• Giá Heo thịt hơi Miền Bắc từ 65.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Bắc Giang, Lào Cai, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Yên Bái, Nam Định, Phú Thọ, Hà Nội và Tuyên Quang từ 65.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Miền Trung từ 66.000 – 73.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk từ 66.000 - 72.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Quảng Trị, Thừa Thiên Huế từ 71.000 - 72.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi miền Nam từ 72.000 - 76.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Bình Phước, TP HCM, Tây Ninh, An Giang, Cà Mau, Sóc Trăng từ 72.000-74.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Tiền Giang, Long An 75.000 đ/kg
  •  
 • Quảng Ninh: Ngan sao Đầm Hà

  Ngan sao là một trong những đặc sản nổi tiếng của huyện Đầm Hà. Với chất lượng thịt thơm ngon đặc trưng, sản phẩm ngan sao được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, có chỗ đứng trên thị trường.

   

  Ngan sao là giống ngan bản địa của huyện Đầm Hà. Thân ngan nhỏ hơn các loại ngan khác, chỉ khoảng 3kg. Ngan sao có mào đỏ, màu khoang đen, trắng, xanh. Chu kỳ sinh trưởng khoảng 5 tháng, cho chất lượng thịt đặc trưng thơm ngon hơn các loại ngan khác.

  Ngan sao chủ yếu được nuôi ở xã Đại Bình, có mào đỏ, màu khoang đen, trắng, xanh.

   

  Theo anh Đinh Quốc Tuấn, một người nuôi ngan lâu năm ở xã Đại Bình, cho biết: Ngan sao là giống bản địa, chủ yếu được nuôi tại xã Đại Bình. Người dân có kinh nghiệm nuôi từ nhiều đời, qua nhiều thế hệ để đảm bảo chất lượng thịt thơm ngon. Ngày nay, nhiều hộ nuôi còn ứng dụng khoa học kỹ thuật, làm chuồng trại hợp vệ sinh, phòng chống dịch bệnh, bổ sung dinh dưỡng cho ngan.

   

  Thức ăn cho ngan là khâu quan trọng quyết định đến chất lượng của thịt ngan. Vì vậy, khi ngan còn nhỏ, các hộ chăn nuôi cho ngan ăn thức ăn công nghiệp để đảm bảo ngan sinh trưởng ổn định. Sau 60 ngày tuổi, ngan được cho ăn ngô và bột trùn quế để được cung cấp đủ khoáng chất, tạo độ thơm cho thịt và vàng da.

   

  Ngan sao được nhiều hộ nuôi với số lượng lớn. Hộ của anh Trương Thế Đô (xã Đại Bình) nuôi theo mô hình trang trại từ năm 2014. Từ việc học hỏi cách nuôi ngan sao trên mạng internet, các mô hình nuôi ngan trong và ngoài huyện, anh Đô mạnh dạn nuôi 100 con, tiếp đến 1.000 con. Tận dụng 1ha đất của gia đình, anh đầu tư gần 500 triệu đồng xây các nhà nuôi mái tôn, đường dẫn nước uống cho ngan, đường thoát nước thải vào bể biogas.

  Mô hình nuôi ngan sao của anh Đinh Văn Thắng (phố Hà Quang Vóc, thị trấn Đầm Hà).

   

  Chia sẻ về kinh nghiệm để đảm bảo vệ sinh môi trường khu chăn nuôi, anh Đô cho biết: Trong các chuồng, phải làm nền lưới bên trên nền xi măng để thuận tiện cho việc cọ rửa, ngan có không gian ngủ, nghỉ sạch sẽ. Vài ngày lại rắc vôi bột để vệ sinh chuồng trại, khử mùi. Trong trang trại lúc nào cũng có gần 1.300 con ngan, nếu không đảm bảo vệ sinh, ngan rất dễ bị nhiễm bệnh.

   

  Một con ngan đủ tiêu chuẩn có cân nặng từ 3,5 – 4,2kg, giá bán tại trang trại là 80.000 đồng/kg. Trước đây ngan sao chủ yếu được tiêu thụ tại địa phương; nay nhờ tham gia chương trình OCOP, sản vật này đã được nhiều người tiêu dùng biết đến, yêu thích. Ngan sao được phân phối tại các nhà hàng ở huyện Đầm Hà và địa phương lân cận, trong các cửa hàng OCOP tại huyện Đầm Hà và TP Hạ Long.

   

  Ông Trương Đức Thanh, Phó Chủ tịch UBND xã Đại Bình, cho biết: Thời gian tới, xã sẽ đề xuất với Phòng NN&PTNT huyện để có định hướng, quy hoạch vùng chăn nuôi ngan sao ở Đại Bình. Đồng thời, kết nối với các doanh nghiệp, nhà hàng trên địa bàn tỉnh để mở rộng thị trường, tìm đầu ra ổn định, liên tục cho ngan sao. Bên cạnh đó, hướng dẫn các hộ dân cải tiến mẫu mã, bao bì, tiếp tục liên kết các hộ để duy trì mở rộng sản lượng, nâng cao chất lượng, đưa ngan sao trở thành sản phẩm hàng hóa tiêu thụ mạnh trong và ngoài huyện.

   

  Hoàng Quỳnh

  Nguồn: Báo Quảng Ninh

   

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.