• Giá Heo thịt hơi Miền Bắc từ 82.000 - 85.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Phú Thọ, Tuyên Quang 82.000 - 83.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Nam Định 85.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Hưng Yên, Hà Nội 85.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Miền Trung từ 79.000 – 82.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Đắk Lắk, Bình Định 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Thanh Hóa 82.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi miền Nam từ 77.000 - 82.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Tiền Giang, Bình Dương, Tây Ninh, TP.Cần Thơ từ 80.000 - 81.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Đồng Nai 82.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi TP Hồ Chí Minh 81.000 đ/kg
  •  
 • Nhu cầu sử dụng kháng sinh hóa dược cầu trùng giảm dẫn đến các giải pháp từ thảo dược “Bontanicals” tăng cao

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Việc lạm dụng kháng sinh quá nhiều trong quá trình sản xuất chăn nuôi đã dẫn đến tình trạng đề kháng kháng sinh (AMR) trên toàn thế giới.

   

  Kháng kháng sinh, một mối quan tâm toàn cầu

   

  Trong chăn nuôi gia cầm, bệnh cầu trùng vẫn là một trong những vấn đề đáng lo ngại vì việc sử dụng Ionophores và kháng sinh cầu trùng tổng hợp đã tạo ra AMR trên động vật nguyên sinh protozoa. Các nhà sản xuất và nhà chăn nuôi đã nhận thức được về mối hiểm họa này đối với vật nuôi cũng như sức khỏe cộng đồng trên người. Do đó, giảm việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi hiện nay đang là xu hướng của toàn cầu. Nhiều giải pháp khác nhau đã được phát triển và trong vài năm gần đây, các sản phẩm tự nhiên đã xuất hiện trên thị trường phụ gia để thay thế các sản phẩm hóa học.

  Các sản phẩm tự nhiên, như chiết xuất thực vật từ saponin, được coi là một giải pháp hiệu quả cao trong phòng ngừa bệnh cầu trùng

   

  Saponin là một hoạt chất chuyển hóa thứ yếu được tìm thấy trong lá và rễ cây có thể đóng vai trò quan trọng chính trong hệ thống phòng vệ của cây chống lại các tác nhân gây bệnh.

   

  Saponin cũng đã được chứng minh các đặc tính nhất định trên động vật khi được thêm vào khẩu phần thức ăn, ví dụ như tăng độ ngon miệng (Abdelhamidet và cộng sự, 2012), tăng hiệu quả của thức ăn (Allouiet và cộng sự, 2012) và phòng ngừa các bệnh do động vật nguyên sinh protozoa gây ra (McAllisteret và cộng sự, 2001; Hassan và cộng sự. al., 2008).

   

  Sự đa dạng về hoạt tính của saponin mang đến nhiều tác dụng có lợi khi sử dụng trên vật nuôi. Tuy nhiên, để sử dụng vừa đủ và hiệu quả, cần phải có kiến thức và nghiên cứu chuyên sâu.

   

  Do đó, để tạo nên dòng sản phẩm Norponin®, Nor-Feed đã phát triển một chương trình Nghiên cứu và Phát triển đầy tham vọng về saponin vào năm 2008, liên kết với các trung tâm nghiên cứu như INRA, Iteipmai, Đại học Gent…

   

  Đầu tiên, việc nghiên cứu sàng lọc saponin trên quy mô lớn đã được thực hiện, dựa trên các tài liệu có sẵn, để xác định các cây có chứa sẵn hoạt chất saponin an toàn và có hiệu quả trên protozoa. Sau đó, nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để làm nổi bật tác dụng hiệp lực của các saponin khác nhau đối với việc kiểm soát cầu trùng. Cuối cùng, 12 cây giàu saponin đã được chọn để tạo ra dòng sản phẩm Norponin®. Hai trong số chúng có chứa 26 saponin riêng biệt đã được tiêu chuẩn hóa để tạo ra sản phẩm có khả năng ức chế hoạt động của protozoa. Giải pháp đó mang tên Norponin® XO2 đến từ Nor Feed.

   

  Norponin® XO2: Giải pháp thảo dược hiệu quả tương đương hóa dược cầu trùng tổng hợp

   

  Các nghiên cứu in vitro, ex vivo và in vivo được thiết lập trong các điều kiện khác nhau mang đến kết quả đầy hứa hẹn. Các công bố trước đây đã xác nhận rằng việc bổ sung Norponin® XO2 là giải pháp sẽ mang đến hiệuquả như thuốc cầu trùng cổ điển (Djezzar và cộng sự., 2013; Roussel và cộng sự., 2017).

   

  Một thử nghiệm gần đây được tiến hành ở Hàn Quốc nhằm so sánh Norponin® XO2 với một giải pháp tương đương trên thị trường. 240 gà con một ngày tuổi được chia thành 4 nhóm thử nghiệm khác nhau:

   

  – Nhóm đối chứng không được gây nhiễm, không chất bổ sung (UUC)

  – Nhóm đối chứng bị gây nhiễm, không chất bổ sung (IUC)

  – Nhóm bị gây nhiễm và bổ sung với liều lượng khuyến cáo của sản phẩm tương đương (ALT)

  – Nhóm bị gây nhiễm và bổ sung 250 ppm Norponin® XO2.

   

  * Gà được gây nhiễm ở ngày thứ 21 bằng cách sử dụng vắc-xin liều cao (LIVACOX).

   

  Mô hình được sử dụng nhằm tạo áp lực cầu trùng trong điều kiện thí nghiệm ở gà với chủng Eimeria spp. đã thành công. Thật vậy, IUC có điểm tổn thương ruột cao hơn và hiệu suất thấp hơn so với UUC.

   

  Trong Hình 1, điểm tổn thương ruột của nhóm IUC cao hơn hai nhóm thử nghiệm (ALT và Norponin® XO2). Nói cách khác, việc bổ sung bằng sản phẩm thay thế và Norponin® XO2 đều có hiệu quả để giảm sự xâm nhập của Eimeria spp. Trong đường ruột của gà.

  Nếu chúng ta xem xét kỹ hơn về thành tích chăn nuôi (Hình 2 & 3), tăng trọng của gà ở hai nhóm được bổ sung sản phẩm (ALT, Norponin® XO2) cao hơn so với nhóm IUC. Tăng trọng ở nhóm Norponin® XO2: cao hơn 120g so với nhóm ALT. Điều đó có nghĩa là khẩu phần thức ăn được bổ sung sản phẩm có khả năng phục hồi tình trạng sức khỏe vật nuôi nhanh hơn trong khi vẫn giảm tác nhân gây bệnh trong đường ruột của gà.

   

   

  Chỉ số gà thịt Châu Âu có kết quả tương tự giữa hai nhóm được bổ sung sản phẩm (ALT, Norponin® XO2), và tốt hơn so với nhóm IUC.

   

  Kết quả cho thấy hai sản phẩm được bổ sung trên đều có hiệu quả trong việc phòng ngừa Eimeria spp. . Điều đó có nghĩa là giải pháp thảo dược 100% tự nhiên do Nor-Feed phát triển có hiệu quả như các sản phẩm tự nhiên khác. Tuy nhiên, do sự phức tạp và đa dạng của việc phối hợp saponin trong Norponin® XO2 sẽ giúp hạn chế nguy cơ kháng thuốc. Đặc biệt hơn nữa Norponin® XO2 với thành phần 100% tự nhiên, được sử dụng trong tất cả các giai đoạn gà thịt mà không gây nguy cơ tồn dư trong thịt.

   

  Hãy thử nghiệm để đánh giá hiệu quả thực tế mà sản phẩm mang lại

   

  Nor-Feed đã phát triển một giải pháp chuẩn và độc đáo dựa trên chiết xuất thực vật chứa saponin. Chương trình nghiên cứu và phát triển trên quy mô lớn này đã được thực hiện trong suốt hơn 10 năm cho phép Nor-Feed tạo nên một giải pháp hữu hiệu từ saponin.

   

  Một số thử nghiệm được tiến hành trong các điều kiện khác nhau đã chứng minh rằng sản phẩm 100% tự nhiên này có hiệu quả như kháng sinh cầu trùng hoặc các giải pháp thay thế.

   

  So với ionophores, Norponin® XO2 không làm tăng khả năng nhạy cảm với stress nhiệt, đây là một điểm quan trọng đối với các nước có điều kiện khí hậu nắng nóng. Không chỉ là một giải pháp mới, Norponin® XO2 là một giải pháp bền vững, đáng tin cậy và có chất lượng cao để góp phần quản lý bệnh cầu trùng trong chăn nuôi, phù hợp với nhu cầu toàn cầu. Vì một nền chăn nuôi phát triển bền vững và an toàn.

   

  Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang web (www.norfeed.net) hoặc liên hệ với Nor-Feed (contactvn@norfeed.net).

   

  Theo Nor-Feed

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.