Dữ liệu và các phân tích mới từ một cuộc khảo sát các mẫu lúa mạch từ khắp vùng Alberta sẽ giúp các nhà sản xuất và ngành chăn nuôi Canada nhận biết được nhiều điều hơn từ nguyên liệu thức ăn quan trọng này. Cuộc khảo sát được dẫn dắt bởi Canadian Bio-Systems Inc. (CBS Inc.) và Đại học Manitoba, với sự hỗ trợ thu thập mẫu từ Ủy ban lúa mạch Alberta.
Tiến sĩ Anangelina Archile, Giám đốc dịch vụ kỹ thuật của CBS Inc., cho biết: “Ngày nay chúng ta có cơ hội tuyệt vời để có thêm dinh dưỡng và lợi ích từ thức ăn lúa mạch. “Vì vai trò nổi bật của nguồn thức ăn này, đặc biệt ở Tây Canada, những cải tiến mà chúng tôi đưa ra có thể có tác động tích cực rất mạnh đến kinh tế và khả năng cạnh tranh của chăn nuôi ở khu vực này và các khu vực trọng yếu khác. Nhưng để tận dụng tối đa thức ăn lúa mạch, trước hết chúng ta cần phải hiểu rõ hơn về thành phần dinh dưỡng thực tế của nó ở mức độ sâu hơn. Đó là mục tiêu của cuộc khảo sát lúa mạch mới này. ”
Hiểu sâu hơn về thành phần dinh dưỡng
Trong khảo sát lúa mạch 2017-2018, các mẫu được thu thập bởi Ủy ban lúa mạch Alberta từ các địa điểm trên khắp Alberta sau khi hoàn thành mùa thu hoạch năm 2017. Sau đó tất cả các mẫu được phân tích tại Khoa Khoa học Động vật của Đại học Manitoba. Quá trình này tạo ra nhiều dữ liệu về nhiều chỉ tiêu bao gồm tinh bột, protein, polysaccharides phi tinh bột (NSP) – xơ trung tính (NDF) hòa tan và không hòa tan và Phốt pho (phytate và không phytate).
Trong khảo sát lúa mạch 2017-2018, các mẫu được thu thập bởi Ủy ban lúa mạch Alberta từ các địa điểm trên khắp Alberta sau khi hoàn thành mùa thu hoạch năm 2017. Ảnh: Dreamstime
Các kết quả cho ta hiểu biết sâu sắc hơn về thành phần dinh dưỡng của lúa mạch, ghép nối lại với nhau ta có thể tối đa hóa lợi ích của lúa mạch thông qua các chiến lược về khẩu phần bao gồm cả các tùy chọn công nghệ thức ăn tiên tiến. Tính trung bình, protein thô là 10,7% và thay đổi đáng kể với giá trị tối thiểu là 8,6% và giá trị tối đa là 15,3%. Hàm lượng tinh bột trung bình là 53,2% và tương tự như vậy cho thấy sự thay đổi đáng kể với giá trị tối thiểu là 48,9% và giá trị tối đa là 57,9%.
Hỗ trợ ra quyết định chính xác hơn
NSP trung bình là 17%, với 72,9% không hòa tan trong nước và 27,1 tan trong nước. Các giá trị NSP, đặc biệt là thành phần hòa tan trong nước, lớn hơn nhiều so với tỷ lệ được xác định trong các cuộc điều tra lúa mì trước, với beta-glucan là NSP tan trong nước chính của lúa mạch. “Điều này là quan trọng bởi vì chúng ta biết rằng mức beta-glucan trong chế độ ăn uống cao có thể làm tăng độ nhớt của chất chứa đường ruột của lợn và gia cầm, ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị thức ăn của lúa mạch,” Archile nói. “Tuy nhiên, biết điều này, các nhà sản xuất có thể sử dụng công nghệ, chẳng hạn như các công thức enzyme tùy chỉnh cho mục đích này, để thủy phân beta-glucans và do đó làm tăng đáng kể dinh dưỡng và năng lượng sử dụng được.”
NDF trung bình là 13,6%, thấp hơn một chút so với giá trị ước tính thông thường, tuy nhiên điều này vẫn tương đối cao so với NDF của các loại cây lương thực khác như lúa mì, có NDF ước tính khoảng 9,31% và ngô, có ước tính NDF vào khoảng 10,4%. “Lúa mạch có nhiều thành phần khó tiêu hóa hơn, chẳng hạn như chất xơ, so với các nguyên liệu thức ăn thông thường khác,” Archile nói. “Thông tin chúng tôi đã khám phá sẽ giúp chúng tôi hiểu những thành phần đó và cách giảm thiểu hoặc trung hòa chúng như những rào cản đối với giá trị thức ăn chăn nuôi. Chúng ta có các công cụ và chiến lược ngày hôm nay để thực hiện điều này. Kết quả khảo sát giúp cung cấp cho chúng tôi bản thiết kế về những gì chúng tôi đang đói mặt. Điều này sẽ giúp các giải pháp tiếp cận của chúng tôi chính xác hơn và hiệu quả hơn. ”
Giá trị cộng thêm cho khẩu phần chứa lúa mạch
Một phát hiện quan trọng khác là 50% hàm lượng phốt pho lúa mạch được gắn trong các phân tử phytate, không thể phân hủy được. Các nhà sản xuất thường bổ sung phốt pho vô cơ, một thực tế có thể tăng thêm chi phí đáng kể. Tuy nhiên, công nghệ thức ăn tiên tiến, chẳng hạn như một số công thức enzyme phytase và đa carbohydrase, có thể phân hủy các phân tử này và giải phóng phốt pho hữu cơ. “Điều này có thể ngay lập tức tăng thêm giá trị cho thức ăn lúa mạch và giảm chi phí bằng cách loại bỏ sự cần thiết phải bổ sung,” Archile nói. Các cuộc điều tra lúa mạch tiếp theo được lên kế hoạch trong những năm tiếp theo.
Biên dịch: Acare VN Team (theo AllAboutFeed)
Nguồn tin: Acare Vietnam
- khẩu phần ăn li>
- lúa mạch li> ul>
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
- Không để vật nuôi bị chết khát mùa khô hạn
- Kỹ thuật bảo quản và tiêm vaccine phòng bệnh cho đàn vật nuôi
- Hướng dẫn sử dụng kháng sinh an toàn và hiệu quả trên vật nuôi (p4)
Tin mới nhất
T5,25/04/2024
- Khủng hoảng giá trứng gà tại nhiều quốc gia trên thế giới
- USDA: Dự báo sản lượng thịt lợn thế giới năm 2024 giảm
- Sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu: Đe dọa ngành chăn nuôi nội địa!
- Ngăn ngừa và điều trị bệnh viêm vú trên bò sữa
- Nuôi 30 con chồn hương sinh sản, doanh thu 300 triệu đồng/năm
- AB Vista: trình bày nghiên cứu mới nhất về chất xơ cùng với các chuyên gia hàn lâm
- dsm-firmenich và Donau Soja: Hợp tác đối phó với tác động môi trường do nguyên liệu thức ăn chăn nuôi
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 23/04/2024
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- SpeedAC iQ: Cách mạng hóa cân công nghiệp cho ngành chăn nuôi gia súc
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất