• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 74.000 - 78.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam, Nam Định, Tuyên Quang 74.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 78.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 70.000 – 76.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định, Quảng Trị 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 71.000 - 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau, Bến Tre, Tiền Giang từ 73.000 - 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Dương, Sóc Trăng, TP HCM, Tây Ninh, Hậu Giang 71.000 đ/kg
  •  
 • Ổn định lượng Vitamin trong premix liều thấp cho gia cầm

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Vitamin là các vi chất dinh dưỡng cần thiết trong tất cả các khẩu phần ăn của gia cầm, với mỗi loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe và hiệu suất tổng thể của vật nuôi. Vì vậy, điều quan trọng là phải quản lý các premix có liều vitamin thấp một cách hợp lý để bảo tồn sự ổn định của vitamin và duy trì hiệu quả tăng trọng trong chăn nuôi. Bài viết của chuyên gia Matie George, chuyên gia dinh dưỡng gia cầm tại tập đoàn Ridley Feed Ingredients.

  Bảo quản và sử dụng nguồn Vitamin một cách hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng chăn nuôi

   

  Tất cả các Vitamin là rất quan trọng để đảm bảo các chức năng sinh học của vật nuôi được hoạt động một cách đầy đủ và bình thường. Vitamin có thể thuộc một trong hai loại: tan trong chất béo và tan trong nước. Các Vitamin tan trong chất béo (bao gồm Vitamin A, D, E và K) được hấp thụ và lưu trữ trong các mô mỡ của cơ thể đàn gia cầm. Những Vitamin tan trong chất béo này rất quan trọng đối với thị lực, sự phát triển và toàn vẹn của các mô nhầy, khả năng miễn dịch và đông máu, cũng như chuyển hóa canxi và phốt pho, hỗ trợ sự phát triển của vật nuôi.

   

  Ngược lại với các Vitamin tan trong chất béo, các Vitamin tan trong nước (bao gồm Vitamin C, phức hợp B và Choline) không được lưu trữ trong cơ thể. Các Vitamin tan trong nước chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo, và chúng cũng góp phần vào sự phát triển của da và dây chằng, phát triển xương và tổng hợp hormone.

   

  Một số yếu tố vật lý và hóa học – bao gồm tiếp xúc với oxy, áp suất, ma sát, nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, pH và phản ứng oxy hóa khử – có thể làm giảm sự ổn định của Vitamin. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của đàn. Các yếu tố khác trong quá trình sản xuất thức ăn, ví dụ như ép viên, liên quan đến ma sát, áp suất, nhiệt độ và độ ẩm, có thể đặt Vitamin với môi trường hóa học bất lợi và làm mất tính ổn định của Vitamin. Choline Clorua đặc biệt khắc nghiệt đối với Vitamin vì đặc tính hút ẩm và kiềm của nó, vì vậy hãy tách Choline Clorua ra khỏi hỗn hợp Vitamin bất cứ khi nào có thể.

  Luôn hướng sự chú ý đến các điều kiện lưu trữ và thành phần sản phẩm tổng thể là rất quan trọng. Mỗi Vitamin sẽ có một điều kiện lý tưởng để tận dụng, và các điều kiện này sẽ khác nhau. Ví dụ, Vitamin B1 và ​​B6 ổn định hơn trong môi trường axit, trong khi Axit Pantothenic và folic ổn định hơn trong môi trường kiềm. Vitamin B12 nhạy cảm với một số yếu tố môi trường, bao gồm axit mạnh, độ kiềm và ánh sáng trực tiếp.

   

  Cung cấp các hỗn hợp vitamin trong điều kiện lý tưởng là điều kiện cần, nhưng điều kiện đủ là lưu trữ chúng. Việc bảo quản các hỗn hợp Vitamin cùng với các khoáng chất vi lượng cũng có thể ảnh hưởng đến sự ổn định của chúng. Đồng, Kẽm và Sắt là những chất phản ứng mạnh nhất đối với Vitamin, trong khi Mangan và Selen có xu hướng là các khoáng chất vi lượng ít phản ứng nhất. Dạng khoáng chất vi lượng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng phản ứng của nó đối với Vitamin; Sunfat và Cacbonat là những chất dễ phản ứng nhất, trong khi các dạng oxit và khoáng chất vi lượng ở dưới dạng Chelate là ít phản ứng nhất. Do đó, các premix có sử dụng Vitamin kết hợp với khoáng chất vi lượng ở dạng Chelate sẽ giúp kéo dài sự ổn định của Vitamin.

   

  Áp dụng các kỹ thuật quản lý thích hợp là rất quan trọng để duy trì tiềm năng và sự ổn định của Vitamin. Nếu có thể, lưu trữ khoáng và Vitamin riêng biệt trong các cơ sở sản xuất ban đầu. Khi kết hợp Vitamin và khoáng vi lượng trong các premix, hãy xem xét sử dụng khoáng chất vi lượng dưới dạng Chelate. Ngoài ra, giảm thời gian lưu trữ tổng thể của các premix trộn sẵn cũng như các nguyên liệu gốc. Ngoài ra, đảm bảo sử dụng các thùng chứa thích hợp giúp giảm thiểu ánh sáng và oxy xâm nhập gây ảnh hưởng đến chất lượng vi khoáng. Trong quá trình lưu trữ, việc kiểm soát các điều kiện xung quanh cũng sẽ làm giảm nguy cơ phơi nhiễm vitamin với nhiệt độ và độ ẩm cao trong môi trường. Việc thực hiện các chiến lược quản lý này có thể giúp đảm bảo rằng chúng ta đang cung cấp Vitamin chất lượng tối ưu, sẽ chỉ phục vụ để tăng cường sức khỏe và hiệu suất tổng thể của đàn gia cầm, qua đó gia tăng hiệu quả chăn nuôi của chúng ta.

   

  Hồ Khoa

  Alltech Việt Nam biên dịch

   

  Để lại comment của bạn

 •  

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.