• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 46.000 - 51.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên bình quân 48.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Bắc Trung Bộ từ 48.000 - 51.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi Nam Trung Bộ từ 45.000 - 48.000 đ/kg
    • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 46.000 - 48.000 đ/kg
    •  
  • Thu 40 triệu đồng/tháng với cách nuôi ngan Pháp khác người

    Vợ chồng ông Đỗ Xuân Sơn ở đội 4, xã Đình Dù, huyện Văn Lâm, Hưng Yên, đã gần 60 tuổi, nhưng vẫn thu đều 40 triệu đồng mỗi tháng, nhờ chăn nuôi ngan Pháp.

    Thu 40 triệu đồng/tháng với cách nuôi ngan Pháp khác người

    Đàn ngan giống của ông Sơn

     

    Trò chuyện với chúng tôi, ông Sơn cho biết, cách nuôi ngan trong gia trại của ông khá khác người là: Chỉ nuôi ngan mái chứ không nuôi ngan đực. Làm sàn lưới inox cho ngan ở. Và lấy nhiệt từ bếp đun khí biogas úm ngan con.

     

    Giải thích cho cách làm nói trên, ông Sơn đã bật mí: Ngan mái nuôi xuất chuồng phù hợp với nhu cầu sử dụng và túi tiền của các gia đình nông thôn hơn, vì khối lượng chỉ khoảng 2,3 – 2,5kg/con, nên rất dễ bán.

     

    Ngoài ra còn có thể kết hợp vừa bán sỉ cho thương lái vừa bán lẻ người tiêu dùng, để luôn có lợi nhuận, nhất là những vào những thời điểm ngan thịt xuống giá, thương lái ép giá hoặc không mua.

     

    Còn việc làm sàn inox cho ngan ở là để giúp cho công việc vệ sinh chuồng trại được dễ dàng hơn, tạo thêm được môi trường thoáng mát cho ngan sinh trưởng, giảm thiểu rủi ro dịch bệnh. Cách đốt khí biogas thông qua vật dụng kim loại, để lấy nhiệt úm gà cũng là nhằm tiết kiệm chi phí điện năng trong chăn nuôi.

     

    Bằng cách làm này, gia đình ông Đỗ Xuân Sơn đã thường xuyên nuôi gối đàn gần 800 con ngan Pháp. Bình quân mỗi tháng gia trại xuất bán ra thị trường được 500 con ngan mái thương phẩm, doanh thu gần 60 triệu đồng. Sau khi khấu trừ các khoản đầu tư con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc phòng ngừa dịch bệnh, tỷ lệ hao hụt trong quá trình nuôi,và khấu hao chuồng trại khoảng 20 triệu, thì vợ chồng ông Sơn vẫn còn còn lãi được trên 40 triệu đồng/tháng.

     

    Khách thăm nhà ông Sơn nếu không được giới thiệu trước, chắc sẽ không thể biết gia đình có gia trại đang nuôi ngan. Bởi dãy chuồng chăn nuôi khá gần nhà, nhưng không hề có tiếng ngan kêu hoặc mùi hôi hám khó chịu thoát ra. Qua đó cho thấy, gia trại nuôi luôn được vệ sinh, khử trùng tiêu độc kịp thời, có hầm biogas xử lý triệt để chất thải và cho ngan ăn uống đầy đủ nước và dưỡng chất.

     

    Qua tìm hiểu thực tế chúng tôi thấy, để nuôi ngan luôn đạt được lợi nhuận cao, ông Sơn đã chọn mua con giống có mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập, đi lại nhanh nhẹn, lông tơ có màu vàng chanh, có phớt đen ở đầu. Chuồng trại xây dựng bảo đảm thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đồng. Trong chuồng xây ngăn thành nhiều ô, để chia giãn đàn ngan nuôi nhốt đúng mật độ, phù hợp tuổi sinh trưởng của đàn.

     

    Đáng chú ý, khi thiết kế sàn nuôi ngan ông Sơn đã có sáng kiến buộc chồng 2 loại lưới thép B40 với lưới inox (1 x 1cm) với nhau thành tấm, rồi lát trên hệ thống khung ống kẽm kê cao 30 – 35cm so với nền chuồng bê tông láng bóng. Nhà úm ngan cũng được thiết kế tương tự, nhưng kín gió hơn và diện tích hẹp hơn.

     

    Để lấy nhiệt úm ngan, ông Sơn đã tận dụng lại các chậu kim loại nhôm phế liệu, đục thêm 1 số lỗ xuyên qua đáy, úp chậu lên bếp gas sinh học chuyên dụng (loại cho đun khí hầm biogas), sau bật bếp đốt nóng chậu nhôm, chờ khi nhiệt toả ấm phòng úm mới thả ngan giống vào.

    Thu 40 triệu đồng/tháng với cách nuôi ngan Pháp khác người

    Đàn ngan giống của ông Sơn

     

    Quan sát, nếu thấy con giống dồn chụm nằm đè lên nhau thì cần điều chỉnh tăng ngọn lửa bếp gas. Ngan úm nằm tản xa nguồn nhiệt thì giảm ngọn lửa bếp. Ngan úm phân bố đều quanh nguồn nhiệt là đạt yêu cầu. Cách úm ngan này, kết hợp với hệ thống chiếu sáng trại nuôi bằng bóng điện Led, đã giúp gia đình ông Sơn giảm được 50% chi phí điện năng cho chăn nuôi.

     

    Các kỹ thuật chăn nuôi khác như: Thức ăn cho ăn ngan, nên phối trộn cám công nghiệp với cám ngô cho ngan ăn theo hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao gói. Phòng ngừa kịp thời các bệnh thường gặp trên ngan nuôi như tiêu chảy, thương hàn và tụ huyết trùng…

     

    Chú ý, bổ sung thức ăn cho ngan ăn liên tục suốt ngày, để ngan mau lớn, chắc thịt, diều nhỏ, dễ bán. Thực tế cho thấy, nếu cho ngan ăn theo bữa, diều ngan thường khá to, khi bán thường bị người mua chê và ép giá.

     

    Chia sẻ với chúng tôi, ông Sơn đã so sánh: Cùng diện tích trại ngan này, cách nay 4 năm vợ chồng ông nuôi được 20 con lợn, nhưng thu lãi cả năm mới bằng hơn 1 tháng nuôi ngan bây giờ, mà vốn đầu tư con giống lại cao gấp tới 10 lần. Nếu không may bị rủi ro thì thất thoát rất lớn, khó có khả năng phục hồi đàn. Theo đó ông Sơn đã khuyến cáo, ở quy mô gia trại, mọi người nên phát triển chăn nuôi gia cầm nói chung, nuôi ngan nói riêng.

     

    Thấy ông Sơn mát tay nuôi ngan, đã có một số chủ trang trại trên địa bàn, mời ông liên kết mở rộng đàn ngan nuôi lên 3 – 5 nghìn con, nhưng ông còn cân nhắc!

     

    Nguyễn Hải Tiến
    Nguồn: Báo Nông nghiệp VN

    Bài học đắt giá nhất trong nghề nuôi ngan của vợ chồng ông Sơn là: Đã dùng thuốc phòng tả lợn để trị tiêu chảy cho ngan. Sau lần đó cả đàn ngan trên 500 con của gia đình ông bị chết toàn bộ. Trị giá thất thoát tới hơn 4 triệu đồng.

    3 Comments

    1. trần văn tiệp

      tôi ở vĩnh phúc cho tôi xin số điện thoại của bác Sơn với tôi muốn tham khảo thêm về kỹ thuật. dt của tôi 0968 980874 cám ơn.

    2. luân

      đọc đến đoạn chi phí thức ăn,con giống,chuồng trại,thuốc thang hết có 1\3 (nói cách khác là 33.33%.những người bậc thầy nó đã ngốn mất 60 đến 85%) doanh thu là chán cái anh nguyễn hải tiến này lắm rồi.

    3. mạc thiện

      ko thực tế nuôi ngan mà lải như vậy thì ai trả nuôi.giá cả bếp bênh thương lái ép giá doanh thu 60 triệu trên tháng nhưng chỉ phí 70 triệu

    Để lại comment của bạn

  •