• Giá Heo thịt hơi Miền Bắc từ 74.000 - 76.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Hà Nam 76.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Hà Nội, Hưng Yên 75.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Bắc Giang 74.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Miền Trung từ 73.000 – 76.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Bình Định 74.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Nghệ An 76.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Thừa Thiên - Huế 73.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi miền Nam từ 73.000 - 77.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi An Giang 73.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Đồng Nai 75.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Trà Vinh 77.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi TP Hồ Chí Minh 75.000 đ/kg
  •  
 • Nuôi chồn hương, tiền thu được gấp hơn 10 lần chi phí bỏ ra

  Với giá bán 1,4 triệu đồng/kg thương phẩm và 10 triệu đồng/cặp giống, trại nuôi chồn hương hơn 100 con của anh Phan Thanh Long (xã Ninh Giang, TX Ninh Hòa, Khánh Hòa) cho thu lãi đều đặn 300 triệu đồng/năm.

   

  Bên cạnh đó, đầu ra thuận lợi của con vật này đang tạo cơ sở để anh Long tiếp tục mở rộng sản xuất, phát triển thêm sản phẩm để nâng cao hiệu quả kinh tế.

   

  Thành công nhờ đam mê và kiên trì

   

  Trước khi quyết định sẽ gắn bó lâu dài với con chồn hương thì anh Long cũng đã thử nuôi nhiều con vật khác nhau như rắn mối, kỳ tôm, dúi… nhưng đều không đưa lại kết quả mong muốn. Đến năm 2012, tham khảo một số thông tin trên mạng về loài chồn hương, anh Long quyết định nhờ một người bạn ở miền Nam mua cho mình 3 cặp về nuôi thử.

  Nuôi chồn hương, tiền thu được gấp hơn 10 lần chi phí bỏ raĐàn chồn hương của anh Long lên tới hơn 100 con, thu lãi 300 triệu đồng/năm

   

  Thời gian đầu, vì chưa quen với loài vật mới nên anh Long cũng gặp nhiều khó khăn đặc biệt là việc cho sinh sản để nhân đàn. Những lứa con non đầu tiên phần lớn đều chết do lọt sàn nuôi hay bị con mẹ cắn chết. Thấy vậy, anh lại “lang thang” trên mạng tìm hiểu về kỹ thuật nuôi cũng như đúc rút dần kinh nghiệm từ thực tế. Những cố gắng của anh Long cuối cùng cũng được đền đáp khi hiện nay, sau 5 năm anh đã gây đàn chồn hương của mình lên đến hơn 100 con.

   

  Với đàn chồn hương hiện tại, mỗi năm anh Long xuất hàng trăm kg chồn thương phẩm và giống. Giá bán mỗi kg thương phẩm là 1,4 triệu đồng và 10 triệu đồng/cặp giống, sau khi trừ tất cả các chi phí gia đình anh bỏ túi khoảng 300 triệu đồng.

   

  “Đã từng nuôi nhiều con vật khác nhau nhưng tôi nhận thấy con chồn hương này có hiệu quả kinh tế cao nhất. Chính vì vậy mà tôi đã bỏ nuôi những con vật khác để tập trung phát triển loài này”, anh Long chia sẻ.

   

  Chi phí thấp không ngờ

   

  Là loại có giá bán thương phẩm cao nhưng chi phí nuôi chồn hương lại rất thấp. Hiện đàn chồn hương của anh Long chủ yếu chỉ cho ăn các loại trái cây như chuối, mít, thanh long… và cháo gạo nấu với các loại cá biển rẻ tiền như cá nục, cá thu… Theo tính toán của anh Long, từ một con chồn hương con nuôi đến lúc bán thì số tiền thu được gấp hơn 10 lần chi phí nuôi.

  Nuôi chồn hương, tiền thu được gấp hơn 10 lần chi phí bỏ raChồn hương dễ nuôi, giá bán cao nhưng chi phí rất thấp

   

  “Một con chồn hương lúc sinh ra đến lúc bán sẽ mất khoảng 10 tháng. Lúc đó, chồn sẽ đạt trong lượng trung bình khoảng 2,5kg. Với giá bán thương phẩm như hiện nay thì mỗi con như thế sẽ thu được hơn 3 triệu đồng. Trong khi đó, bình quân mỗi ngày chồn hương chỉ ăn hết 1.000 đồng tiền thức ăn. Trong vòng 10 tháng sẽ tốn hết 300.000 đồng tiền thức ăn. Cộng thêm một số chi phí phát sinh hay thuốc men nữa cao lắm cũng khoảng 400.000 đồng”, anh Long nhẩm tính.

   

  Nói về chi phí cho thuốc men, anh Long cho biết, sau nhiều năm nuôi anh nhận thấy đây là loại rất ít khi mắc bệnh nên chi phí không đáng bao nhiêu. Bệnh thường gặp chủ yếu của chồn hương chủ yếu liên quan đến đường ruột. Khi thấy chồn có dấu hiệu của bệnh tiêu chảy thì phải nhanh chóng mua các loại thuốc thú y về điều trị, nếu nặng hơn một chút thì phải tiêm. Không nên để đến lúc bệnh nặng quá mới điều trị thì sẽ khó chữa khỏi.

   

  Kinh nghiệm đúc rút

   

  Qua kinh nghiệm thu được sau nhiều năm nuôi chồn hương, anh Long cho rằng đây là một loài vật tương đối dễ nuôi. Chỉ cần chú ý một số đặc điểm cơ bản thì dễ đem lại kết quả như ý. Trong đó, quan trọng nhất là cho chồn hương sinh sản để nhân đàn. Theo anh Long, chồn hương được hơn 1 năm tuổi sẽ bắt đầu đến thời kỳ sinh sản. Người nuôi phải theo dõi thường xuyên để biết được khoảng thời gian con cái động dục mà cho con đực vào ghép đôi.

  Sau 10 tháng nuôi, chồn hương sẽ đạt trọng lượng trung bình khoảng 2,5kg, giá bán thương phẩm khoảng 1,4 triệu đồng/kg

   

  “Chồn hương phải nuôi mỗi con mỗi chuồng nếu không chúng sẽ cắn nhau. Con cái đến thời kỳ động dục mới thả con đực vào giao phối. Thời kỳ động dục của con cái cũng chỉ kéo dài 2 – 3 ngày nên phải theo dõi nếu không sẽ mất rất nhiều thời gian để chờ đến lần động dục tiếp theo. Ngoài ra, biết được thời điểm và thả con đực vào cũng phải theo dõi thường xuyên. Khi chúng giao phối xong là bắt con đực ra liền”, anh Long nói.

   

  Thông thường, thời gian mang thai của chồn hương cái thường kéo dài từ 60 – 65 ngày. Chồn con sinh ra được 1,5 tháng sẽ bỏ bú và tách khỏi chuồng mẹ để tránh việc chồn mẹ cắn con. “Nếu chú ý được hết những đặc điểm này thì sẽ phát huy hết được khả năng sinh sản của chồn hương. Làm tốt thì chồn hương sẽ đẻ 3 lứa mỗi năm, mỗi lứa trung bình từ 3 – 4 con. Từ đó, việc nhân đàn cũng rất nhanh”, anh Long cho biết.

  Sản phẩm cà phê phân chồn của anh Long tự SX hứa hẹn mang lại hiệu quả cao

   

  Lê Khánh

  Nguồn: nongnghiep.vn

  “Từ lúc nuôi chồn hương đến giờ tôi chưa hề gặp khó khăn trong vấn đề tiêu thụ sản phẩm. Các thương lái tìm đến nhà mua chứ tôi không phải tìm đầu ra. Nhận thấy hiệu quả kinh tế của loại vật này nên tôi đang tiếp tục đầu tư, mở rộng chuồng nuôi, phát triển đàn.

   

  Bên cạnh đó, trên cơ sở đàn chồn hương có được tôi đang tính đến việc kinh doanh sản phẩm cà phê phân chồn. Năm ngoài tôi đã thử làm vài kg, đủ để biếu cho người thân chứ chưa bán ra ngoài”, anh Long tâm sự.

  3 Comments

  1. Phạm quốc trầm

   Cho em xin số điện thoại để em mua giống về nuôi ạ.

  2. Hồ Công Nghĩa

   A co dau ra chi giup e voi

  3. A Đệ

   Anh có dự toán ko cho tôi xin. Tôi cần có dự toán để làm mô hình hỗ trợ từ kinh phí của Nhà nước 0913272363.

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.