• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 47.000 - 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 50.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 51.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nam Định 49.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Phú Thọ, Bắc Giang, Hà Nam 50.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 49.000 – 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Nam 49.000 đồng/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 47.000 - 51.000 đ/kg
  •  
 • Tất cả vì ngành thức ăn chăn nuôi “sạch” và bền vững

  [Tạp chí Chăn nuôi VIệt Nam] – Đó là một trong những nội dung được đề cập tại hội nghị hội nghị phổ biến, hướng dẫn thực hiện một số văn bản quy phạm pháp luật lĩnh vực Thức ăn chăn nuôi do Cục chăn nuôi tổ chức ngày 22/12/2017, tại Hà Nội.

  Tất cả vì ngành thức ăn chăn nuôi “sạch” và bền vữngÔng Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi phát biểu tại hội nghị

   

  Tham dự hội nghị có lãnh đạo Cục chăn nuôi; Hiệp hội thức ăn chăn nuôi ông Lê Bá Lịch; Hiệp hội kinh doanh và sản xuất thuốc thú y; các Sở NN&PTNT; cùng hàng trăm doanh nghiệp nhập khẩu và sản xuất trong lĩnh vực thức ăn chăn nuôi ở khu vực đồng bằng sông Hồng.

   

  Tại đây, ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục chăn nuôi cho biết, 2017 là một năm ảm đạm, đầy biến động của ngành chăn nuôi, đặc biệt là chăn nuôi lợn. Nhiều hộ chăn nuôi nhỏ đã trở về công dã tràng sau 2 năm vật lộn với bão giá lợn. Ai dài vốn thì còn tồn tại.

   

  “Chúng tôi tin rằng ngành chăn nuôi sẽ thiết lập một trật tự mới, bền vững và phù hợp với nền kinh tế thị trường”, ông Dương nhấn mạnh.

   

  Việt Nam đã hình thành nền công nghiệp sản xuất TĂCN đứng đầu ASEAN; tiếp cận được những tiến bộ kỹ thuật về thức ăn rất nhanh. Thế giới hôm nay có loại thức ăn chăn nuôi nào mới, ngay ngày mai chúng ta có. Chúng ta đã có nhiều chính sách tốt về thức ăn chăn nuôi như thuế với các nguyên liệu TĂCN rất thấp.

   

  Tuy nhiên, giá thành thức ăn chăn nuôi của nước ta vẫn cao. Điều đó đặt ra vấn đề trong công tác quản lý thức ăn chăn nuôi, làm sao để có nền chăn nuôi chất lượng, an toàn và rẻ. Nếu không rẻ, không tốt thì chúng ta không có lối thoát. Hiện nay tổng công suất của các nhà máy TĂCN của nước ta là 32 triệu tấn, sản lượng đạt 23 triệu tấn. Vì thế chúng ta phải nghĩ tới xuất khẩu đi nước ngoài.

   

  TĂCN là mặt hàng thông thường nhưng là liên quan tới vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nên chịu sự quản lý hàng hóa nhóm 2. Hiện nay, nghị đinh 39/2017/NĐ-CP tích hợp các nội dung quan trọng nhất liên quan tới lĩnh vực quản lý thức ăn chăn nuôi..

   

  Ông Dương cũng cho biết thêm, hiện nay phần lớn các doanh nghiệp làm tốt nhưng một số doanh nghiệp không hiểu văn bản. Các hồ sơ không khó nhưng doanh nghiệp không dành sự quan tâm đúng mức, đặc biệt là giám đốc và cán bộ kỹ thuật. Bên Trung Quốc, khi thẩm định cán bộ kỹ thuật liên quan tới TĂCN, họ hỏi các văn bản quy định điều kiện đảm bảo TĂCN rồi mới cho làm

   

  Giám đốc các công ty phải quan tâm đúng mức tới vấn đề này, có thể không thuộc nhưng người phụ trách kỹ thuật, cán bộ kinh doanh phải biết để “cãi lại các cơ quan quản lý”. Nên tranh luận đúng để mọi người cùng hiểu.

   

  Việc quản lý thức ăn chăn nuôi phải theo hướng tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Các doanh nghiệp phải có bản lĩnh để bảo vệ đồng tiền của mình, cần làm theo luật pháp, nếu luật pháp chưa phù hợp thì phải kiến nghị sửa đổi.

   

  Chúng ta (doanh nghiệp và cơ quan quản lý) không phải xung đột với nhau mà cơ quan quản lý phải thực sự nâng niu doanh nghiệp, chỉ khi cố tình thì mới phạt. Tất cả vì ngành thức ăn chăn nuôi sạch và bền vững!

   

  Cũng tại hội thảo, các diễn giả đã trình bày nhiều nội dung liên quan trong lĩnh vực TACN như: Giới thiệu nghị định số 39/2017/NĐ-CP và Thông tư số 20/2017/TT-BNNPTNT; Hướng dẫn và một số lưu ý khi đăng ký TACN sản xuất trong nước được phép lưu hành trên cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ NN&PTNT của ông Nguyễn Hoàng Hải; Quy định về điều kiện kinh doanh TĂCN; Trách nhiệm của cơ sở kinh doanh thức ăn chăn nuôi; Quy định về sử dụng kháng sinh, hóa dược trong thức ăn gia súc, gia cầm; Đăng ký sản phẩm thức ăn chăn nuôi nhập khẩu được phép lưu hành tại Việt Nam; Nhập khẩu TĂCN chưa được phép lưu hành; Công bố hợp quy thức ăn chăn nuôi và các quy định xử lý vi phạm hành chính trong thức ăn chăn nuôi; Hướng dẫn đăng ký kiểm tra xác nhận chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu; Một số lưu ý đối với các thủ tục liên quan đến thức ăn chăn nuôi nhập khẩu; Quy định về kiểm tra nhà nước chất lượng thức ăn chăn nuôi, độ động cho phép trong xử lý kết quả phân tích chất lượng thức ăn chăn nuôi.

   

  Cũng tại buổi hội thảo, các doanh nghiệp đã đưa ra nhiều câu hỏi liên quan tới việc áp dụng việc đăng ký lưu hành TĂCN bằng hệ thống trực tuyến, cũng như các văn bản pháp lí liên quan tới chuyên ngành; chuyên viên và lãnh đạo Cục chăn nuôi nhiệt tình giải đáp và đưa ra những lời khuyên đối với các doanh nghiệp.

   

  Trần Ngân

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.