• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc 75.000 - 82.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên 75.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Ninh Bình 79.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 72.000 – 83.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Nghệ An 80.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 72.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lắk 74.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình, Quảng Trị, Huế 76.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 75.000 - 80.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 78.000 đ/kg
  •  
 • Thành công với mô hình nuôi lợn sạch từ thảo dược

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Thay vì dùng cám công nghiệp, anh nông dân Ngô Văn Thục (Nam Định) trộn cám gạo, cám ngô, cá khô, bỗng rượu với các loại thảo dược như kim ngân, khổ sâm, hoa hồi, quế chi, hoàn ngọc… làm thức ăn cho lợn, giúp lợn hạn chế dịch bệnh, thịt thơm ngon, giá bán cao hơn.

  Thành công với mô hình nuôi lợn sạch từ thảo dượcNuôi lợn bằng thảo dược giúp gia đình anh Thục làm giàu

   

  Dám nghĩ, dám làm

   

  Đến đầu xóm 4, xã Trực Thái, huyện Trực Ninh hỏi về mô hình chăn nuôi lợn sạch của gia đình anh Thục thì không ai là không biết đến. Bởi, anh là người chịu khó, dám nghĩ, dám làm, sáng tạo, tiên phong chăn nuôi lợn sạch bằng thảo dược ở tỉnh.

   

  Sinh ra trong gia đình làm nông nghiệp, năm 1992, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh trở về địa phương lập nghiệp, làm thủ thứ nghề để kiếm sống nhưng thu nhập chẳng được là bao. Năm 1995, anh xây dựng gia đình, cuộc sống khó khăn, vốn liếng không có. Sau nhiều lần bàn bạc, vợ chồng anh quyết định làm giàu bằng cách chăn nuôi lợn theo phương pháp hữu cơ, vừa đảm bảo chất lượng, vừa an toàn vệ sinh thực phẩm.

   

  Được UBND xã và các tổ chức đoàn thể hỗ trợ, tạo điều kiện, anh được thuê gần 4.000m2 khu đất công đã để hoang nhiều năm. Thời gian đầu, vốn liếng 2 vợ chồng tích cóp được bao nhiêu đều đổ dồn vào xây dựng trang trại VAC. Ngoài ra, anh vay mượn thêm được anh em, gia đình, bạn bè để đầu tư.

   

  Ban đầu, vốn ít nên anh chỉ nuôi 40-50 con lợn, dần dần phát triển, đầu tư gối sóng, mở rộng quy mô chăn nuôi. Anh quy hoạch trang trại theo hướng đa dạng cây trồng, vật nuôi. Trong đó vừa đào 3 sào ao nuôi cá truyền thống, xây dựng gần 600m2 chuồng trại và vườn trồng hoa phong lan, trồng cây ăn quả (như: bưởi Diễn, chanh tứ thời) và cây dược liệu (đinh lăng, kim ngân…). Anh miệt mài đi khắp các nơi trong vùng để học hỏi kỹ thuật chăn nuôi và tìm hiểu, tham quan những mô hình, cách làm hay để áp dụng vào mô hình của gia đình. Trời không phụ lòng người, trang trại của gia đình anh ngày càng phát triển. Quy mô chăn nuôi mở rộng dần, số lượng đàn lợn tăng từ 50 đến 100 rồi 200-300 con.

   

  Nuôi lợn bằng thảo dược

   

  Nhằm giúp đàn lợn tăng chất đề kháng, miễn dịch với các loại dịch bệnh, đảm bảo sản phẩm “thịt lợn sạch” cung cấp đến người tiêu dùng, năm 2015, qua nghiên cứu tài liệu, sách báo, anh bắt đầu đưa thêm thảo dược vào khâu chế biến thức ăn.

   

  Anh Thục đầu tư hẳn một chiếc máy chế biến thức ăn chăn nuôi. Nguyên liệu chế biến thức ăn cho đàn lợn của anh gồm chủ yếu gồm: ngô, cám gạo, cá khô, đậu tương và thảo dược (gồm: kim ngân, khổ sâm, hoa hồi, quế chi, hoàn ngọc). Theo anh Thục, khi đưa thêm thảo dược vào thức ăn, thảo dược có tác dụng phòng chống bệnh tật và giải độc, kháng khuẩn cho lợn, đồng thời giải phóng được các kim loại nặng (sắt, đồng, kẽm) và thay cho kháng sinh. Bởi theo anh, nếu quá trình tiêu thụ, tồn dư kim loại nặng trong lợn chưa được đào thải hết sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Giá bán thịt lợn sạch của gia đình anh chỉ cao hơn so với thịt lợn ngoài thị trường thường từ 8-10 nghìn đồng/kg. Mỗi con lợn bán ra, trừ hết các chi phí, anh thu lãi khoảng 1-1,5 triệu đồng.

   

  Quá trình chăn nuôi anh đưa thêm men vi sinh trộn vào thức ăn được lấy men gốc chủng EM của Trường Học viện Nông nghiệp (Hà Nội). Thức ăn dùng đến đâu, chế biến đến đó nên giá thành giảm so với thị trường khoảng 1.000 đồng/kg trở lên mà giá bán lợn thịt vẫn cao hơn so với giá thị trường. Chẳng hạn như thời điểm hiện tại, giá lợn thịt trên thị trường đang có giá từ 28-29. 000 đồng/kg lợn hơi nhưng lợn của trang trại gia đình anh vẫn xuất bán được với giá 35 nghìn đồng/kg trở lên.

   

  Hiện tại, anh Thục đã xây dựng mô hình chăn nuôi lợn khép kín, quy mô diện tích gần 600m2, số lượng ổn định 400 con lợn với phương pháp chăn nuôi hữu cơ kết hợp thảo dược đã mang lại nguồn thu ổn định cho gia đình. Thị trường cung cấp lợn sạch của gia đình anh chủ yếu ở Hà Nam, Hà Nội. Mỗi năm, tính riêng tiền bán lợn thịt, gia đình anh cũng có thu nhập từ 700-800 triệu đồng.

   

  Đặc biệt, trong năm 2015, mô hình nuôi lợn an toàn thực phẩm của anh Thục được tham gia dự án phát triển chăn nuôi lợn nạc theo hướng VietGAHP. Đây là một trong 5 mô hình trên toàn quốc được đưa vào thử nghiệm của Viện Nghiên cứu thủy lợi (Bộ NN&PTNT) về xử lý nước thải sau biogas. Qua đánh giá của Viện cho thấy đã có kết quả tốt, nước thải từ hầm biogas trong, nồng độ com-po-fom đạt ngưỡng cho phép. Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản tỉnh trực thuộc Sở NN&PTNT cũng đã 2 lần về kiểm định và kết luận thịt lợn của gia đình anh đạt tiêu chuẩn sạch, không có chất gây độc hại cho người tiêu dùng.

   

  Anh Thục cho biết thêm: “Sắp tới gia đình tôi sẽ mở rộng thêm quy mô chăn nuôi lợn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, sẽ tích cực tuyên truyền cho bà con nông dân ở địa phương nhân rộng mô hình nuôi lợn kết hợp thảo dược nhằm cung cấp sản phẩm nông sản sạch đến tay người tiêu dùng”.

   

  Không giữ bí quyết làm giàu cho riêng mình, anh Thục còn chia sẻ kinh nghiệm, tư vấn cho các thành viên tổ hợp tác của xã, từ cách chọn con giống đến cách chăm sóc, cách phòng bệnh. Bước đầu số lượng các hộ đầu tư chăn nuôi theo mô hình này ngày càng tăng, các thành viên trong tổ hợp tác đều có nguồn thu nhập ổn định. Không dừng lại ở đó, anh còn cải tạo ao hồ để đầu tư thả cá và cải tạo vườn tạp thành vườn cây lâu năm, tận dụng thức ăn thừa làm nguồn thức ăn cho cá, xử lý phân chăn nuôi làm nguồn phân bón cho các loại cây ăn quả trên vườn.

   

  Bà Hoàng Thị Tố Nga, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nam Định cho biết, đây là mô hình nuôi lợn sạch bằng thảo dược đầu tiên của tỉnh. Mô hình chăn nuôi rất hiệu quả, lợn được cho ăn bằng thực phẩm sạch, không sử dụng thuốc kháng sinh, chất kích thích sinh trưởng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

   

  M. Chiến

  2 Comments

  1. Nguyên thế hùng

   Mình muốn làm theo mô hình chăn nuôi bằng thảo dược. Vậy cho hỏi những loại thảo dược cần trồng và tỷ lệ trộn với thúc ăn là như thế nào. Thank

  2. Nguyễn thùy trang

   Có thể tư vấn cho em làm sao để trồng và dùng các cây thảo dược không ạ

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.