• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 74.000 - 78.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam, Nam Định, Tuyên Quang 74.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 78.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 70.000 – 76.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định, Quảng Trị 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 71.000 - 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau, Bến Tre, Tiền Giang từ 73.000 - 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Dương, Sóc Trăng, TP HCM, Tây Ninh, Hậu Giang 71.000 đ/kg
  •  
 • Phương pháp ép đùn mang lại hiệu quả cho thức ăn lợn con

  Nếu sản phẩm được cải thiện hơn, rẻ hơn và an toàn hơn bạn sẽ có được lợi thế cạnh trạnh hơn đối thủ và tỉ suất lợi nhuận cuối cùng cao hơn. Đối với ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi công nghệ sẽ giúp việc sản xuất thức ăn chăn nuôi của bạn giữ vững được vị thế dẫn đầu và công nghệ cũng là vấn đề chính để bạn xem xét nên đầu tư như thế nào, có thể xây mới hoặc nâng cấp.

   

  Đối với sản xuất thức ăn chăn nuôi, công nghệ tiền xử lý rất quan trọng, và công nghệ chủ yếu và cơ bản trong qui trình sản xuất trong nhà máythường là sử dụng ép viên.Với những lo ngại giá thành thức ăn chăn nuôi tăng, công nghệ tiền xử lý mới đã đáp ứng được yêu cầu mở rộng phạm vi sử dụng của nguyên liệu có sẵn. Và ở tiêu chuẩn cao hơn về dinh dưỡng và an toàn thức ăn trong trại chăn nuôi cũng như yêu cầu về cải tiến công nghệ và thiết bị trong sản xuất, đặc biệt với thức ăn chăn nuôi cho con non. Vì vậy,sử dụng thiết bị expander trong tiền xử lý đã trở nên phổ biến trong nhiều dây chuyền sản xuất. Tuy nhiên, mức độ hồ hóa tinh bột (làm chín) của sản phẩm từ trước đến giờ chỉ ở khoảng 60%. Khi yêu cầu hồ hóa tinh bột lên đến 70 – 75%, máy ép đùn (Extruder) sẽ trở thành sự lựa chọn tốt hơn. Nhưng sẽ đối mặt với sự tăng giá thành đầu ra và tăng năng lượng tiêu thụ.

   

  Công nghệ mới chuyên sử dụng dành cho việc sản xuất thức ăn cho heo con gọi là “hệ thống ép đùn hoàn toàn và ép viên nhiệt độ thấp” thoạt nhìn ban đầu thì thấy chi phí đắc hơn so với máy expander và hệ thống ép viên, nhưng khi làm sự so sánh đơn giản về tăng lợi nhuận từ chất lượng cao của thành phẩm và giảm thiểu nguồn năng lượng tiêu thụ, nó có thể chứng minh được hiệu quá của chi phí đầu tư.

   

  Hệ thống ép đùn hoàn toàn và ép viên ở nhiệt độ thấp
  Ứng dụng gần đây của công nghệ ép đùn hoàn toàn và ép viên nhiệt độ thấp được sử dụng trong sản xuất thức ăn cho heo con. Nó được đưa ra bởi sự hồ hoá sản phẩm cao khoảng 75% nhờ vào tất cả các thành phần (ngoài trừ các thành phần nhỏ) đi qua máy ép đùn được thiết kế đặc biệt cho hồ hoá.

  Phương pháp ép đùn mang lại hiệu quả cho thức ăn lợn con

  Hình 1

   

  Nhìn vào (hình 1) quá trình tiến hành của ép đùn hoàn toàn và ép viên nhiệt độ thấp. Sau lần trộn đầu tiên, tất cả các thành phần lớn sẽ được đưa đến máy hồ hoá để hồ hoá, và sau đó đến máy ép đùn để ép đùn. Máy ép đùn được đặc biệt thiết kế theo đặc tính của thức ăn heo con. Trong quá trình hồ hoá và ép đùn, thức ăn được nghiền tăng lên 70 – 75%. Sau khi nguyên liệu ép đùn được làm mát và nghiền chúng được đưa đến máy trộn. Những thành phần nhỏ trong công thức như khoáng vi lượng v.v… sẽ được cho vào để trộn. Sau khi trộn, thành phẩm thức ăn được xử lý dưới nhiệt độ thấp và ép viên. Viên thức ăn cho heo con sau khi được làm mát và chọn lọc, sản phẩm chất lượng cuối cùng được đóng gói.

   

  Máy ép đùn được thiết kế đặc biệt

   

  Thiết bị chính của hệ thống ép đùn hoàn toàn và ép viên ở nhiệt độ thấp là máy ép đùn được thiết kế đặc biệt. Hiệu suất hoạt động của nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất sản xuất của cả quy trình dây chuyền sản xuất và chất lượng sản phẩm đầu ra. Trong quá trình phát triển máy ép đùn đặc biệt này (hình 2), bên cạnh việc đảm bảo tính hồ hoá cho sản phẩm đầu ra, thì việc nổ lực đầu tư vào tăng năng suất sản phẩm đầu ra trong khi vẫn giảm được điện năng tiêu thụ, làm sao để tăng hiệu quả về năng lượng.

  Phương pháp ép đùn mang lại hiệu quả cho thức ăn lợn con

  Thức ăn được nghiền đi qua máy ép đùn được xử lý dưới nhiệt độ trong khoảng từ 110oC đến 150oC và áp suất ép từ 50 – 70 Bar. Đi với một lượng lớn năng lượng được giải phóng ra từ áp suất cao tới áp suất không khí, quá trình làm bay hơi nước nhất thời xảy rađến sản phẩm được ép đùn góp phần làm cho cấu trúc mịn trong việc bổ sung vào để điều chỉnh protein và hồ hoá hoàn toàn tinh bột cho thành phẩm cuối cùng, làm cho tính hoà tan tốt hơn và cải thiện hiệu quả hiệu suất.

   

  So sánhvới máy expander,máy ép đùn truyền thống.Thìmáy ép đùn chuyên dụng.có các ưu điểm sau:

   

  1) Nhiệt độ và áp suất trong quá trình cao hơn máy expander, như nó thấp hơn máy ép đùn truyền thống, mà vẫn đảm bảo sự hồ hoá tinh bột cao và sự vô trùng của thành phẩm cuối cùng cho các nguyên liêu thô chứa protein khi so sánh với quá trình expander, và sản phẩm đầu ra cao hơn đồng thời tiêu thụ điện năng ít hơn khi so với máy ép đùn truyền thống.

   

  2) Cấu tạo vít ép đặc biệt cho phép nguyên liệu xử lý chín theo từng đoạn vít trong máy ép đùn mới,đảm bảo được sự hồ hoá đồng đều của thức ăn và loại trừ những thành phần độc tốbị ảnh hưởng bởi nhiệt ra khỏi thành phẩm cuối cùng.

   

  3) Tăng năng suất đầu ra và kéo dài tuổi thọ của phụ tùng thay thế. Điều đó chứng tỏ chi phí dành cho phụ tùng thay thế của máy ép đùn mới tương tự như máy ép expander, nhưng máy ép đùn mới có thể tiết kiệm được nhiều hơn chi phí bảo dưỡng.

   

  Trong sản xuất thức ăn cho heo con, khi hồ hoá tinh bột là 70 – 75%, năng suất đầu ra của máy ép đùn đặc biệt với lượng điện năng tiêu thụ 250kW là 12 tấn/giờ, và điện năng tiêu thụ là 18 – 19kw.h/Ton;

   

  So sánh hiệu quả lượng nạp thức ăn chăn nuôi

   

  Kết quả thử nghiệm thức ăn cho heo con được sản xuất từ dây chuyền ép đùn hoàn toàn và ép viên nhiệt độ thấp cho thấy những cải thiện đáng kể về lượng nạp thức ăn, việc tăng trọng và việc tiêu hoá tốt, vì những lý do sau:

   

  1)Quá trình ép đùn hoàn toàn có thể đạt được mùi vị ngon hơn.

   

  2) Ép đùn hoàn toàn và ép viên ở nhiệt độ thấp có thể giảm bớt sự thất thoát các thành phần dinh dưỡng trong quá trình sản xuất, đảm bảo đủ dinh dưỡng và năng lượng cho heo mới tập ăn, kết quả tốt trong việc tăng trọng.

   

  3) Ép đùn hoàn toàn có thể góp phần vào sự hồ hoá tinh bột cao và loại trừ các thành phần độc hại và không có dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ vật nuôi.

   

  Kết luận

   

  Quá trình sản xuất của các nhà máy thức ăn chăn nuôi đã trở nên hiện đại tạo cơ hội cho việc tiết kiệm chi phí và cải thiện chất lượng. Quá trình ép đùn, đã bắt đầu dẫn đầu cuộc hiện đại hoá và mang lại nhiều lợi nhuận hơn trong ngành thức ăn chăn nuôi, đặc biệt là trong việc sản xuất thức ăn cho heo mới cai sữa.

   

  Thêm nhiều nghiên cứu bổ sung đang được tiến hành tại MUYANG, áp dụng các công nghệ mới vào thức ănchăn nuôivà tiếp tục có những kết quả khác trong tương lai gần.

   

  Đoàn Quốc Anh

  Nguồn: FAMSUN

  Để lại comment của bạn

 •  

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.