Phú Yên: Heo mất giá, người nuôi giảm đàn - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình 69.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bắc Giang, Hà Nội 68.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Thái Nguyên từ 66.000 -  67.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 60.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Lâm Đồng 63.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 60.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 61.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 65.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vũng Tàu, An Giang 71.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hậu Giang, Sóc Trăng 68.000 đồng/kg
  •  
 • Phú Yên: Heo mất giá, người nuôi giảm đàn

  Liên tục nhiều tháng qua, giá heo giảm sâu làm người nuôi heo lỗ nặng. Hiện nhiều hộ chăn nuôi chọn cách giảm đàn, bỏ chuồng vì không thể cầm cự lâu hơn nữa.

  Phú Yên: Heo mất giá, người nuôi giảm đànGiá heo giảm mạnh, người nuôi thua lỗ nên giảm đàn, bỏ chuồng – Ảnh: Thủy Tiên

   

  Heo mất giá, khó bán

   

  Bà Trần Thị Ngọc Trinh ở phường 9 (TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên), cho biết: Gia đình tôi nuôi heo đến nay đã gần 20 năm nhưng chưa khi nào thấy heo rớt giá thảm như bây giờ, chỉ 28.000 đồng/kg đối với heo có trọng lượng dưới 100kg, heo lớn hơn thương lái mua còn thấp hơn nữa. Vừa rồi, tôi xuất chuồng 10 con heo, bình quân mỗi con có trọng lượng 95kg, được gần 27 triệu đồng. Với giá bán này, mỗi con heo tôi lỗ khoảng 1,2 triệu đồng, chưa kể công lao động trong suốt 3 tháng ròng.

   

  Chung tình cảnh, vừa qua, gia đình ông Ngô Hồng Sơn ở xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa), cũng mới xuất 8 con heo thịt và lỗ hơn 6 triệu đồng. Ông Sơn cho hay: Heo nhà tôi cho ăn cháo cám nên tăng trọng chậm, khi xuất chuồng heo chỉ đạt khoảng 85kg/con. Nhờ tận dụng thức ăn thừa và phụ phẩm nông nghiệp nấu cháo nuôi heo nên đỡ tốn chi phí hơn so với nuôi cám ròng.

   

  Theo những người nuôi heo, chưa khi nào thị trường lại khủng hoảng trầm trọng như hiện nay, từ cuối năm ngoái đến nay, giá heo liên tục giảm, người nuôi heo phải gánh lỗ triền miên. Lý giải về việc giá heo giảm sâu, nhiều người cho rằng nguyên nhân chính là do từ trước tết đến nay, Trung Quốc không nhập heo, trong khi đây lại là thị trường tiêu thụ chính nguồn heo thịt của nước ta, hầu hết lượng heo thịt chăn nuôi chỉ được tiêu thụ nội địa, khiến nguồn cung nhiều hơn cầu, giá giảm.

   

  Khi thị trường dư thừa, việc tiêu thụ heo cũng gặp nhiều khó khăn. Những hộ đầu tư heo giống chất lượng có mã đẹp, tỉ lệ nạc cao thì còn dễ bán; những hộ không đầu tư giống, heo nhiều mỡ hơn thì thương lái không chịu mua. Bà Lê Thị Ngọc Lệ ở xã An Ninh Đông (huyện Tuy An), nói: Gần 2 tuần nay, tôi đã gọi nhiều thương lái đến bán lứa heo thịt đang kỳ xuất chuồng nhưng chưa bán được. Các thương lái đến coi heo rồi chê heo mỡ, heo lớn không chịu mua. Hiện 20 con heo thịt đã đạt trọng lượng từ 100-110kg/con nên sức ăn rất dữ, để giảm chi phí, gia đình tôi phải cắt bớt khẩu phần. Chúng tôi chưa biết làm gì với đàn heo này nếu vẫn chưa bán được.

   

  Còn theo ông Nguyễn Đình Thọ ở xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa), vì thương lái không chịu mua nên 10 ngày qua, ngày nào gia đình ông cũng gửi heo vào lò để mổ và chở thịt ra chợ bán. Nhờ vậy, đàn heo gia đình ông đã xuất chuồng gần hết.

   

  Những hộ nuôi heo nhỏ lẻ đã khổ thì những gia trại, trang trại nuôi heo càng khó khăn gấp bội. Vợ chồng chị Bùi Thị Minh Nghĩa ở xã An Mỹ (huyện Tuy An), cho hay: Trước đây, mỗi lần sở (xuất bán), trại heo nhà tôi xuất cỡ 50 con/lần, đủ xe cho thương lái chuyển đi luôn. Còn nay, gọi thương lái họ chẳng đến vì heo không đưa ra tỉnh ngoài tiêu thụ được. Gia đình tôi phải bán cho các thương lái tiêu thụ lẻ nội tỉnh với giá chỉ còn 25.000 đồng/kg. Tính ra lứa heo này, gia đình tôi lỗ gần 70 triệu đồng.

   

  Giảm đàn, bỏ chuồng

   

  Sau mấy tháng liền heo mất giá phải bù lỗ, nhiều hộ nuôi heo đã không còn đủ lực để duy trì nghề, đành chọn cách giảm đàn, bỏ chuồng. Bà Trần Thị Ngọc Trinh ở phường 9 (TP Tuy Hòa), cho hay: Tính đến nay, gia đình tôi đã bù lỗ 3 lứa heo liền. Hồi trước tết, heo có giá 40.000 đồng/kg hơi, ngang với giá thành sản xuất, người nuôi lỗ công. Tiếp đó là lứa heo tết, giá không nhích lên mà còn tụt xuống 32.000 đồng/kg, bình quân mỗi ký hơi tôi lỗ 8.000 đồng. Vừa qua, heo xuất chuồng chỉ còn 28.000 đồng/kg, gia đình tôi phải bù 1,2 triệu đồng/con. Tính ra gia đình tôi đã bù lỗ hơn 20 triệu đồng. Không còn đủ sức duy trì nghề, tôi bỏ chuồng không nuôi heo nữa, xin làm công nhân bóc tách hạt điều kiếm ngày công nuôi con. Còn theo bà Nguyễn Thị Hà ở xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa), gia đình bà có lò nấu rượu, tận dụng bã hèm nuôi ít con heo thịt, nhưng giá heo giảm sâu nên vẫn bị lỗ. Bây giờ bà cũng không nuôi heo nữa, vì đã mất công lại còn mất tiền.

   

  Hiện nay, khi người nuôi heo thịt bỏ chuồng hoặc giảm đàn thì những hộ nuôi heo sinh sản cũng bị ảnh hưởng theo. Ông Nguyễn Văn Thành ở thị trấn Hòa Hiệp Trung (huyện Đông Hòa), nói: Gia đình tôi nuôi 3 con heo nái để sản xuất giống, cung ứng heo giống cho người nuôi tại địa phương nhưng thời gian qua, người nuôi heo thịt “nhãn” dần (ít nuôi) nên giá heo giống giảm sâu, hiện chỉ còn gần 1 triệu đồng/con, giảm cả nửa giá so với trước nhưng cũng không có người mua.

   

  Còn theo bà Đoàn Thị Thành ở xã An Mỹ (huyện Tuy An), bây giờ số heo con sinh sản ra, gia đình bà phải nuôi thịt hết, trong khi đó heo thịt lại thấp dưới giá thành sản xuất nên càng nuôi càng lỗ, chưa biết phải xoay trở cách nào.

   

  Theo Chi cục Chăn nuôi và thú y, hiện đàn heo toàn tỉnh chỉ còn khoảng 88.000 con, giảm hơn 27.000 con so với những năm trước. Nguyên nhân chính là do thời gian qua, thị trường tiêu thụ heo thịt bấp bênh, đàn heo nuôi trong cả nước tăng mạnh nên nguồn cung nhiều hơn cầu, heo sụt giá mạnh, thấp hơn giá thành sản xuất, khiến người nuôi heo lỗ nặng, phải giảm đàn. Để ổn định nghề nuôi heo, người chăn nuôi cần tỉnh táo hơn trước những biến động của thị trường, không nên tăng đàn ồ ạt khi thấy giá tăng để rồi sau đó phải gánh lỗ. Đồng thời, người chăn nuôi cũng cần đẩy mạnh thâm canh, đầu tư con giống, ứng dụng các phương pháp chăn nuôi sinh học… để nâng cao hiệu quả, giảm giá thành sản xuất.

   

  Thủy Tiên

  Nguồn: Báo Phú Yên

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lê Thị Tố Mai
 • bạn ở đâu?

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.