• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 74.000 - 78.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam, Nam Định, Tuyên Quang 74.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 78.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 70.000 – 76.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định, Quảng Trị 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 71.000 - 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau, Bến Tre, Tiền Giang từ 73.000 - 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Dương, Sóc Trăng, TP HCM, Tây Ninh, Hậu Giang 71.000 đ/kg
  •  
 • Nuôi gà lấy trứng ấp, mở mắt đã lượm tiền

  Đang thắng lớn khi nuôi gà siêu trứng, anh Lưu Trần Đình Châu (39 tuổi) ở xã Nhơn Lộc (TX An Nhơn, Bình Định) bỗng phá chuồng, làm chuồng mới chuyển sang nuôi gà lấy trứng giống.

   

  Bà con trong nghề chăn nuôi ở địa phương ai cũng lấy làm lạ, và tiếc rẻ cho cuộc chăn nuôi của anh Châu đang ăn nên làm ra.

   

  Bây giờ anh Châu bắt đầu thu trứng giống bán được giá cao, trong khi trứng gà thương phẩm trên thị trường tuột giá mạnh, ai nấy đều khâm phục bước chuyển ngoạn mục.

   

  Nhạy cảm với thị trường

   

  Anh Lưu Trần Đình Châu vốn ở xã Nhơn Thọ, là người rất say mê chăn nuôi. Nhưng ngặt nỗi nhà không có đất nên năm 2010 anh qua xã láng giềng là xã Nhơn Lộc thuê 5.000m2 đất để khởi nghiệp.

  Nuôi gà lấy trứng ấp, mở mắt đã lượm tiền

  3.000 gà mái và 300 gà trống được thả nuôi chung trong 1 dãy chuồng

   

  Trên đất mới, Châu nuôi luôn một lèo 4.000 con gà thịt. Thời điểm ấy gà thịt có giá rất cao, luôn ổn định trên 60.000đ/kg, mỗi con gà khoảng 1,7kg bán được 110.000đ. Mỗi năm xuất chuồng 2 lứa, giá gà thịt ổn định kéo dài đến cuối năm 2015, sau khi trừ tất tần tật chi phí, mỗi con gà còn lãi ròng 30.000đ, vị chi lứa gà ấy anh bỏ vào “hầu bao” số tiền 120 triệu đồng.

   

  Tháng 8/2017, thời điểm giá gà thịt hạ thấp, dao động từ 35.000 – 50.000đ/kg, lời lãi chẳng còn bao nhiêu, Châu lại chuyển sang nuôi 1.000 con gà siêu trứng. Đàn gà bắt đầu cho trứng đúng lúc trứng gà trên thị trường đang có giá cao.

   

  Thắng to. Cuối năm 2017 Châu tăng đàn thêm 1.000 con nữa. Từ khi Châu bắt đầu nuôi gà siêu trứng đến cuối năm 2018 giá trứng luôn ổn định ở mức cao, 1.950 đ/quả, sau hạ còn 1.700 đ/quả, mức giá “ăn ngon” này kéo dài đến cuối năm.

  Nuôi gà lấy trứng ấp, mở mắt đã lượm tiền

  Những chú gà trống đang ve vãn lũ gà mái để “đạp” phối giống

   

  Không “ngủ quên trong chiến thắng”, anh Châu nghe ngóng thị trường và quyết định chuyển sang liên kết với 1 cơ sở sản xuất gà giống để nuôi gà lấy trứng giống.

   

  Lúc Châu bán xác đàn gà siêu trứng chuyển sang nuôi gà lấy trứng giống đang trong lúc trứng gà thương phẩm trên thị trường đứng ở mức 1.700đ, rất ngon ăn, người chăn nuôi ở địa phương ai nấy đều “há hốc” ngạc nhiên.

   

  Họ không hiểu vì sao anh chàng này lại từ chối “lượm tiền” từ đàn gà siêu trứng, mà lại chuyển sang nuôi gà lấy trứng giống, một nghề nuôi khá mới đối với người dân địa phương.

   

  Chẳng bao lâu sau, giá trứng gà trên thị trường tuột dốc chỉ còn 1.350đ/trứng, đến khi ấy người chăn nuôi ở địa phương mới khâm phục sự nhạy cảm với thị trường của anh Châu.

   

  Mở mắt ra là lượm tiền

   

  Trước khi chấm dứt nuôi gà siêu trứng, Lưu Trần Đình Châu đã liên kết làm ăn với cơ sở sản xuất gà giống Ngụy Tân ở xã Phước Quang (huyện Tuy Phước, Bình Định).

   

  Sau khi đạt thỏa thuận, anh Châu dỡ phá hết những dãy chuồng tầng trước đây nuôi gà siêu trứng, đầu tư thêm 300 triệu đồng để xây dựng dãy chuồng trệt có mái che kiên cố.

   

  “Nuôi gà siêu trứng có thể làm chuồng tầng nên cần ít diện tích, còn nuôi gà lấy trứng giống gà trống phải đập mái trực tiếp nên phải làm chuồng trệt để lũ gà phối giống”, Châu cho biết.

  Nhân công đang làm vệ sinh chuồng gà của anh Châu

   

  Phương thức kiên kết giữa anh Châu với cơ sở sản xuất gà giống Ngụy Tân là nơi cung cấp cho anh 3.000 con gà mái và 300 con gà trống 1 ngày tuổi, mỗi con gà giống được tính giá 12.000đ/con. Trong quá trình nuôi, cơ sở có trách nhiệm cung ứng cho anh thức ăn chăn nuôi trong suốt chu kỳ.

   

  Theo anh Châu, gà lấy trứng giống chịu nóng tốt hơn gà siêu trứng, nên dù thời tiết rất nắng nóng nhưng chúng vẫn phát triển tốt, ít bệnh vặt.

   

  “Gà mái và gà trống được thả nuôi chung, mỗi con gà trống chịu trách nhiệm “đạp” 10 con gà mái, đó là theo phân bổ, chứ con trống nào khỏe thì “đạp” thoải mái, trứng đẻ ra vẫn bảo đảm có cồ”, anh Châu chia sẻ.

   

  “Nuôi gà lấy trứng giống không phải lo đầu ra, bởi cơ sở sẽ bao tiêu hết trứng giống để mang về ấp ra gà giống cung ứng cho người chăn nuôi trong tỉnh. Giá lại cao và đầu ra cực kỳ ổn định. Hiện trứng giống được cơ sở thu với giá 4.500đ/trứng. Sau khi thu trứng, cơ sở sẽ trừ dần tiền con giống và thức ăn chăn nuôi mà cơ sở đã cung cấp.

   

  Chu kỳ đẻ của gà mái kéo dài đến 12 tháng, tỷ lệ đẻ bình quân từ giai đoạn đẻ mạnh đến thời điểm đẻ yếu dần là 50%, nghĩa là 3.000 gà mái đẻ mỗi ngày 1.500 trứng, vị chi mỗi ngày tôi thu vào 6.750.000đ.

   

  Chu kỳ đẻ của chúng là 365 ngày (12 tháng), tôi cầm chắc sẽ thu được số tiền là gần 2,5 tỷ đồng. Ước tính tiền giống, tiền thuốc thú y và tiền thức ăn cả chu kỳ cho lũ gà mất khoảng 1,5 tỷ đồng thì tôi cũng còn lãi 1 tỷ đồng/năm”, anh Châu tính toán.

   

  “Sau khi lũ gà hết chu kỳ đẻ trứng, cơ sở còn cho mình hưởng trọn 3.000 con gà xác. Khi ấy, mỗi con gà xác đạt trọng lượng 2,5kg/con. Giá gà xác bao giờ cũng cao hơn gà thịt, bởi gà già nên thịt của chúng ngon hơn, người tiêu dùng rất ưa chuộng. Hiện gà xác có giá hơn 60 ngàn đồng/kg. Nếu đến lúc xả đàn gà mà gà xác còn đứng ở mức giá này, thì ngoài khoản lãi từ trứng giống, mỗi con gà xác tôi sẽ bán được 150.000đ, với đàn gà 3.000 con tôi sẽ có thêm được khoản tiền 450 triệu đồng nữa”, anh Châu phấn khởi cho biết thêm.

   

  VŨ ĐÌNH THUNG

  Nguồn: nongnghiep.vn

  Để lại comment của bạn

 •  

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.