• Giá Heo thịt hơi (Miền Bắc) từ 88.000 - 91.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi CP 81.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Trung) từ 84.000 – 88.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Tây) 85.000 - 88.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Đông) 85.000 - 87.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Bắc) 40.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt (Miền Trung) 32.000-34.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Đông) 33.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Tây) 34.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Bắc) 85.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Trung) 80.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Nam) 85.000 đ/kg
  •  
 • Nguồn nước, tác nhân chính khiến dịch tả heo Châu Phi diễn biến phức tạp

  Theo ghi nhận của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Tháp, đến ngày 17/7, toàn tỉnh đã có trên 63 ngàn con heo buộc phải tiêu hủy do dịch tả heo Châu Phi (DTHCP), chiếm gần 24% tổng đàn heo của tỉnh. Các chuyên gia nhận định nguồn nước là tác nhân chính khiến cho tình hình DTHCP khó kiểm soát và gây thiệt hại nghiêm trọng trong thời gian qua.

  Nguồn nước, tác nhân chính khiến dịch tả heo Châu Phi diễn biến phức tạp

  Sử dụng nguồn nước không đảm bảo, một trong những nguyên nhân chính khiến dịch tả heo Châu Phi diễn biến phức tạp

   

  Theo đánh giá của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, ngoài các tác nhân như: người chăn nuôi không thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an toàn sinh học trong chăn nuôi, sử dụng nguồn thức ăn thừa, không kiểm soát khâu vận chuyển… thì việc sử dụng nguồn nước không đảm bảo an toàn là một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến cho DTHCP lây lan nhanh.

   

  Xã Tân Phú Trung, một trong trong những địa phương có tổng đàn heo lớn nhất huyện Châu Thành thì những đợt mưa bão kéo dài, DTHCP sẽ bùng phát dữ dội và tốc độ lây lan sẽ nhanh hơn vào những ngày nắng. Ông Võ Đình Trọng – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành cho biết: “Đặc điểm chăn nuôi heo ở địa phương chủ yếu là nhỏ lẻ, các chuồng heo của hộ dân thường tập trung và san sát nhau, vì vậy tốc độ lây lan dịch bệnh giữa các hộ chăn nuôi sẽ nhanh hơn tại các địa phương khác. Ngoài ra, việc sử dụng nguồn nước không đảm bảo, chưa qua xử lý sát trùng cũng là nguyên nhân khiến cho DTHCP bùng phát mạnh ở địa phương thời gian qua”.

   

  Theo dự báo của Chi cục Chăn nuôi và Thú y, trong thời gian tới, đặc biệt bước vào cao điểm của mùa mưa và nước lũ từ thượng nguồn bắt đầu đổ về, nguồn nước vẫn là yếu tố tác động hàng đầu đến đàn heo của tỉnh nhà. Ngoài ra, với tập quán chăn nuôi hiện nay của người dân, chuồng trại thiết kế không đảm bảo và người chăn nuôi không thực hiện tốt các yêu cầu về an toàn sinh học (sử dụng nguồn nước sông chưa qua xử lý để vệ sinh chuồng trại, không kiểm soát người và phương tiện ra vào trại, sử dụng thức ăn thừa…) thì tình hình dịch bệnh sẽ còn diễn biến phức tạp và kéo dài đến hết tháng 8/2019.

   

  Ông Bạch Tuấn Kiệt – Trưởng phòng Kiểm soát dịch bệnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết: “Theo khảo sát của chúng tôi về diễn biến của DTHCP tại Đồng Tháp thì đối với một số trang trại lớn có sử dụng nguồn nước máy hoặc nguồn nước ngầm độc lập thì phần nhiều tới thời điểm này vẫn đảm bảo sức khỏe an toàn cho đàn heo. Riêng đối với các hộ chăn nuôi có thói quen xử dụng nước sông chưa qua xử lý để phục vụ ăn uống, tắm rửa, vệ sinh gia súc thì phần nhiều DTHCP rất dễ tấn công. Vì vậy, ngành thú y khuyến cáo người chăn nuôi chỉ nên sử dụng nước máy, nước sông đã qua xử lý thuốc sát trùng hoặc nước giếng… để tắm rửa gia súc và vệ sinh chuồng trại. Đồng thời, các chất thải sau khi vệ sinh chuồng trại cần xử lý và lưu trữ tại hầm biogas hoặc hầm trữ lắng, không xả thải trực tiếp ra môi trường bên ngoài. Người chăn nuôi cần lưu ý tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi, nên giữ ấm cho gia súc, nhất là những ngày mưa bão nhằm giúp vật nuôi không bị cảm lạnh, đủ sức đề kháng chống chịu với bệnh tật”.

   

  Tính đến ngày 17/7/2019, toàn tỉnh đã có 3.531 hộ chăn nuôi ở 121 xã của 12/12 huyện, thị, thành có heo mắc bệnh, với số lượng: 63.069 con (chiếm khoảng 24% tổng đàn heo của tỉnh). Trong đó, heo mắc bệnh, chết và tiêu hủy là 63.020 con, tổng khối lượng heo tiêu hủy hơn 4.442 tấn. Đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 4 xã, phường: Tân Hội Trung (huyện Cao Lãnh), phường 1 (TP.Sa Đéc), Hưng Thạnh (huyện Tháp Mười) và thị trấn Cái Tàu Hạ (Châu Thành) đã qua 30 ngày và 6 xã, phường, thị trấn khác đã hơn 21 ngày không phát sinh thêm ổ dịch mới. Các huyện, thị, thành đã chi hỗ trợ cho 452 hộ chăn nuôi bị thiệt hại, với tổng số tiền hỗ trợ hơn 21 tỷ đồng.

   

  Mỹ Lý

  Nguồn: Báo Đồng Tháp

  Để lại comment của bạn

   

   

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.