• Giá Heo thịt hơi Miền Bắc từ 65.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Bắc Giang, Lào Cai, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Yên Bái, Nam Định, Phú Thọ, Hà Nội và Tuyên Quang từ 65.000 - 67.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Miền Trung từ 66.000 – 73.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk từ 66.000 - 72.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Quảng Trị, Thừa Thiên Huế từ 71.000 - 72.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi miền Nam từ 72.000 - 76.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Bình Phước, TP HCM, Tây Ninh, An Giang, Cà Mau, Sóc Trăng từ 72.000-74.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Tiền Giang, Long An 75.000 đ/kg
  •  
 • Sơn Tịnh (Quảng Ngãi): Thu nhập khá nhờ nuôi gà Đông tảo và gà H. Mông

  [Tạp chí Chăn Nuôi Việt Nam] Nhiều người biết đến ông Nguyễn Văn Hùng ở đội 16, thôn Hà Nhai Bắc, xã Tịnh Hà nhờ ông có tiếng trong nghề làm nông nghiệp từ trước đến nay. Những năm qua, nhiều người còn tấm tắc khen ngợi ông trong việc tìm hiểu thông tin trên mạng Internet và thực hiện mô hình gia trại chăn nuôi 2 loại gà quí đã đem lại hiệu quả, đó là gà Đông Tảo và gà H.Mông.

  Ông Hùng cho gà ăn

  Chúng tôi hẹn gặp và được trò chuyện cùng ông Nguyễn Văn Hùng thật quả khó vì lúc nào ông cũng bận bịu với công việc. Lão nông hay lam, hay làm này hiện có một cơ ngơi rất bề thế gồm 15 sào đất vườn dùng để trồng lúa, lạc, bắp và chăn nuôi bò, gà. Nhờ chịu khó cày sâu, cuốc bẫm, chăn nuôi theo hướng hàng hóa nên ông có của ăn, của để. 3 năm qua, từ năm 2018 đến nay, ông Hùng cũng làm cho nhiều người càng tấm tắc khen ngợi hơn nhờ từ việc tìm hiểu thông tin trên mạng Internet để thay đổi mô hình nuôi gà ta thả vườn sang nuôi 2 loại gà giống quí mang lại thu nhập cao cho gia đình đó là giống gà Đông Tảo và H.Mông.

   

  Thời điểm ban đầu ông  bỏ ra hơn 7 triệu đồng để mua 60 con gà gồm 40 con gà Đông Tảo và 20 con gà H.Mông giống thuần chủng trên 1 tháng tuổi.  Qua vài tháng nuôi ông thấy đàn gà lớn nhanh, khỏe mạnh, trọng lượng tăng hơn nhiều so với gà ta thả vườn. Nhẩm tính, nếu trừ vốn giống ban đầu, qua hơn 5 tháng nuôi, đàn gà của ông cho ông số lãi trên 30 triệu đồng. Vậy là ông bắt tay vào mở rộng gia trại, tiếp tục mua thêm và nhân giống đàn gà từ 60 con ban đầu lên 400 con đủ loại.

   

   Hiện tại, gia trại ông được xây dựng trên diện tích 700 mét vuông gồm có khu cho gà mái đẻ, khu ấp gà con, khu tách gà con khi được 1 tháng tuổi và khu hoạt động cho gà bươi, tìm kiếm thức ăn dưới tán cây. Ngoài ra ông còn mua 1 lò ấp trứng mi ni chứa mỗi lần 200 trứng. Khu chăn nuôi gà của ông nằm cách xa khu dân cư và đảm bảo vệ sinh môi trường, nên đàn gà ít xảy ra dịch bệnh.

  Đàn gà hoạt động dưới tán cây

   

  Về kỹ thuật nuôi ông Nguyễn Văn Hùng cho biết: ” Tôi luôn tìm tòi, học hỏi trên mạng Internet nên thực hiện theo đúng qui trình kỹ thuật, từ xây dựng chuồng trại, vệ sinh môi trường, tạo không gian, bóng mát cho gà hoạt động đến cách ủ gà con, tiêm vắc xin phòng bệnh cho gà đúng định kỳ theo từng lứa tuổi, cho ăn thức ăn chủ yếu lúa mạch, bắp, lúa từ nhà làm, rau xanh. Gà luôn được chăm sóc kỹ theo mùa. Mùa đông thì ấm, mùa hè thì thoáng mát. Nhờ đó gà không bị bệnh và cho trọng lượng cao”.

   

  Với một người giàu kinh nghiệm trong làm nông lại chịu khó tìm tòi, học hỏi trên sách, báo, Internet nên dù đây là mô hình mới lần đầu thực hiện đối với gia đình, hơn nữa hiện ở địa phương vẫn chưa có ai nuôi loại này, nhưng ông Hùng bước đầu đã thành công trong việc nuôi gà Đông Tảo và gà H.Mông. Đối với ông, 2 giống gà tuy hình thức có khác đôi chút nhưng cách nuôi thì tương tự và chất lượng gà cũng như kinh tế mang lại thì như nhau. Đối với gà mái đẻ hàng năm ông thanh lọc một lần, chủ yếu bán gà thịt. 2 giống gà này có đặc điểm rất nhanh nhẹn, dễ nuôi và ít bệnh, lại mau lớn, có giá trị cao. Nhờ chăm sóc tốt từ lúc gà con đến khi xuất chuồng, khoảng từ 5,5 đến 6 tháng, cả 2 giống gà đều đạt trọng lượng từ 2,5 kg đến 2,8 kg/con; giá mỗi cân hơi gà thịt khoảng 200 ngàn đồng/kg. Nếu gà có trọng lượng cao hơn thì ông không bán theo cân mà theo giá thương lượng. Gà mái thì có thời gian nuôi trung bình 6 tháng gà đã cho trứng… Trung bình mỗi năm ông có 200 con gà mái đẻ, mỗi ngày cho hơn 180 trứng gà, một phần ông để ấp lấy giống, nuôi gà thịt, một phần ông bán. Trung bình 1 chục trứng có giá 60 ngàn đồng. Đối với gà giống cứ 10 ngày tuổi ông bán 55 ngàn đồng/ con; gà 1 tháng tuổi giá trung bình 120 ngàn đồng/ con; gà thịt giá trung bình 200 ngàn đồng/kg. Hàng năm ông xuất bán trên 500 con các loại, sau khi trừ chi phí thu nhập hơn 150 triệu đồng.

   

  Thị trường tiêu thụ chủ yếu ở các tỉnh như Bình Phước, Đà Nẵng, Lâm Đồng, hình thức bán hàng của ông chủ yếu từ công nghệ bán hàng qua mạng. Ông Hùng cho biết khách hàng của ông chủ yếu tiêu thụ gà giống và gà thịt, bao nhiêu cũng không đủ để bán. “Số lượng khách hàng ngày càng đông, sắp tới tôi dự định mở rộng trang trại lên 1.000 mét vuông, mua thêm 1 máy ấp trứng số lượng lớn khoảng 400 trứng/lần và tăng số lượng đàn gà Đông Tảo và H. Mông lên từ 800 đến 1.000 con/năm“. Ông Nguyễn Văn Hùng cho biết thêm.

   

  Qua 3 năm chuyển đổi từ nuôi gà vườn sang nuôi gà Đông Tảo và H. Mông, bước đầu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình ông Nguyễn Văn Hùng. Ở huyện Sơn Tịnh, hiện nay còn rất ít người thực hiện mô hình này, hiệu quả từ mô hình nuôi gà Đông Tảo và H.Mông của ông Hùng càng khẳng định, các loại gà quí hiếm đã phát triển được ở địa phương.

   

                      Thu Phượng – Kim Cúc

  2 Comments

  1. Nguyễn Anh Pháp

   Trại còn gà H”Mông không ạ?

  2. Nguyễn quý dương

   Còn gà đông tảo giống ko vậy anh. 0917618647 liên hệ em với

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.