• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 42.000 - 47.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 46.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang, Hà Nội, Hải Dương 46.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên, Nam Định từ 45.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam 43.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quốc Oai 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 48.000 – 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lak 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Tĩnh 48.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa 43.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tân Uyên (Bình Dương) 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Gia Kiệm (Đồng Nai) từ 51.000 – 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trảng Bom (Đồng Nai), Trà Vinh 51.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long 51.000 đ/kg
  •  
 • Người nông dân đưa gà Mông đen trở thành một trong những sản phẩm tiêu biểu

  Gắn bó với giống gà Mông đen bản địa không chỉ giúp nông dân trẻ Trương Văn Quynh ở xã Nghĩa Thuận, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang có nguồn thu nhập ổn định mà sản phẩm gà Mông đen đã trở thành một trong những sản phẩm nông nghiệp Việt Nam tiêu biểu được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh.

   

  Chúng tôi gặp Trương Văn Quynh tại lễ tôn vinh sản phẩm nông nghiệp Việt Nam tiêu biểu năm 2016 do Hội Nông dân tổ chức mới đây tại Hà Nội. Quynh cho biết, bản thân rất bất ngờ và xúc động khi sản phẩm gà Mông đen của Quynh được lựa chọn là một trong 157 sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu được tôn vinh. Đây là dịp để Quynh quảng bá, giới thiệu đặc sản gà chân đen của Hà Giang đến nhiều người hơn nữa.

  Người nông dân đưa gà Mông đen trở thành một trong những sản phẩm tiêu biểuNông dân trẻ Trương Văn Quynh giới thiệu về cách úm gà Mông đen – ảnh: NVCC

   

  Mồ côi cha khi mới 2 tháng tuổi, mẹ đi bước nữa khi Quynh mới chập chững biết đi. Từ đó, Quynh sống trong tình yêu thương của bà nội. Hai bà cháu một già một thơ dại rau cháo lần hồi nuôi nhau, khốn khó vô cùng.

   

  Từ bé, Quynh đã bộc lộ tố chất thông minh và rất ham học hỏi. Thương bà già yếu, vất vả hằng ngày một buổi Quynh đến lớp, một buổi đi làm thuê để kiếm tiền trang trải cho cuộc sống. Đến năm lớp 9 thương hoàn cảnh của Quynh cô giáo chủ nhiệm đã nhận Quynh làm con nuôi. Năm 2008, sau khi tốt nghiệp THPT Quynh thi đỗ vào trường Cao đẳng Nghề điện ở Hà Nội. Quynh bảo “máu nông dân đã ngấm vào người từ thủa nhỏ chính vì thế tôi còn tham gia học thêm Trung cấp chăn nuôi thú y. Bởi ở vùng đất Hà Giang khí hậu khắc nghiệt, những năm thời tiết thất thường vật nuôi của bà con ốm, chết nhiều gây thiệt hại nặng nề. Tôi mong muốn sẽ có kiến thức để giúp bà con phòng trừ bệnh cho gia súc, gia cầm. Không ngờ sau này nghề này lại mang lại nguồn thu nhập chính giúp Quynh trang trải cuộc sống”.

   

  Năm 2012, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng nghề điện, về quê chật vật mãi không xin được việc, trong thời gian nghỉ Quynh nhận thấy nhu cầu mua thức ăn gia súc, gia cầm của bà con lớn nhưng trong huyện chưa có cửa hàng phân phối, bà con phải đi hơn 40km xuống thành phố để mua. Thế là Quynh mạnh dạn vay vốn mở cửa hàng bán cám và thức ăn chăn nuôi. Quynh chia sẻ: Nói là cửa hàng nhưng thực chất chỉ có dăm ba bao cám và vài bao thức ăn chăn nuôi do vốn ít. Có bằng trung cấp thú y nên không chỉ bán cám, Quynh còn tư vấn giúp bà con kỹ thuật chăm sóc, phòng chữa bệnh cho đàn lợn, đàn gà để chúng lớn nhanh, khỏe mạnh. Sau một thời gian được sự tín nhiệm của bà con Quynh đã mở được cửa hàng lớn ở thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ.

   

  Trong quá trình buôn bán thức ăn chăn nuôi Quynh nhận thấy con lợn đen, con gà đen bản địa của bà con ở vùng cao nguyên đá này rất có giá, ăn thịt thơm ngon mà không ai để ý. Năm 2013, sẵn diện tích đất của gia đình có 1,2 ha, Quynh đầu tư trồng 600 cây hồng, nuôi lợn đen và gà Mông đen bản địa.

   

  Nhắc đến gà đen của người Mông, mọi người đều biết đến những ưu điểm của loại gà đặc sản này. Thế nhưng, để phát triển chăn nuôi giống gà này thành quy mô hàng hóa ở vùng cao nguyên đá thì không phải chuyện đơn giản. Bởi thời tiết ở vùng này khắc nghiệt, bình thường các hộ dân ở đây chỉ nuôi vài con đến vài chục con để phục vụ cho nhu cầu hằng ngày, anh Quynh cho biết.

   

  Mặc dù được học về thú y, biết cách làm chuồng trại và chăm sóc đàn gà Mông đen bản địa nhưng anh vẫn vấp phải rất nhiều khó khăn. Giống gà địa phương này rất khó nhân giống bởi do điều kiện môi trường sống ở cao nguyên đá nên gà đẻ thưa, khó ấp trứng thành con.

  Gà Mông đen là một trong 157 sản phẩm nông nghiệp Việt Nam tiêu biểu được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tôn vinh – ảnh: HM

   

  Theo anh Quynh, mỗi lứa, gà mẹ chỉ đẻ từ 10 – 12 quả trứng. Nên theo kinh nghiệm, gà đẻ được quả trứng nào, anh gom cất cẩn thận rồi cho ấp. Khi gà con mới nở, để tránh tổn thất anh Quynh nuôi úm gà. Anh cho biết, giai đoạn này, sức đề kháng của gà còn yếu nên dễ mắc dịch bệnh. Gà con cần phải được sưởi ấm để cung cấp nhiệt, người nuôi có thể dùng bóng điện tùy theo số lượng gà mà bố trí hệ thống sưởi cho hợp lý và hiệu quả. Bên cạnh đó, anh Quynh còn chú ý đến vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi và tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ cho đàn gà, nhất là về bệnh Newcatson.

   

  “Hiện nay, gà Mông đen bản địa được ưa chuộng và mua với giá cao khoảng 120.000 – 140.000 đồng/kg. Đặc biệt, gần đến Tết Nguyên đán giá gà Mông đen còn cao hơn nữa. Nuôi thành công thì xuất lứa gà nào các nhà hàng cũng đều mua hết, một phần còn vì người dân ở đây nuôi gà hàng hóa không nhiều nữa”, anh Quynh phấn khởi nói.

   

  Hiện mỗi năm anh Trương Văn Quynh nuôi khoảng 2.000 gà Mông đen thương phẩm. Do chủ động được con giống; chi phí thức ăn mua cám, ngô, lúa thấp nên bình quân cứ mỗi lứa nuôi 500 con gà Mông đen anh Quynh xuất bán 1 tấn gà thương phẩm, thu lãi khoảng 100 triệu đồng. Ngoài nuôi gà Mông đen bản địa, anh Quynh còn có thu nhập không nhỏ từ chăn nuôi gần 100 lợn nái đen, lợn thịt đen, lợn nái siêu nạc, lợn siêu nạc thương phẩm và kinh doanh thức ăn chăn nuôi mang lại nguồn thu nhập ổn định.

   

  Không chỉ làm giàu cho gia đình, Quynh còn giúp đỡ các hộ hội viên nghèo bằng việc đầu tư thức ăn chăn nuôi trả chậm, chia sẻ kinh nghiệm trong việc nuôi gà, nuôi lợn vươn lên thoát nghèo bền vững./.

   

  Hoàng Mẫn

  Nguồn: Tạp chí Đảng Cộng Sản

  1 Comment

  1. Nguyễn Huy Chiến

   Anh có ship giống gà đen Mông không em rất thích nuôi giống gà này

  Để lại comment của bạn

 •