• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 44.000 - 48.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 40.000 - 47.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi khu vực Bắc Trung Bộ từ 40.000 - 47.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi khu vực Nam Trung Bộ từ 40.000 - 45.000 đồng/kg.
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 43.000 - 47.000 đ/kg
 • Rabobank: Cuộc chiến giành thị trường thịt heo Trung Quốc sẽ trở nên gay gắt hơn

  Trong quý I năm 2018, nguồn cung thịt heo toàn cầu được dự báo tiếp tục tăng, chủ yếu tại Mỹ, Canada và Brazil. Ngoài ra, nhập khẩu thịt heo của Trung Quốc đã chậm lại trong thời gian gần đây được dự kiến sẽ tăng trở lại trong những tháng cuối năm nay.

   

  “Câu chuyện quan trọng nhất trên thị trường thịt heo toàn cầu là Trung Quốc giảm khối lượng nhập khẩu, gây ra rủi ro dư thừa nguồn cung trên toàn cầu. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng nhập khẩu của Trung Quốc sẽ tăng lên phần nào vào cuối năm, khiến Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Canada tiếp tục cạnh tranh giành thị phần tại quốc gia tiêu thụ thịt heo lớn nhất thế giới trong năm 2018”, ông Chenjun Pan, chuyên gia phân tích cấp cao về protein động vật tại Rabosereach cho biết.

   

  Giá thịt heo Trung Quốc

   

  Giá thịt heo Trung Quôc được dự báo sẽ vẫn duy trì ở mức cao vì nguồn cung bị thắt chặt. Nguyên nhân khiến nguồn cung giảm là chính sách bảo vệ môi trường hết sức nghiêm ngặt được áp dụng trong năm 2017 tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Bất chấp sự biến động về nguồn cung trong quý I, Rabobank vẫn giữ dự báo về việc sản xuất sẽ tiếp tục tăng trong 2018.

   

  Trong khi giá thịt heo tại các địa phương sẽ dao động, nhập khẩu thịt heo được dự báo sẽ phục hồi, sau khi giảm mạnh trong 2017.

   

  “Mở rộng hoạt động sản xuất tại hầu hết các khu vực tức là xuất khẩu sẽ trở thành hoạt động quan trọng hơn trong năm 2018. Chúng tôi dự báo cạnh tranh sẽ diễn ra mạnh mẽ tại những thị trường nhập khẩu chủ chốt, đặc biệt là Mỹ”, ông Justin Sherrard, chuyên gia phân tích chiến lược toàn cầu về protein động vật tại Rabobank, nhận định.

  Rabobank: Cuộc chiến giành thị trường thịt heo Trung Quốc sẽ trở nên gay gắt hơnThịt heo được bán tại một chợ thực phẩm tại Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Vincent ter Beek

   

  Nguồn cung tăng tại EU tạo áp lực lên giá heo

   

  Tại khu vực đồng tiền chung châu Âu, sau một thời gian ngắn thu được lợi nhuận lớn, các nhà sản xuất heo đầu tư lại để tăng đàn, theo quan sát của Rabobank.

   

  Kết quả là, chúng tôi dự báo sản lượng gia tăng sẽ được đưa vào thị trường từ đầu năm 2018. Nguồn cung tăng thêm này có thể tạo áp lực lên giá heo và làm giảm lợi nhuận. Việc giá khảm có thể thúc đẩy tiêu thụ trong khu vực và xuất khẩu. Theo ngân hàng, EU sẽ tập trung vào thị trường châu Á, với Trung Quốc là nhân tố chính.

   

  Giá tăng trong bối cảnh cạnh tranh về thị trường heo gia tăng ở Mỹ

   

  Theo Rabobank, tăng trưởng nhanh về hoạt động sản xuất thịt heo tại Mỹ, với mức tăng 4,3%, sẽ đòi hỏi sự tự do về hoạt động xuất khẩu và nhu cầu nội địa tốt. Khởi đầu năm với xuất khẩu mạnh mẽ đã làm gia tăng sự cạnh tranh cho thị trường heo, ảnh hưởng không nhỏ tới lợi nhuận của các nhà đóng gói. Điều này đã mang lại một cơ hội cho các nhà sản xuất để đảm bảo lợi nhuận lớn cho hầu hết năm 2018.

   

  Thịt heo Brazil xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm mạnh

   

  Rabobank cho biết, nhu cầu thịt heo tại địa phương của Brazil được dự báo sẽ tăng, cung với đó các điều kiện kinh tế đang cải thiện.

   

  Bên cạnh đó, chi phí thức ăn chăn nuôi được dự báo sẽ tiếp tục ổn định sẽ hỗ chỗ các nhà sản xuất heo kiếm được lợi nhuận tương đối lớn trong hầu hết năm 2018.

   

  Trong khi đó, xuất khẩu thịt heo sang Trung Quốc sẽ tăng mạnh trở lại trong năm nay sau khi giảm mạnh vào 2017. Theo ngân hàng, lệnh cấm của Nga đối với thịt heo Brazil sẽ vẫn là một yếu tố bất lợi trong năm 2018.

   

  Lyly Cao

  Theo Kinh tế & Tiêu dùng

  Nguồn: VietnamBiz

  Để lại comment của bạn

 •  

   

  • Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo. Những năm gần đây, nhiều sản phẩm đông trùng hạ thảo Việt Nam lần lượt ra đời đã nhận được sự ưa chuộng ở thị […]

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp. Tuy nhiên, theo nhiều chủ trang trại nuôi gà vảy cá ở Việt Nam cho biết: Nuôi hay kinh doanh giống gà cảnh này thoạt nghe tưởng “ngon […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ninh Thuận là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ. Nơi đây có khí hậu nhiệt đới gió mùa điển hình: khô nóng, gió nhiều, nước bốc hơi mạnh, lượng mưa thấp; địa hình nhiều đồi đá nên trồng trọt và chăn nuôi gặp nhiều khó […]

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.

  • Công ty Thực phẩm Thái Bình, một đơn vị thuộc Công ty cổ phần ĐTK Việt Nam

  • Hiện nay ở Việt Nam, nghề nuôi thỏ bắt đầu phát triển mạnh, nên nhu cầu về con giống cũng tăng cao.

  • Nuôi nhím cảnh không còn là nghề mới lạ ở Việt Nam nhưng nó vẫn giúp nhiều hộ chăn nuôi kiếm tiền triệu mỗi tháng

  • Hiện nay, thịt lợn hữu cơ đang là xu hướng mới của người tiêu dùng Việt Nam

  • Thịt đà điểu được coi là "thịt sạch của thế kỷ 21"