• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 32.000 - 44.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương từ 32.000 - 35.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Yên Bái từ 40.000 - 44.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 38.000 – 47.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 45.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Ninh Bình từ 38.000 - 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 40.000 - 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai từ 43.000 – 46.000 đ/kg
  •  
 • Thiệt hại kinh tế do quản lý chất độn chuồng không tốt

  Lựa chọn không phù hợp hay quản lý không tốt chất độn chuồng có thể là nguyên nhân làm trang trại chăn nuôi gà của bạn thất thoát hàng trăm triệu đồng. Đó là kết luận từ nhiều nghiên cứu khác nhau trên thế giới về tác dụng cũng như mối nguy hại của chất độn chuồng kém chất lượng.

  Thiệt hại kinh tế do quản lý chất độn chuồng không tốt

  Quản lý chất độn chuồng không tốt có thể gây ra những thiệt hại kinh tế vô cùng lớn cho trại chăn nuôi gà

   

  Bài viết dưới đây chúng tôi xin phép trích lại kết quả của một nghiên cứu tại Mỹ vào năm 2005 trên một trại chăn nuôi gà 2 vạn con (20.000 con gà) về những thiệt hại kinh tế khi chăn nuôi trên nền chất độn chuồng kém chất lượng.

   

  Thiệt hại ước tính do chăn nuôi trên nền chất độn chuồng kém chất lượng, tại một một trang trại chăn nuôi gà với 20.000 con.

   

  Yếu tố Tổng thiệt hại ước tính Lý giải cụ thể về thiệt hại
  Amoniac 430 USD ≈ 9.460.000 vnđ Khi chất lượng chất độn chuồng xấu đi, amoniac luôn là vấn đề. Thậm chí, nghiên cứu cho thấy, nếu lượng amonia trong chuồng nuôi cao hơn mức cho phép 50 ppm hoặc hơn, thì cân nặng của gà lúc xuất bán giảm xuống 0,1 kg/ con (nhân với 20.000 con là khoảng 2000 kg (2 tấn) thịt gà).
  Bệnh 120 USD ≈ 2,6 triệu vnđ Phải thừa nhận, thiệt hại liên quan đến bệnh rất khó ước tính, nhưng nó có khả năng là yếu tố gây tốn kém nhất. Một đợt dịch bệnh nghiêm trọng thậm chí có thể gây ra thảm họa kinh tế. Người ta ước tính rằng chi phí bệnh tật cho ngành chăn nuôi gà thịt của Hoa Kỳ gần 500 triệu USD / năm. Một ước tính rất khiêm tốn là chất lượng chất độn chuồng kém sẽ chỉ gây ra thiệt hại khoảng 10% trong số này.
  Ký sinh trùng 140 USD ≈ 3 triệu vnđ/ lứa.

  Trung bình mỗi năm ngành chăn nuôi gia cầm Hoa Kỳ mất khoảng 125 triệu đô cho các loại thuốc chống ký sinh trùng. Trong đó thuốc chống giun sán chiếm 35 triệu đô.

  Thực tế chứng minh nếu trong lớp chất độn chuồng có ký sinh trùng ngay từ ban đầu thì nguy cơ nhiễm cho gà là rất cao, khả năng hình thành kén cũng rất lớn đẩy chi phí phòng và trị bệnh do ký sinh trùng tăng.

  Viêm nhiễm 260 USD ≈ 5,7 triệu vnđ Thực tế cho thấy chất lượng lớp chất độn chuồng có liên quan mật thiết tới mức độ viêm da vùng ngực của đàn gà.
  Tổng cộng 950 USD ≈ 21 triệu vnđ

  Ước tính tổng thiệt hại sơ bộ cho 2 vạn gà trên nếu lớp chất độn chuồng không đạt tiêu chuẩn sẽ rơi vào khoảng 950 USD, tương đương 21 triệu vnđ.

  Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, đây là một ước tính rất khiêm tốn, tổn thất trong thực tế có thể lớn hơn nhiều.

   

  Như vậy, chất lượng chất độn chuồng kém có thể tạo ra tổng thiệt hại ước tính cho trại chăn nuôi gà trên lý thuyết thấp nhất cũng khoảng hơn 20 triệu vnđ, từ lượng khí thải amoniac tăng cao, bệnh, ký sinh trùng và viêm da.

   

  Hơn nữa, các nhà nghiên cứu khuyến cáo người chăn nuôi gà rằng những tính toán, số liệu trên chỉ là những con số rất khiêm tốn và trong thực tế chăn nuôi, con số thiệt hại có thể lớn hơn như vậy gấp nhiều lần.

   

  Tóm lại, chăn nuôi gà muốn thành công hay ít nhất là giảm thiểu rủi ro ngay từ đầu thì bà con chăn nuôi cần phải chọn đúng loại phù hợp và có biện pháp quản lý lớp chất độn chuồng một cách bài bản, đúng quy trình.

   

  VietDVM team

  Nguồn:VietDVM

  Để lại comment của bạn

 • http://nguoinuoitom.vn