• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 32.000 - 44.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương từ 32.000 - 35.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Yên Bái từ 40.000 - 44.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 38.000 – 47.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 45.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Ninh Bình từ 38.000 - 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 40.000 - 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai từ 43.000 – 46.000 đ/kg
  •  
 • Sóc Trăng: Nuôi gà theo hướng an toàn sinh học – Tạo liên kết, thuận đầu ra

  Bên cạnh việc tăng đàn, phát triển nhanh về số lượng thì vấn đề nâng cao chất lượng đàn, nắm bắt nhu cầu thị trường, đảm bảo sản phẩm an toàn luôn được Hợp tác xã (HTX) Nuôi gà Tân Chánh C, xã Tân Long (TX. Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) hướng đến nhằm phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, mang lại thu nhập ổn định cho xã viên.

   

  Năm 2016, HTX Nuôi gà Tân Chánh C được thành lập, với 27 thành viên. Anh Phạm Thành Tây – Phó Giám đốc HTX Nuôi gà Tân Chánh C cho biết: “Ban đầu tham gia là những hộ chưa có nhiều kinh nghiệm trong chăn nuôi, nhưng nhờ được ngành chức năng hỗ trợ, hướng dẫn tập huấn chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học nên dần dần mang lại hiệu quả. Theo đó, việc ứng dụng đệm lót từ chế phẩm sinh học đã góp phần cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường do chất thải chăn nuôi trên đàn gia cầm; đồng thời hạn chế mầm bệnh, giảm bớt rủi ro cho người chăn nuôi và không tốn nhiều công chăm sóc, góp phần tăng thêm thu nhập cho hộ chăn nuôi”.

  Sóc Trăng: Nuôi gà theo hướng an toàn sinh học - Tạo liên kết, thuận đầu ra

  Đàn gà của gia đình anh Phạm Thành Tây góp phần cung ứng con giống cho xã viên.

   

  Cũng theo anh Tây, với mô hình nuôi gà thả vườn sử dụng đệm lót sinh học đã giải quyết được vấn đề hộ nuôi nhỏ lẻ, phân tán chưa quan tâm đến xử lý chất thải, gây ô nhiễm môi trường. Đồng thời, tạo tiền đề để chuyển từ chăn nuôi nhỏ lẻ, quy mô nông hộ sang quy mô gia trại rồi trang trại, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật để nâng cao chất lượng nhằm hướng đến nền sản xuất bền vững. Đến nay, gà thả vườn nuôi trên đệm lót sinh học của hầu hết thành viên HTX đều được thị trường ưa chuộng, bán được giá cao.

   

  Việc tiêu thụ sản phẩm được HTX thực hiện theo hướng liên kết. Tới ngày gà xuất chuồng, HTX gom gà của các xã viên và liên hệ với thương lái bán theo giá thị trường, trung bình trên 80.000 đồng/kg. Hiện nay, gà thương phẩm của HTX chủ yếu bán cho thương lái ở trong tỉnh và một số tỉnh bạn như: Bạc Liêu, Cà Mau và TP. Cần Thơ. Thực tế thì “cung không đủ cầu”, số lượng gà HTX bán ra chỉ đáp ứng được trên 80% cho thị trường.

   

  Sau khi bị thua lỗ do chăn nuôi heo, chú Lâm Văn Gốc – xã viên HTX Nuôi gà Tân Chánh C đã tận dụng diện tích vườn rộng 3.000m2, mua hơn 200 con gà giống của HTX về nuôi gà thương phẩm. Chú Gốc tâm sự: “Nhờ con giống tốt và định kỳ tiêm phòng dịch bệnh đầy đủ theo ngành chức năng khuyến cáo nên không bị thất thoát trong quá trình nuôi. Nuôi khoảng trên 3 tháng là xuất chuồng, trọng lượng gà đạt khoảng 1,5kg/con. Trung bình mỗi năm tôi thu về trên 30 triệu đồng (sau khi đã trừ chi phí)”. Cũng theo chú Gốc, để có nguồn thức ăn thường xuyên cho gà, chú có làm vài công ruộng; lúc gà còn nhỏ phải sử dụng thức ăn công nghiệp, khi gà lớn, thức ăn chủ yếu bằng lúa nên chất lượng thịt ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng.

   

  Còn anh Phạm Thành Tây trước đây chỉ nuôi gà với quy mô nhỏ lẻ, vài chục con. Từ khi vào HTX, quy mô đàn gà của gia đình ngày càng nhiều. Nếu như các xã viên nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học để bán gà thương phẩm thì anh Tây lại nuôi gà mái lấy trứng ấp gà con. Anh Tây chia sẻ: “Hiện nay, tôi có hơn 100 con gà mái đẻ, gà đẻ theo chu kỳ, trung bình mỗi ngày từ 40 trứng đến 50 trứng. Có 3 máy ấp tại nhà nên chất lượng con giống được đảm bảo, sạch bệnh, đặc biệt chủ động được con giống”.

   

  Hiện nay, HTX có 6 xã viên cung cấp con giống thường xuyên, cứ 5 ngày, HTX lại gom được khoảng 1.000 con gà giống rồi cung cấp cho các xã viên có nhu cầu về con giống. Trung bình mỗi xã viên nuôi từ 200 con gà đến 1.000 con gà nòi thả vườn. Bên cạnh việc sử dụng đệm lót sinh học trong chăn nuôi thì diện tích vườn rộng để gà vận động và nguồn thức ăn cho gà chủ yếu là lúa đã giúp chất lượng gà ngày càng nâng lên, được người tiêu dùng ưa chuộng và bán được giá hơn.

   

  Trao đổi với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Long Kim Thị Mộng Nhi cho biết: “Trong thời gian tới, địa phương sẽ tranh thủ nguồn vốn đầu tư của các dự án hỗ trợ xã viên xây dựng chuồng trại đạt chuẩn để nâng cao chất lượng đàn gà cũng như phòng ngừa dịch bệnh. Ngoài ra sẽ đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm để đưa gà vào các siêu thị; đồng thời sẽ nhân rộng mô hình nuôi gà thả vườn sử dụng đệm lót sinh học để bà con địa phương cùng thực hiện”.

   

  Có thể khẳng định, nuôi gà thả vườn theo hướng an toàn sinh học mà HTX Nuôi gà Tân Chánh C đang thực hiện đã và đang mang lại nguồn thu nhập ổn định cho xã viên. Việc cung ứng con giống tại chỗ đã tạo ra sự gắn kết giữa các xã viên để cùng nhau phát triển chăn nuôi theo hướng bền vững, tiết kiệm chi phí. Qua đó góp phần thay đổi dần phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa, quy mô trang trại, gia trại đảm bảo vệ sinh môi trường. Đây là một hướng đi bền vững trong sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

   

  K.Thoa

  Nguồn: Báo Sóc Trăng

  1 Comment

  1. Thạch sal

   Dạ em chào anh chị.em ở tx vĩnh châu st.em muốn bắt gà giống thì địa điểm nào con giống đạt chuẩn.và gần nhất ạ.thân

  Để lại comment của bạn

 • http://nguoinuoitom.vn