Những bệnh do E. coli gây ra gọi là bệnh colibacillosis và ảnh hưởng đến tất cả các giống và tuổi của gà. Việc điều trị bệnh colibacillosis bằng kháng sinh hiện nay ít thành công hơn trước đây do sự đề kháng kháng sinh lan rộng và thiếu kháng sinh mới, hiệu quả.
Tỏi là một gia vị rất thường gặp trong đời sống hàng ngày có tác dụng kích thích tiêu hóa và trong dân gian thì từ lâu tỏi còn là một vị thuốc rất công hiệu trong điều trị bệnh nhiễm khuẩn ở người.
Tuy nhiên, các đề tài nghiên cứu thực nghiệm trên vật nuôi về tác dụng phòng trị bệnh của tỏi còn rất hạn chế. Xuất phát từ thực tế trên, cùng với tình hình nhiễm khuẩn và đề kháng kháng sinh trên gà tại Việt Nam, nghiên cứu được các nhà khoa học ĐH Cần Thơ thực hiện với mục đích xác định nồng độ ức chế tối thiểu của dịch chiết tỏi tươi trên vi khuẩn E.coli và xác định tỉ lệ bổ sung tỏi vào khẩu phần thức ăn có tác dụng phòng bệnh và giúp gà tăng trưởng tốt nhằm làm cơ sở khoa học khuyến cáo người chăn nuôi sử dụng tỏi phòng bệnh cho gà.
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định hoạt tính kháng khuẩn của tỏi (Allium sativum L.) trên vi khuẩn Escherichia coli và sự tăng trưởng của gà được bổ sung tỏi tươi vào khẩu phần thức ăn ở các mức độ 1%, 2%, 3%, 4% trong thức ăn của gà. Kết quả cho thấy các chủng vi khuẩn E. coli nhạy cảm với dịch chiết tỏi tươi với giá trị MIC 12,5 – 25 µg/ml. Tăng trọng và hệ số chuyển hóa thức ăn ở các nghiệm thức có bổ sung tỏi và không bổ sung tỏi không có sự khác biệt. Tuy nhiên, lượng thức ăn bình quân ở các nghiệm thức bổ sung tỏi thì thấp hơn ở nghiệm thức đối chứng. Kết quả thí nghiệm cho thấy việc sử dụng tỏi tươi vào khẩu phần ăn của gà phòng được bệnh tiêu chảy do E. coli gây ra.
Tổng hợp: ntbtra
Theo Tạp chí Khoa học Trường ĐHCT
Nguồn: Trung tâm Thông tin KH&CN Cần Thơ
- sử dụng tỏi phòng bệnh li>
- năng suất của gà li>
- Escherichia coli li> ul>
- Enzyme thức ăn chăn nuôi và tình hình thị trường toàn cầu
- Khẩu phần ăn giàu đồng và kẽm có còn tốt nhất cho heo con không?
- Khái niệm ABC-4: Lựa chọn dinh dưỡng lý tưởng cho sức khỏe dạ dày của heo con
- Nhiễm khuẩn Salmonella: Vấn đề đương đại của chăn nuôi gia cầm
- Dinh dưỡng có thể kiểm soát bệnh trên gia cầm ra sao
- 7 lưu ý quan trọng để tái đàn gia súc, gia cầm hiệu quả sau Tết Nguyên đán
- Các chức năng sinh lý của methionine ở gia cầm
- Ảnh hưởng của axit hữu cơ và axit béo mạch trung bình đến năng suất của heo nái và heo con
- Chất thải trong chăn nuôi gia súc và các biện pháp xử lý
- Điều chỉnh dinh dưỡng để cải thiện khả năng mọc lông ở gà thịt
Tin mới nhất
T6,29/03/2024
- Bình Định: Hơn 150 tỷ đồng thực hiện dự án “Trang trại chăn nuôi gà trứng – hậu bị”
- Lần đầu tiên đất cho chăn nuôi tập trung có trong Luật Đất đai sửa đổi
- Enzyme thức ăn chăn nuôi và tình hình thị trường toàn cầu
- Giá thịt lợn lao dốc, Trung Quốc cố gắng kiểm soát quy mô đàn lợn
- Khẩu phần ăn giàu đồng và kẽm có còn tốt nhất cho heo con không?
- Trouw Nutrition: Ra mắt IntelliOpt – Khoáng vi lượng thế hệ mới trong dinh dưỡng
- Hợp quy thuốc thú y: “Trở đi mắc núi, trở lại mắc sông”
- Khái niệm ABC-4: Lựa chọn dinh dưỡng lý tưởng cho sức khỏe dạ dày của heo con
- Quảng Trị: Tháo gỡ khó khăn trong di dời các cơ sở chăn nuôi ra khỏi khu vực không được phép chăn nuôi
- Nhiễm khuẩn Salmonella: Vấn đề đương đại của chăn nuôi gia cầm
- Bổ sung Lipoaktiv Glu 60 cho bò giai đoạn chuyển tiếp
- 3 xu hướng cắt thịt nhà sản xuất cần phải biết năm 2022
- Giá lợn hơi trong dịp Tết duy trì mức thấp
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Kỹ thuật sưởi ấm cho gà
- Giá heo hơi hôm nay 27/12: Giảm nhẹ ở vài nơi
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Sự biến đổi của virus PCV2 có phải là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của chủng ngừa?
- PCV2 thể cận lâm sàng, ác mộng của nhà chăn nuôi
Bình luận mới nhất