• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 48.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 53.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 51.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nam Định 49.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Phú Thọ, Bắc Giang, Hà Nam 50.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 47.000 – 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Nam 48.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 46.000 - 49.000 đ/kg
  •  
 • Nuôi dê vùng đất ngập mặn cho hiệu quả bất ngờ

  Dê nuôi không tốn thức ăn lại tận dụng được nguồn thực vật tại địa phương nên đã giúp nhiều gia đình khó khăn thoát khỏi hộ nghèo.

   

  Trước tình hình mặn xâm nhập ngày càng nặng gây ảnh hưởng sản xuất nông nghiệp tại địa phương, anh Nguyễn Văn Đình (ấp Khánh Hưng A, xã Khánh Hải, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau) đã quyết định chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp vươn lên làm giàu bằng nghề chăn nuôi.

   

  Trong lần tình cờ biết đến mô hình nuôi dê, anh Định đã đầu tư và mô hình này đã giúp gia đình anh khá giả. Hiện anh Đình còn hỗ trợ người dân địa phương nhân rộng mô hình nuôi dê để cùng vươn lên làm giàu.

   

  Sau khi lập gia đình, anh Đình được cha mẹ cho vài công đất ruộng. Vùng canh tác lúa nơi đây gần biển, mặn xâm nhập ngày càng nhiều nên năng suất lúa không cao. Làm quần quật quanh năm chỉ đủ ăn nên anh quyết định tìm hướng đi mới.

  Nuôi dê vùng đất ngập mặn cho hiệu quả bất ngờ

  Mô hình nuôi dê nhốt chuồng của hợp tác xã nuôi dê ấp Rạch Thọ. (Ảnh: Báo Đất Mũi)

   

  Anh Đình đã từng nếm trải nhiều cay đắng, ngọt bùi từ các mô hình nuôi gà sao, nuôi trăn, rắn. Đã có những lúc phải chịu thua lỗ nặng từ việc thực hiện các mô hình chăn nuôi mới nhưng anh vẫn không từ bỏ ý định.

   

  Vào năm 2016, trong một lần lên thăm người thân ở Bình Dương, anh biết đến mô hình nuôi dê. Với sự nhạy bén có sẵn cùng sự cần cù, ham học hỏi anh Đình đã thử nghiệm nuôi dê.

   

  “Đặc thù của địa phương có sẵn nhiều cây cối nên mô hình nuôi dê mang lại hiệu quả cao hơn so với ở Bình Dương. Đây sẽ là hướng làm kinh tế lâu dài cho gia đình”, anh Đình chia sẻ.

   

  Do chưa có kinh nghiệm, lúc đầu anh Đình gặp không ít khó khăn trong việc chăm sóc đàn dê. Qua tìm hiểu sách báo, tham khảo kinh nghiệm của những người đi trước, anh dần hiểu rõ kỹ thuật và chỉ mất 1 năm, anh đã nhân rộng đàn dê của gia đình lên số lượng gần 100 con. Đến hiện tại, mỗi năm mô hình nuôi dê giúp gia đình anh có nguồn thu hơn 200 triệu đồng.

   

  Từ thành công đó, cùng với nhu cầu của người dân nuôi dê tại địa phương, anh Đình tiếp tục nhân rộng đàn dê và xin thành lập Hợp tác xã nuôi dê Đê Biển Tây. Hợp tác xã ban đầu chỉ có 3 thành viên. Các thành viên được anh Đình cung cấp con giống, hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn cách chăm sóc nên đều đạt hiệu quả. Trong năm 2018, mỗi thành viên của hợp tác xã có mức thu nhập trên 100 triệu đồng từ bán dê thịt và giống.

   

  Bà Nguyễn Thị Tập, một thành viên của Hợp tác xã cho biết, tình trạng sạt lở ven biển ở địa phương ngày càng nghiêm trọng, biển tiến gần đê phòng hộ. Vấn đề xâm nhập mặn, ảnh hưởng sản xuất ngày càng nghiêm trọng nên bà quyết định tìm hướng sản xuất mới.

   

  Do kỹ thuật nuôi dê không khó nên gia đình đã tiến hành đầu tư. Từ trước đến nay, cây đước, cây mắm mọc tự nhiên tại địa phương rất tươi tốt nhưng không được tận dụng, đây lại là nguồn thức ăn dê ưa thích nên việc nuôi dê rất thuận lợi. Hằng ngày, gia đình bà chỉ cần bỏ công chăm sóc mà mỗi năm vẫn có nguồn thu cao nên bà rất phấn khởi.

   

  “Nuôi dê hiệu quả hơn, lời nhiều hơn so với nuôi heo, gà vịt. Dê không tốn thức ăn, chủ yếu chỉ mất công đi chăn”, bà Tập cho biết.

   

  Từ hiệu quả của mô hình, đến hiện tại Hợp tác xã nuôi dê Đê Biển Tây đã có thêm 4 hộ dân tham gia. Anh Đình hỗ trợ toàn bộ con giống, kỹ thuật nuôi cho các hộ này. Từ đầu năm đến nay, trung bình số lượng đàn dê của hợp tác xã được khoảng 300 – 500 con, tùy thời điểm.

   

  Anh Nguyễn Văn Đình cho biết, thời gian tới anh sẽ tiếp tục đầu tư, mở rộng chuồng trại và tăng thêm số lượng đàn dê của gia đình. Cùng với đó, anh sẽ hỗ trợ những hộ dân muốn thực hiện mô hình nuôi dê để cùng nhau vươn lên.

   

  “Khi thành lập hợp tác xã chăn nuôi, bản thân có mong muốn làm sao cho các hộ nghèo ở địa phương từng bước khá lên. Thấy bà con khó khăn, hợp tác xã đưa dê giống cho bà con nuôi, khi bán hợp tác xã sẽ bao tiêu và chia lợi nhuận. Nếu hộ nào muốn nhân giống sẽ được ưu tiên nuôi dê nái, sau khi dê đẻ con hai bên sẽ chia dê con và được hợp tác xã hỗ trợ hết về kỹ thuật”, anh Đình cho biết.

   

  Với bản tính cần cù, ham học hỏi, dám nói dám làm anh Nguyễn Văn Đình đã có được thành công với mô hình nuôi dê trên vùng đất phèn mặn. Đáng khen hơn, anh còn vận động người dân địa phương liên kết cùng thực hiện, cùng vươn lên làm giàu. Trước thực trạng vùng đất ven biển xã Khánh Hải ngày càng chịu tác động mạnh của biến đổi khí hậu, ảnh hưởng tới sản xuất, mô hình nuôi dê đang là một hướng đi mới giúp người dân tăng thu nhập./.

   

  Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL

  Nguồn: VOV

  1 Comment

  1. Nguyễn Minh Luôn

   Tôi thấy mô hình nuôi dê ở vùng đất ngập mặn vô cùng hữu ích,vì vậy tôi rất muốn học hỏi nhưng không biết bắt đầu từ đâu và học từ ai. Xin ban biên tập hỏi trợ giúp tôi với ạ. Chân thành cám ơn

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.