Siết chặt các điều kiện chăn nuôi
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình 69.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bắc Giang, Hà Nội 68.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Thái Nguyên từ 66.000 -  67.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 60.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Lâm Đồng 63.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 60.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 61.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 65.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vũng Tàu, An Giang 71.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hậu Giang, Sóc Trăng 68.000 đồng/kg
  •  
 • Siết chặt các điều kiện chăn nuôi

  Dự thảo Luật Chăn nuôi sẽ chính thức được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5 (dự kiến khai mạc vào tháng 5/2018). Nội dung Dự thảo Luật này sẽ có tác động như thế nào đến sự phát triển của ngành chăn nuôi là vấn đề được dư luận rất quan tâm.

  Siết chặt các điều kiện chăn nuôi

  Nuôi chim bồ câu tại xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn. Ảnh: Trọng Tùng

   

  Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Hoàng Thanh Vân cho biết: Những năm qua, ngành chăn nuôi phát triển tương đối ổn định. Tuy nhiên, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế, việc xây dựng Luật Chăn nuôi là cần thiết. Thực tế, ngành chăn nuôi mới chỉ có Pháp lệnh số 16/2004/PL- UBTVQH11 về giống vật nuôi. Tuy nhiên, quá trình thực thi pháp lệnh trên cho thấy có nhiều điểm không còn phù hợp với yêu cầu phát triển của ngành hiện nay.

   

  Ông có thể cho biết một số điểm mới sẽ được đề cập trong Dự thảo Luật Chăn nuôi trình Quốc hội lần này?

   

  – Dự thảo Luật Chăn nuôi có nhiều điểm mới, trong đó, đáng chú ý là những ưu đãi về chính sách đầu tư. Theo đó, Nhà nước sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho công tác chọn tạo nguồn giống, gen, có cơ chế khuyến khích chăn nuôi hữu cơ, an toàn sinh học và phát triển các loại giống bản địa. Công tác quản lý giống sẽ được tăng cường theo hướng: Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh giống vật nuôi phải tuân thủ tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng hàng hóa, tức là phải có trách nhiệm công bố tiêu chuẩn con giống của mình và chịu trách nhiệm trước pháp luật.

   

  Bên cạnh đó, nếu như trước kia, bất cứ tổ chức, cá nhân nào có đất, có vốn và đảm bảo yếu tố môi trường là có thể bắt tay vào chăn nuôi. Nhưng theo dự thảo luật mới, muốn mở trang trại chăn nuôi, người dân cần phải có giải pháp về thị trường. Các tổ chức, cá nhân sản xuất thương mại cũng sẽ thuộc lĩnh vực chăn nuôi có điều kiện, tức Nhà nước sẽ đưa ra điều kiện bắt buộc đối với các cơ sở; khi đáp ứng đủ yêu cầu mới được cấp phép. Điều này sẽ góp phần từng bước xóa bỏ hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư – nguyên nhân của rất nhiều vấn đề, nhất là ô nhiễm môi trường.

   

  Hiện nay, tình trạng chăn nuôi trong nội thành, nội thị còn khá phổ biến. Dự thảo luật mới liệu có kiểm soát được vấn đề này không, thưa ông?

   

  – Đúng là việc chăn nuôi trong nội đô đang gây nên nhiều hệ lụy, mà nỗi lo lớn nhất là ô nhiễm môi trường. Nhận thức được vấn đề đó, trong Dự thảo Luật Chăn nuôi tới đây sẽ đưa ra yêu cầu về việc nghiêm cấm chăn nuôi giết mổ thương mại trong nội thành, nội thị. Việc quy định vị trí nào là nội thành, nội thị, được hay không được phép chăn nuôi gia súc, gia cầm sẽ do Chủ tịch UBND cấp tỉnh, TP, trình HĐND tỉnh, TP quyết định.

   

  Cũng liên quan tới việc chăn thả vật nuôi, trong dự thảo luật sắp tới sẽ đưa ra những quy định nhằm quản lý chặt chẽ hơn việc nuôi nhốt các loài động vật bán hoang dã, tiến tới quy định cụ thể về điều kiện chăn nuôi cho từng loài.

   

  Những năm qua, ô nhiễm môi trường là vấn đề rất nóng của ngành chăn nuôi. Trong dự thảo luật mới có đề cập tới giải pháp cho vấn đề này không, thưa ông?

   

  – Khi phát triển tới một giai đoạn nào đó, người ta sẽ phải chú trọng nhiều hơn tới bảo vệ môi trường. Dù chưa phải đã muộn, nhưng đây là giai đoạn mà vấn đề môi trường cần được kiểm soát chặt chẽ hơn. Theo đó, trong Dự thảo Luật Chăn nuôi tới đây sẽ quy định nghiêm ngặt về ngưỡng phát thải, cũng như trách nhiệm của người chăn nuôi, tạo hành lang pháp lý cho công tác thanh kiểm tra giám sát hoạt động xả thải có ảnh hưởng tới môi trường.

   

  Luật mới cũng sẽ có nhiều chính sách khuyến khích chăn nuôi hữu cơ và an toàn sinh học – hai mô hình được đánh giá là “hòa hợp với thiên nhiên”. Ngay cả các loại hóa chất xử lý môi trường cũng sẽ được đưa vào danh mục sản phẩm có điều kiện, phải đăng ký và tổ chức khảo nghiệm thành công mới được đưa vào sử dụng.

   

  Xin cảm ơn ông!

   

  Lâm Nguyễn
  Nguồn tin: Báo Kinh Tế & ĐT

  Liên quan tới việc trên thế giới có nhiều nước đã ban hành “quyền súc vật”, nhưng Việt Nam hiện chưa có, ông Hoàng Thanh Vân cho biết: Đây là vấn đề rất quan trọng đối với mục tiêu xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi. Do đó, trong dự thảo luật sắp tới sẽ có nội dung điều chỉnh vấn đề này.

   

  Trong Dự thảo Luật Chăn nuôi tới đây, việc chăm sóc, nuôi dưỡng, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm phải quan tâm tới đặc điểm sinh lý, tránh những tác động ảnh hưởng tới tâm sinh lý và có thể gây tổn thương cho con vật. Điều này phù hợp với thông lệ quốc tế và bảo đảm cung cấp cho thị trường những sản phẩm chăn nuôi có chất lượng tốt nhất.

   

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lê Thị Tố Mai
 • bạn ở đâu?

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.