• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 74.000 - 78.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam, Nam Định, Tuyên Quang 74.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 78.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 70.000 – 76.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định, Quảng Trị 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 71.000 - 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau, Bến Tre, Tiền Giang từ 73.000 - 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Dương, Sóc Trăng, TP HCM, Tây Ninh, Hậu Giang 71.000 đ/kg
  •  
 • Nhiệt sưởi bổ sung trong chăn nuôi heo

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Việc kiểm soát nhiệt độ trong trang trại chăn nuôi heo là việc vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất và lợi nhuận của trang trại. Đặc biệt là vào mùa lạnh khi nhiệt độ xuống thấp, kết hợp với ẩm độ không khí cao, dẫn tới sức đề kháng của vật nuôi giảm và cũng chính từ việc kiểm soát nhiệt độ ẩm độ không tốt là điều kiện thuận lợi cho các loại vi sinh vật gây bệnh phát triển, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh về đường hô hấp, lở mồm long móng… Do vậy, cần có những biện pháp chủ động khắc phục kịp thời bảo vệ vật nuôi.

  Nhiệt sưởi bổ sung trong chăn nuôi heo

  Khi vật nuôi không tự sinh nhiệt đủ để giữ cho nhiệt độ chuồng nuôi ở mức cần thiết, thì cần phải có nhiệt sưởi để bổ sung

   

  Khi vật nuôi không tự sinh nhiệt đủ để giữ cho nhiệt độ chuồng nuôi ở mức cần thiết, thì cần phải có nhiệt sưởi để bổ sung. Nhưng lượng nhiệt sưởi bổ sung cần thiết thì không phải là trang trại nào cũng giống nhau, mà phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: kích cỡ heo, độ cách ly của chuồng trại, nhiệt độ theo mong muốn, nhiệt độ ngoài trời, hệ thống thông gió của trang trại.

   

  Bộ lò sưởi

   

   Một bộ lò sưởi có tất cả các bộ phận được lắp vào chỉ cần treo nó lên trong chuồng và nối với nguồn cung cấp nhiên liệu như ga hoặc điện. Một bộ lò sưởi cơ bản có thể hình dung bao gồm quạt đẩy hoặc quạt ly tâm và một bộ đốt nóng, đôi khi cũng có loại lò sưởi gắn thêm bộ lọc khí và các thanh định hướng thậm chí còn có cả bộ điều chỉnh tự động nhiệt độ. Phần lớn các lò sưởi dùng không khí tuần hoàn.

   

  Bụi trong trang trại có thể là một trở ngại đối với việc tăng nhiệt độ trong chuồng trại. Bụi không khí tùy thuộc vào sự quản lý và cách thức cho ăn. Nếu không khí tuần hoàn được lọc thì quạt thổi ly tâm sẽ hoạt động tốt hơn quạt đẩy để chống lại áp suất tĩnh cao hơn gây ra bởi bộ lọc. Kích thước và số lượng của các lò sưởi phụ thuộc vào yêu cầu nhiệt lượng và diện tích của sàn của từng loại chuồng trại riêng biệt.

   

  Nếu chuồng trại không có hệ thống phân phối không khí thì có thể đạt được nhiệt độ mong muốn bằng cách đặt lò sưởi thổi dọc theo bức tường lạnh nhất khi đó không khí ấm sẽ ngăn chặn độ lạnh toát ra từ bức tường này. Nếu đặt nhiều lò sưởi trong tại thì cần bố trí phù hợp các khoảng cách tạo thành luồng khí kết hợp chung lại và lưu thông tuần hoàn, phân phối nhiệt trong trại, bên cạnh đó cần có một kế hoạch bảo dưỡng các thiết bị sưởi.

   

  Các lò sưởi lưu thông khí

   

  Phần lớn loại lò sưởi này dùng không khí bên ngoài chuồng trại vì lò sưởi này dùng không khí lưu thống đốt nóng từ ngoài vào và có một số không khí phải xả ra ngoài do vậy loại lò sưởi này thường được đặt bên ngoài vùng cần sưởi và được định cỡ chủ yếu theo (1) tỉ lệ không khí đi qua, (2) năng lượng đi vào (3) hoặc dùng cả 2 biện pháp trên. Khi sử dụng loại lò sưởi này cần xem xét đến việc phân phối khí khi lò sưởi hoạt động, phần lớn sẽ đi vào một điểm thay vì đi vào tất cả các điểm trong phòng và đương nhiên nhiệt độ sẽ không thể phân phối đều khắp chuồng trại hoặc vị trí yêu cầu do vậy cần có quạt để phân phối đều khắp trong trang trại.

   

  Loại lò sưởi bức xạ nhiệt

   

  Loại lò sưởi này có lợi thế vì  nhiệt sinh ra được truyền đi như các tia sáng chứ không phải chỉ sưởi ấm không khí. Nhiệt bức xạ sẽ truyền cho vật khác trên đường đi mà nó gặp do vậy bức xạ nhiệt, có thể truyền nhiệt độ vào heo mà không cần sưởi ấm không khí như vậy khi nhiệt độ xung quanh quá lạnh heo vẫn cảm thấy thoải mái dễ chịu mà không cần phải sưởi ấm toàn bộ trang trại. Điều này đặc biệt phù hợp đối với chuồng heo nái nhất là đối với các chuồng đẻ hoặc các ô chuồng nuôi heo con.

   

  Nhiệt sàn

   

  Nhiệt sàn đầu tiên được sử dụng với mục đích làm ấm sàn với các vị trí cục bộ, thông thường hay chôn đường nước nóng vào các sàn bê tông.

   

  Lò sưởi di động

   

  Nhu cầu về sưởi ấm tạm thời thường xuất hiện khi chuồng trại dưới mức đầy có thể là lúc bắt đầu hoặc kết thúc của một chu kỳ sinh sản của heo hoặc một đợt rét đột ngột cũng cần phải có lò sưởi ấm nhanh. Đa số các lò sưởi tạm thời đều là các lò đốt trực tiếp bằng ga hoặc điện việc thường xuyên dùng các lò sưởi di động mà có thông gió kém sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của heo nhất là heo nái mang thai.

   

  Bộ trao đổi nhiệt

   

  Bộ trao đổi nhiệt thiết kế trao đổi khí thoát ra và khí đi vào giúp cho lấy lại nhiệt từ khí thoát ra song đa số đều bị ảnh hưởng nhiều nếu như bị bụi tích tụ lại.

   

  Năng lượng mặt trời

   

  Mặt trời là nguồn cung cấp năng lượng vô tận. Có thể  cung cấp nhiệt cho các trang trại thông qua mái của chuồng trại. Hệ thống  này có thể điều khiển chủ động hay thụ động. Nhưng sử dụng hệ thống này đòi hỏi các trang trại phải có hệ thống lưu giữ và phân phối nhiệt vì nếu không thì những ngày thời tiết tốt quang mây sẽ cung cấp dư nhiệt và vào ban đêm lại không cung cấp đủ nhiệt cho trang trại.

   

  Hệ thống đường ống dưới đất

   

  Các đường ống chôn dưới đất dùng đốt như là nguồn ủ ấm hoặc làm mát không khí lưu thông sử dụng linh động hệ thống này tùy theo mùa. Hệ thống này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dặc điểm đất, độ ẩm, các thông số khác của đường ống như đường kính, độ dài, độ sâu nơi đặt ống, độ dãn cách hoặc hình dáng của ống đặt các vị trí chuồng trại.

   

  Lựa chọn nhiên liệu: Việc lựa chọn nhiên liệu trong trang trại phụ thuộc vào nguyên liệu sẵn có của địa phương, giá và yêu cầu riêng.

   

  Tiêu chuẩn nhiệt độ chuồng

   

  • Heo cai sữa: Nhiệt độ chuồng heo cai sữa duy trì mức từ 28 đến 30ºC. Nhất là vào ban đêm, mùa đông, cần có đèn sưởi cho heo. Heo tách ra khỏi mẹ nhiệt độ thường bị giảm đi khoảng 4ºC.

  Nhiệt độ chuồng heo cai sữa duy trì mức từ 28 đến 30ºC

   

  • Heo đạt 50 ngày tuổi giảm nhiệt độ chuồng xuống còn 19 đến 20º C. heo con từ 6 đến 7kg chỉnh nhiệt độ 28ºC, từ 5kg với mức 30º C. Đối với chuồng nuôi heo cai sữa, nhiệt độ trong ngày không chênh lệch quá 3ºC.
  • Chuồng heo thịt: Nhiệt độ thích hợp cho chuồng nuôi heo thịt là 24º C. Mức chênh lệch nhiệt độ trong ngày tại gian chuồng heo thịt không quá 5- 6ºC.

   

  Độ ẩm tiêu chuẩn và cách điều chỉnh

   

  • Độ ẩm thích hợp cho chuồng heo là dao động trong khoảng 50 – 80%. Nếu độ ẩm dưới 50%, hay trên 80% sẽ gây ảnh hưởng tới heo. Đây là yếu tố quan trọng giúp heo khỏe mạnh và tránh bệnh tật.
  • Cung cấp độ ẩm cho heo bằng cho heo tắm. Song cần đảm bảo heo sau khi tắm, chuồng heo cần khô ráo, sạch sẽ. Nếu độ ẩm cao cần xử lý bằng hệ thống quạt gió vào mùa hè hoặc quạt hút ẩm vào mùa đông. 

   

  KS Trần Thị Nhung

  Chi cục Chăn nuôi,

  Thú y và Thủy sản tỉnh Bình Dương

  Để vận hành đúng đắn bất kỳ hệ thống sưởi nào đều phải được nhìn nhận từ góc độ kinh tế và an toàn phù hợp với đặc thù vùng miền, loại hình cũng như quy mô của trang trại.

   

  Để lại comment của bạn

 •  

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.