• Giá Heo thịt hơi Miền Bắc từ 82.000 - 85.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Phú Thọ, Tuyên Quang 82.000 - 83.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Nam Định 85.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Hưng Yên, Hà Nội 85.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Miền Trung từ 79.000 – 82.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Đắk Lắk, Bình Định 80.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Thanh Hóa 82.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi miền Nam từ 77.000 - 82.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Tiền Giang, Bình Dương, Tây Ninh, TP.Cần Thơ từ 80.000 - 81.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi Đồng Nai 82.000 đ/kg
  • Giá Heo thịt hơi TP Hồ Chí Minh 81.000 đ/kg
  •  
 • Thạnh Trị (Sóc Trăng): Phát triển chăn nuôi dê Boer đực giống

  Nhằm cải thiện chất lượng con giống, nâng chất lượng thịt cho đàn dê địa phương, qua đó nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi, Trạm Khuyến nông huyện Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng) đã thực hiện mô hình nâng cao tầm vóc đàn dê Bách Thảo địa phương bằng giống dê Boer. Đây là mô hình có triển vọng và có thể nhân rộng.

   

  Ông Nguyễn Văn Liêm ngụ ở ấp 11, xã Vĩnh Lợi là một trong hộ dân được hỗ trợ thực hiện mô hình nuôi dê Boer đực giống cho biết: “Sau khi nhận được 1 con dê đực giống về và thụ tinh cho đàn dê cái sẵn có của gia đình. Đến nay, đàn dê con được lai tạo từ giống dê đực Boer phát triển rất tốt”.

   

  Tháng 6-2018, Trạm Khuyến nông huyện Thạnh Trị đã triển khai mô hình nâng cao tầm vóc đàn dê Bách Thảo địa phương bằng giống dê Boer. Theo đó, mô hình được triển khai thực hiện tại 2 hộ dân ở xã Vĩnh Lợi và xã Thạnh Trị, với quy mô 2 con dê Boer đực. Sau thời gian nuôi, 2 con dê đã phối giống thụ tinh cho hơn 30 con dê cái nền ở địa phương.

   

  Dê Boer hay còn gọi là dê Nam Phi có hai màu lông chủ đạo: Màu trắng toàn thân trên cổ và đầu có màu sôcôla từ vùng cổ và đầu trở lên, trên đỉnh đầu và trán dô ra có một vệt trắng chạy dài xuống từ đầu xuống hết mũi; màu thứ hai là màu sôcôla toàn thân, con dê được phủ một màu đỏ tím như màu sôcôla không lem bất kì một màu nào khác với màu sắc như thế, con dê Boer thoạt nhìn giống một con bò Châu Phi. Dê Boer là con vật có sức đề kháng cao, phàm ăn nhanh lớn có khả năng chống chọi được với dịch bệnh tốt, với đặc tính hiền lành thuần tính, dê Boer có thể ăn được tất cả các loại cỏ lá tự nhiên, bản tính thích chăn thả hay nuôi nhốt đều phù hợp với sức đề kháng cao, dê Boer có khả năng thích ứng nhanh với tất cả khí hậu và vùng miền trong cả nước.

   

  Đồng chí Lưu Thành Long – cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng cho biết: “Dê Boer đực có thể phối giống cho 20 – 30 con dê cái sinh sản thường xuyên, tỷ lệ khai thác tinh trùng cao 200 – 300cc/ngày, nên có thể phối giống 2 – 3 dê cái trong 1 ngày với tỷ lệ thụ tinh cao. Đối với dê đực Boer có thể đạt trọng lượng tối đa khi trưởng thành từ 100 – 130kg/con, khi sơ sinh đạt 3,5 – 4kg/con, nuôi đến 3 tháng tuổi có thể đạt 25 – 27kg/con, nếu nuôi theo hướng thịt thì dê Boer đực 35kg có thể cho ra 23 – 25kg thịt móc hàm”.

  Thạnh Trị (Sóc Trăng): Phát triển chăn nuôi dê Boer đực giống

  Dê Boer đực giống giúp nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân.

   

  Theo Trạm Khuyến nông huyện Thạnh Trị, nhận thấy hiệu quả chăn nuôi dê ở địa phương chưa cao, đầu ra sản phẩm chưa thật sự ổn định, người chăn nuôi dê gặp nhiều khó khăn trong kỹ thuật chọn tạo, nhân giống, nuôi dưỡng chăm sóc và phòng trị bệnh cho đàn dê. Đặc biệt, dê trên địa bàn huyện phần lớn là các giống dê địa phương nhỏ con cho năng suất thịt thấp dẫn đến giá bán không được ổn định. Từ thực tế trên, trạm khuyến nông đã triển khai thực hiện mô hình nuôi dê Boer nhằm đa dạng hóa giống dê tại địa phương, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nuôi dê.

   

  Thực tế, chăn nuôi dê trong tỉnh nói chung vẫn còn những hạn chế ảnh hưởng đến tăng trưởng và hiệu quả cho người chăn nuôi, đa số vẫn còn chăn nuôi nhỏ lẻ mang tính tự phát, các nông hộ chăn nuôi dê chủ yếu dựa trên kinh nghiệm chăn nuôi dê mang tính gia đình, tận dụng nguồn thức ăn địa phương, việc áp dụng các kỹ thuật tiên tiến mang tính tự phát, không đồng bộ, năng suất thấp và không ổn định, các khâu an toàn sinh học vẫn chưa đồng bộ.

   

  Cán bộ kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng Lưu Thành Long cho rằng: “Con dê là loài động vật dễ nuôi khá thuần tính, thích nghi tốt với điều kiện thời tiết, thích hợp với chăn nuôi quy mô hộ gia đình, trang trại, tận dụng được nguồn lao động nhàn rỗi. Bên cạnh đó, dê là loài ăn tạp, gần như mọi lá cây, cỏ, chuối và tất cả các loại phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn nên rất dễ nuôi, lại nhẹ công chăm sóc, dê ít bệnh tật, chỉ tốn chi phí làm chuồng và con giống ban đầu… Hơn nữa chăn nuôi dê ít gặp rủi ro hơn chăn nuôi các loài động vật khác và có khả năng tăng đàn nhanh (2 lứa/năm)”.

   

  Cũng theo đồng chí Lưu Thành Long đánh giá: “Mô hình này rất có triển vọng và có thể nhân rộng, giúp người chăn nuôi ở huyện Thạnh Trị nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung phát triển nâng cao tầm vóc đàn dê thương phẩm địa phương, cải thiện chất lượng con giống và nâng chất lượng thịt cho đàn dê địa phương, tăng thu nhập cho các hộ nông dân”.

   

  Tuyết Xuân

  Nguồn: báo Sóc Trăng

  Để lại comment của bạn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.