• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 42.000 - 47.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 46.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang, Hà Nội, Hải Dương 46.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên, Nam Định từ 45.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam 43.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quốc Oai 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 48.000 – 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lak 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Tĩnh 48.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa 43.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tân Uyên (Bình Dương) 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Gia Kiệm (Đồng Nai) từ 51.000 – 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trảng Bom (Đồng Nai), Trà Vinh 51.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long 51.000 đ/kg
  •  
 • Thái Nguyên: Thịt gia cầm tăng giá

  Thời điểm giáp Tết Nguyên đán, trong khi các hộ chăn nuôi lợn vẫn đang “chìm” trong khủng hoảng, thua lỗ vì giá thấp thì ngược lại, các hộ chăn nuôi gà đang phấn khởi vì giá tăng khá cao, đem lại nguồn thu nhập ổn định.

  Thái Nguyên: Thịt gia cầm tăng giáGia đình anh Đinh Văn Tuấn, xóm Đồng Tâm, xã Động Đạt (Phú Lương) nuôi 1.000 con gà ta lai phục vụ thị trường Tết.

  Những ngày này, lứa gà phục vụ Tết ông Công ông Táo và Tết Nguyên đán của gia đình chị Nguyễn Thị May, ở xóm La Tú, xã Tân Khánh (Phú Bình, Thái Nguyên) đã bắt đầu có thương lái đến thu mua. Trò chuyện cùng chúng tôi, chị May phấn khởi cho biết: Tôi nhận thấy, đến thời điểm tháng 11, 12 m lịch, giá gà thường có chiều hướng tăng mạnh do thị trường cần lượng lớn gia cầm trong dịp Tết. Vì thế, từ tháng 8-2017, tận dụng diện tích đất vườn nhà rộng, gia đình tôi đã nuôi hơn 3.000 con gà ri lai thả đồi. Tôi luôn chú trọng công tác tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh và chăm sóc, tận dụng các nguồn thức ăn để đàn gà đạt trọng lượng từ 1,7 đến 2,5kg/con. Nếu như cách đây 1, 2 tháng, giá gà chỉ đạt 60.000-65.000 đồng/kg thì hiện nay đã tăng lên 80.000 đồng/kg, chúng tôi rất phấn khởi bởi đây là mức giá gà thịt cao nhất kể từ đầu năm đến nay. Năm nay, gia đình tôi sẽ đón Tết sung túc đủ đầy hơn.

  Còn anh Đinh Văn Tuấn, chủ trang trại gà ở xóm Đồng Tâm, xã Động Đạt (Phú Lương) thì cho biết: Để có đàn gà khỏe, mã đẹp phục vụ Tết, gia đình tôi tiêm đầy đủ các loại vắc-xin. Đồng thời, sau khi gà được 1 tháng tuổi bắt đầu giảm lượng cám công nghiệp và bổ sung lượng thức ăn khác như ngô, thóc, rau để thịt chắc, thơm ngon. Tôi chọn nuôi gà ta lai vì giống gà này thơm ngon, được thị trường ưu chuộng, đến khi xuất chuồng, gà mái đạt trọng lượng khoảng 1,7 kg, còn gà trống tầm 2,2kg, phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng mua thắp hương trong những ngày Tết. Thông thường gà nuôi khoảng 4-5 tháng là được xuất bán, với mức giá khoảng 60.000 đồng/kg trở lên là người nuôi bắt đầu có lãi. Thời điểm này, với giá bán trung bình 80.000 đồng/kg, nhà tôi thu lãi 6 triệu đồng/100 con gà. Tôi mong sao giữ được giá như hiện nay thì chúng tôi yên tâm đầu tư chăn nuôi.

   

  Dạo quanh các chợ đầu mối trên địa bàn T.P Thái Nguyên như: Đồng Quang, Túc Duyên, chợ Thái… chúng tôi thấy các tiểu thương cũng đã nhập khá nhiều gà để bán vào dịp Tết. Chị Nguyễn Thị Hiền, hộ kinh doanh gà ở chợ Túc Duyên cho biết: Tôi bán đủ các loại gà như gà lai chọi, gà mía, gà tam hoàng nhưng vào dịp Tết, người dân chủ yếu chọn gà ta lai thả vườn. Đa số khách hàng thường lựa chọn những con gà có trọng lượng vừa phải, tầm trên dưới 2kg, có chân màu vàng, mào đẹp để thắp hương. Hiện nay, giá các loại gà đã tăng từ 20.000-30.000 đồng/kg.

   

  Cuối năm, nhu cầu thực phẩm tăng cao. Đây cũng là thời điểm hoạt động vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia súc, gia cầm diễn ra sôi động nhất trong năm. Thêm vào đó, nhiệt độ xuống thấp, sức đề kháng của gia cầm giảm sút, là điều kiện thuận lợi để mầm bệnh cúm gia cầm phát triển và lây lan từ vùng này sang vùng khác. Vì vậy, người chăn nuôi cần chú ý công tác phòng chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi, đặc biệt là bệnh cúm gia cầm. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Đắc Vinh, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi – Thú y cho biết: Dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán, chúng tôi phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường kiểm tra các hoạt động kinh doanh, giết mổ vận chuyển, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm. Cùng với đó, cử cán bộ thú y bám sát cơ sở, hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong phòng chống dịch bệnh và giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất, trang thiết bị chuyên ngành để sẵn sàng đối phó khi có dịch xảy ra.

   

  Có thể thấy, 2017 là một năm đầy khó khăn với người chăn nuôi, bà con phải đối mặt với giá gia súc, gia cầm liên tục giảm trong khi giá thức ăn chăn nuôi, chi phí đầu vào không giảm dẫn đến nhiều hộ phải chịu lỗ, chăn nuôi cầm chừng, giảm đàn. Dịp cuối năm, nhu cầu thịt gà bắt đầu tăng, kéo giá gà tăng theo giúp người chăn nuôi phấn khởi khôi phục sản xuất, đầu tư, chăm sóc đàn gà để phục vụ người tiêu dùng dịp trước, trong và sau Tết. Được biết, năm 2017, số lượng đàn gia cầm của tỉnh đạt hơn 11,3 triệu con, tăng 4,9% so với năm 2016, sản lượng thịt gia cầm đạt trên 37 nghìn tấn.

   

  Hiện nay, so với những tháng trước, giá gà đang tăng cao trở lại, song theo khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn, bà con cần phải cân nhắc việc tái đàn hay tăng đàn phù hợp với thị trường, chứ không nên chạy theo giá cả. Bởi, nếu ồ ạt tăng đàn trong khi giá thịt lợn cũng chưa có dấu hiệu nhích lên đáng kể thì chắc chắn người chăn nuôi sẽ bị ảnh hưởng.

   

  Khánh Thiện

  Nguồn: Báo Thái Nguyên

  Để lại comment của bạn

 •