• Giá Heo thịt hơi (Miền Bắc) từ 88.000 - 91.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi CP 81.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Trung) từ 84.000 – 88.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Tây) 85.000 - 88.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi (Miền Đông) 85.000 - 87.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Bắc) 40.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt (Miền Trung) 32.000-34.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Đông) 33.000 đ/kg
  • Giá Gà thịt lông màu (Miền Tây) 34.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Bắc) 85.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Trung) 80.000 đ/kg
  • Bò thịt hơi (Miền Nam) 85.000 đ/kg
  •  
 • Sẽ có phương án hỗ trợ doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn khi có nhu cầu

  Để bảo đảm cân đối cung cầu mặt hàng thịt lợn trong những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán, Bộ Công Thương sẽ có phương án hỗ trợ doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn khi có nhu cầu.

  Sẽ có phương án hỗ trợ doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn khi có nhu cầu

  Trong 10 tháng đầu năm 2019, cung cầu các hàng hóa thiết yếu nói chung và các mặt hàng lương thực thực phẩm nói riêng nhìn chung cơ bản bảo đảm, không có hiện tượng thiếu hàng, tăng giá đột biến, bất ổn thị trường.

   

  Riêng đối với mặt hàng thịt lợn, do bệnh dịch tả lợn Châu Phi xuất hiện và bùng phát trên phạm vi toàn quốc, số lượng lợn mắc bệnh và phải tiêu hủy lớn đã gây ảnh hưởng đến nguồn cung của sản phẩm chăn nuôi trong nước. Giá mặt hàng thịt lợn có thời gian đã xuống sâu do lo ngại về chất lượng sản phẩm và dịch bệnh trong quý II, nhưng sau đó, từ cuối tháng 6 đã tăng dần và hiện ở mức rất cao do nguồn cung giảm mạnh.

   

  Theo đó, sau một thời gian dài giữ ổn định ở mốc 45.000 – 50.000 đồng/kg, đầu tháng 11/2019, giá thịt lợn hơi xuất chuồng đã tăng mạnh, thậm chí tăng từng ngày, có nơi đã lên tới hơn 60.000 đồng/kg.

   

  Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi nhận định, vừa qua giá lợn hơi tăng nhanh do tác động của dịch tả châu Phi. Hiện, sản lượng thịt lợn đã giảm 8,2% nhưng vẫn chiếm tới 65-70% trong cơ cấu rổ thực phẩm của người Việt. Do vậy, cung giảm nên ảnh hưởng thị trường.

   

  Thị trường “khát” nguồn cung thịt lợn, vẫn có không ít hộ chăn nuôi vẫn “găm lại” chưa bán, chờ giá lên cao hơn. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp chăn nuôi lợn cũng không xuất chuồng với số lượng lớn như trước. Không những thế, gần đây còn có hiện tượng vận chuyển lợn sang thị trường Trung quốc để tranh thủ bán được với giá cao…

   

  Hiện, dịch tả Châu Phi không còn bùng phát nhiều. Trong đó, có 10 tỉnh, thành phố với trên 80% số xã đã qua 30 ngày không phát sinh điểm dịch, bao gồm: Nam Định, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Lạng Sơn, Bắc Ninh, Sơn La, Cao Bằng và Bắc Giang.

   

  Theo ông Nguyễn Xuân Dương, giải pháp cấp bách hiện nay là tiếp tục duy trì phát triển chăn nuôi để chủ động nguồn thực phẩm, tránh sự thiếu hụt nguồn cung, đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học.

   

  Được biết, để bảo đảm cân đối cung cầu, thị trường thực phẩm nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng trong những tháng cuối năm và Tết Nguyên đán, trên cơ sở đánh giá tình hình sản xuất, tiêu thụ, Bộ Nông nghiệp và Bộ Công Thương đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng. Trong đó, 2 Bộ đã thống nhất nếu cần thiết sẽ xem xét khả năng nhập khẩu thịt lợn chính ngạch từ nguồn an toàn với giá cả hợp lý để bù đắp thiếu hụt trong nước và hạn chế việc tăng giá mặt hàng này.

   

  Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, để tránh tình trạng khan hiếm thịt lợn cuối năm, các doanh nghiệp phải bảo vệ thị trường cùng với người tiêu dùng, không được tăng giá vô lối, không găm hàng làm giá.

   

  Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý, hiện Việt Nam và Trung Quốc chưa kí kết chính thức việc xuất khẩu lợn chính ngạch, đồng thời các doanh nghiệp phải có trách nhiệm bảo vệ kiểm dịch động vật ở biên giới.

   

  Về phía Bộ Công Thương cũng đã ban hành Chỉ thị số 12/CT-BCT ngày 21/10/2019 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2019 và dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Trong đó, yêu cầu Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc Bộ chủ động tham mưu hoặc có phương án chuẩn bị nguồn hàng, dự trữ hàng hóa thiết yếu nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng dịp cuối năm và Tết Nguyên đán; có phương án hỗ trợ và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp nhập khẩu thịt lợn khi có nhu cầu.

   

  Tới đây, Bộ Công Thương tiếp tục theo dõi sát diến biến tình hình thị trường thịt lợn, kịp thời có phương án điều hành thị trường hiệu quả.

   

  Cùng với đó, các tỉnh và cơ quan chuyên môn tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành chăn nuôi, đẩy mạnh gia cầm, gia súc để bù đắp lại nguồn thực phẩm thiếu hụt. Các địa phương cũng cần chủ động trong việc cho người chăn nuôi tái đàn khi đảm bảo đủ các yêu cầu theo hướng dẫn của Bộ, không được cấm tái đàn khi các cơ sở đủ điều kiện để chủ động nguồn cung thịt lợn cuối năm.

   

  Nguyễn Hà

  Nguồn: Enternews

   

  1 Comment

  1. TunTun

   Doanh Nghiệp muốn xin giấy nhập khẩu thì cần những thủ tục gì vậy ?

  Để lại comment của bạn

 •  

   

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.