• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 90.000 - 95.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 94.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam 93.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 80.000 – 90.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An 90.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định 86.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hoà 81.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Bình Thuận từ 80.000 - 85.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 88.000 - 96.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 95.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Dương 92.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vũng Tàu 90.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Vĩnh Long 95.000 đ/kg
  •  
 • Sảy thai ở động vật: Cần xác định tác nhân để điều trị thành công

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Sự sẩy thai liên tiếp trong một đàn vật nuôi có thể gây tác động kinh tế nghiêm trọng đến việc vận hành trang trại – Laurent Delooz, Hiệp hội chăm sóc và nhận diện động vật nuôi khu vực (ARSIA), trụ sở tại Bỉ cho biết.

   

  Các chuyên gia trong ngành ước tính rằng, chi phí cho việc chữa trị khi sẩy thai thường dao động trong khoảng 500 – 1.000 Euro. Những trường hợp như vậy có thể dẫn tới giảm sản lượng sữa và giảm số lượng đàn bò thay thế, đồng thời tăng các chi phí liên quan tới thức ăn, chữa trị và thụ tinh nhân tạo.

   

  Một loạt các tác nhân gây bệnh- và mầm mống tiềm tàng gây bệnh zoonotic – cũng có thể là nguyên nhân. Xác định chính xác về tác nhân gây sẩy thai chính là chìa khóa để thiết lập một chương trình điều trị thành công. Tuy nhiên, một lượng lớn các tác nhân gây bệnh tiềm tàng gây ra khó khăn trong việc chẩn đoán một cách nhanh chóng và chính xác. Sẩy thai là một dấu hiệu không rõ ràng nên rất khó để biết được chúng ta cần thực hiện phân tích nguyên nhân nào.

   

  Một sự thành công đã diễn ra tại Bỉ, khi cơ quan nhà nước và các quan chức trong ngành cùng hợp tác để thiết lập một chương trình theo dõi toàn diện về nguyên nhân sẩy thai ở động vật nhai lại để kiểm soát các dịch bệnh trong đàn động vật nuôi bị nhiễm bệnh.

  Sảy thai ở động vật: Cần xác định tác nhân để điều trị thành côngSẩy thai ở vật nuôi làm thiệt hại đáng kể cho người nông dân

   

  Chương trình loại trừ mầm bệnh

   

  Năm 1978, Bỉ ban hành một nghị định và tài trợ cho Chương trình loại trừ mầm bệnh Brucellosis. Brucellosis là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Brucella gây ra và chủ yếu lây nhiễm từ động vật sang động vật. Bệnh này cực kỳ dễ lây lan trong đàn gia súc và trong trường hợp bùng nổ dịch bệnh có thể gây tác động tiêu cực mạnh mẽ tới nền kinh tế. Chương trình này đã thật sự diễn ra thành công.

   

  Năm 2003, Bỉ được tuyên bố chính thức xóa bỏ được dịch bệnh Brucellosis. Được cho biết, quốc gia này đã duy trì chương trình này liên tục trong 6 năm, theo sắc lệnh số 64/432/EEC của Cộng đồng châu Âu, vấn đề sức khỏe động vật ảnh hưởng tới sự buôn bán gia súc gia cầm trong nước, có thể được xem xét và bỏ qua, vì vậy tới năm 2009, tất cả các động vật nuôi không cần phải qua khâu kiểm dịch trước khi phân phối tới nơi bán hoặc trước khi xuất khẩu, điều này đã làm giảm đi số lượng các lần kiểm tra dịch bệnh.

   

  Để duy trì tình trạng không nhiễm bệnh Brucellosis cho động vật nuôi, báo cáo về việc sẩy thai vẫn là bắt buộc. Số lần sẩy thai tăng lên rất cần thiết cho việc khẳng định sự biến mất của brucellosis theo thống kê.

   

  Thách thức đó là làm sao khiến cho các hộ nuôi gia súc và bác sỹ thú y trình ra tài liệu để điều tra trong việc loại trừ Brucella, ở một quốc gia đã được coi là không có dịch bệnh Brucellosis. Đó là lý do tại sao Cơ quan An toàn thực phẩm Bỉ đã chấp nhận đề xuất của ARSIA để mở rộng việc chẩn đoán phân biệt sẩy thai ở gia súc, dự kiến sẽ đưa ra một chẩn đoán lâm sàng trong phần lớn các trường hợp. Điều đó cũng mang lại lợi ích cho toàn ngành: Bác sĩ thú y và các hộ nuôi gia súc đều được chẩn đoán miễn phí, và có quyền được theo dõi bệnh brucellosis.

   

  Chìa khóa dẫn đến thành công cho chương trình này đó là cả bác sĩ thú y và hộ nuôi gia súc đều được ARSIA đền bù cho mỗi ca sẩy thai và cơ quan này cũng đã hết sức ủng hộ chương trình. Sau mỗi ca sẩy thai, người nông dân phải liên lạc ngay cho bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y sẽ tới và thực hiện điều tra nông trại đầy đủ, sau đó liên hệ với ARSIA, họ sẽ lấy mẫu vật và đưa vào thí nghiệm. Phân tích này hoàn toàn miễn phí cho người nông dân, và bác sĩ thú y sẽ nhận được từ 25 đến 40 bảng phụ thuộc vào có bào thai hay không.

   

  Giai đoạn xét nghiệm chẩn đoán quan trọng

   

  ARSIA nghiên cứu các bệnh lý và sử dụng các kết quả xét nghiệm chẩn đoán để xác định nguyên nhân sẩy thai với các mẫu xét nghiệm bao gồm bào thai, nhau thai, sữa mẹ và sữa ngoài, một số các kết quả cũng được gửi tới Phòng thí nghiệm Tham chiếu Quốc gia ở Brussels. Các bài kiểm tra đã được mở rộng để sàng lọc cho một loại các mầm bệnh tiềm ẩn và cần được đánh giá thường xuyên để phản ánh các kiến thức mới, phương pháp mới và sự xuất hiện các mầm bệnh mới.

   

  Với sự hỗ trợ từ công ty, chúng tôi có thể mở rộng nghiên cứu, cho phép chúng tôi phát hiện sớm các mầm bệnh mới để có thể thực hiện ngay các biện pháp đối phó. Cuối cùng, các nhà sản xuất cá nhân nhận được lời khuyên làm thế nào để giảm tình trạng sẩy thai trong trang trại động vật của họ, và điều này giúp tăng sự tuân thủ chương trình.

   

  Để giúp hạn chế số ca sẩy thai, người nông dân và bác sĩ thú y nên thực hiện chẩn đoán ngay khi bắt đầu với trường hợp đầu tiên. Nông dân càng để lâu, thì càng có nguy cơ sẩy thai cho vật nuôi nhiều hơn. Họ nên thực hiện toàn bộ các quy trình vì sẩy thai là dấu hiệu lâm sàng của nhiều bệnh. Một số bệnh lây truyền từ động vật sang động vật và rất có thể lây bệnh lâm sàng ở con người. Các trường hợp khác, bệnh có thể rất dễ lây nhiễm nên cần tách con mẹ ra khỏi đàn.

   

  Thùy Dương

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.