải thiện khả năng mọc lông ở gà thịt
- Các phụ gia giúp tăng cường sức khoẻ đường ruột heo con
- Chiến lược mới nhất để kiểm soát bệnh cầu trùng một cách tối ưu trên gia cầm
- 5 Quan điểm sai lầm phổ biến về việc sử dụng Methionine lỏng
- Khẩu phần giảm đạm thô: Các cập nhật mới và lưu ý
Tin mới nhất
T3,19/03/2024
- Giá trứng gia cầm ở Hải Dương giảm mạnh
- Lâm Đồng sẽ đáp ứng 20% nhu cầu thức ăn chăn nuôi vào năm 2025
- Dinh dưỡng có thể kiểm soát bệnh trên gia cầm ra sao
- Anh kỹ sư xây dựng thành công thương hiệu yến sào trên vùng đất khó
- Nhập khẩu ngô từ các thị trường 2 tháng đầu năm 2024
- 7 lưu ý quan trọng để tái đàn gia súc, gia cầm hiệu quả sau Tết Nguyên đán
- Độc đáo mô hình chăn nuôi cừu ở Bến Củi
- Nuôi chồn hương hiệu quả cao
- DT Foam® & Prophyl® 75: Bộ đôi hoàn hảo trong kiểm soát vệ sinh, an toàn chuồng trại
- Tự tin làm giàu từ nuôi heo đen
- Bổ sung Lipoaktiv Glu 60 cho bò giai đoạn chuyển tiếp
- 3 xu hướng cắt thịt nhà sản xuất cần phải biết năm 2022
- Giá lợn hơi trong dịp Tết duy trì mức thấp
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Kỹ thuật sưởi ấm cho gà
- Giá heo hơi hôm nay 27/12: Giảm nhẹ ở vài nơi
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Sự biến đổi của virus PCV2 có phải là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của chủng ngừa?
- PCV2 thể cận lâm sàng, ác mộng của nhà chăn nuôi
Bình luận mới nhất