• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 42.000 - 47.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 46.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang, Hà Nội, Hải Dương 46.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên, Nam Định từ 45.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam 43.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quốc Oai 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 48.000 – 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lak 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Tĩnh 48.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa 43.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tân Uyên (Bình Dương) 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Gia Kiệm (Đồng Nai) từ 51.000 – 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trảng Bom (Đồng Nai), Trà Vinh 51.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long 51.000 đ/kg
  •  
 • Thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi gà thả vườn

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Nuôi gà thả vườn là hướng được nhiều địa phương ở huyện Tân Yên (Bắc Giang) lựa chọn để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Một trong những người đi đầu trong phát triển mô hình này, đó là gia đình anh Dương Văn Hùng ở thôn Tân Lập, xã Cao Thượng.

  Thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi gà thả vườnĐể có đàn gà khỏe mạnh lớn nhanh ít bệnh cần thực hiện nghiêm ngặt từ khâu chọn giống tới chăm sóc

   

  Bỏ làm thuê về nuôi gà

   

  Trước năm 2006, vợ chồng anh Hùng phải đi làm thuê, làm mướn kiếm sống. Dù làm đủ nghề, nhưng sau nhiều năm lăn lộn mà cuộc sống gia đình vẫn không khá lên. Với 1 ha vườn đồi, anh trồng cây ăn quả như: vải thiều, bưởi, ổi nhưng không hiệu quả. Năm 2007, anh Hùng quyết định làm 3 dãy chuồng nuôi gà và chăn gà thả vườn.

   

  Để trang bị kiến thức cho mình, anh tìm đến các trại nuôi gà ta có quy mô lớn ở các huyện lân cận như Yên Thế, Lạng Giang và mô hình của các tỉnh bạn tìm hiểu kỹ thuật và học hỏi kinh nghiệm. Đồng thời, anh còn tích lũy thêm kiến thức của bản thân thông qua các lớp tập huấn do hệ thống khuyến nông các cấp tổ chức để học tập, tìm hiểu các thông tin về cách xây dựng chuồng trại, phòng bệnh cho gà, lựa chọn con giống…. Với chút vốn liếng dành dụm được và vay thêm ngân hàng, anh mua gà về nuôi.

   

  Với quỹ đất tương đối thuận lợi, anh thiết kế 3 dãy chuồng nuôi thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông. Theo anh Hùng, việc nuôi gà thả vườn có nhiều điểm tương đồng với nuôi truyền thống; gà được thả tự do trong không gian rộng lớn, dưới những tán cây vải thiểu và cây bưởi. Vì vậy, ngoài các loại thức ăn chính thì gà còn tự kiếm thêm các loại thức ăn khác như cỏ, côn trùng… để bổ sung thêm dinh dưỡng.

   

  Anh Hùng chia sẻ, để có được đàn gà khỏe mạnh, lớn nhanh, ít bệnh tật, cần thực hiện nghiêm ngặt từ khâu chọn giống, cách chăm sóc gà qua từng gia đoạn sinh trưởng và phát triển. Cùng với đó, việc vệ sinh chuồng trại phải được thực hiện thường xuyên 1 lần/tuần. Đặc biệt, giai đoạn đầu (giai đoạn ấp gà con) cần thường xuyên theo dõi đàn gà thật cẩn thận.

   

  Mỗi năm lãi 400 triệu

   

  Để có đầu ra thuận lợi và bán giá cao, theo anh Hùng, nên lựa chọn thời điểm thích hợp. Với kinh nghiệm 10 năm chăn nuôi, anh thường “vào” gà vào thời điểm từ tháng 9 – 12 và từ tháng 12 năm nay đến tháng 3 năm sau. Mỗi năm, anh nuôi hai lứa gà thịt, với 3000 con/lứa. Mỗi lứa trừ hết mọi chi phí cho lãi khoảng 120 triệu đồng. Đặc biệt, gà nuôi thả vườn thịt dai và thơm ngon, bán được giá và thương lái thích mua.

   

  Xen giữa các tháng, từ tháng 4 đến tháng 8 anh chuyển sang úm gà 01 ngày tuổi để bán. Mỗi năm anh úm được khoảng 4 vạn gà và mỗi vạn lãi khoảng 35 triệu đồng. Nhờ chăm sóc đúng quy trình, kỹ thuật và tuân thủ cách vệ sinh, xử lý chuồng trại cũng như phòng bệnh, nên lứa nào gà cũng lớn nhanh và ít bị bệnh, cứ 18 – 20 ngày là được một lứa úm. Năm 2016, gia đình thu nhập gần 400 triệu đồng từ nuôi gà thịt và úm gà con.

   

  Bí quyết để chăn nuôi thành công là trong tháng đầu tiên, phải đảm bảo sử dụng đầy đủ các loại vắc xin để phòng các loại bệnh, như dịch tả, tụ huyết trùng, Gumboro… và đặc biệt dịch cúm H5N1. Cùng với đó, vườn thả gà cần được khoanh lưới để đảm bảo gà không tiếp xúc với mầm bệnh bên ngoài. Đặc biệt, vào thời điểm này dịch cúm gia cầm đang được các cấp, các ngành và toàn bộ người dân quan tâm, nên anh Hùng rất chú trọng đến khâu phòng bệnh để đảm bảo đàn gà của gia đình và hàng xóm xung quanh được an toàn.

   

  Với cách nuôi gà thả vườn của gia đình anh Hùng, thì sau thời gian 3,5 tháng sẽ xuất bán được 1 lứa. Tỷ lệ nuôi sống đạt từ 90 – 95%. Cùng với đó, cân nặng của gà trung bình đạt 2,2 – 2,5 kg/con gà trống và 1,8 – 2kg/con gà mái.

   

  Hiện tại, đàn gà 3000 con gồm các giống 3 máu và gà mía đang vào thời điểm xuất bán, với giá tại thời điểm này lần lượt là 55.000 đồng/kg và 49.000 đồng/kg, sau khi trừ các chi phí, lứa gà này cho lãi khoảng 100 triệu đồng. “Từ khi nuôi gà thả vườn đến nay, kinh tế gia đình tôi đã ổn định và khấm khá lên hẳn. Sau khi xuất lứa gà này anh phối hợp cùng với Trung tâm Khuyến nông tỉnh và Viện Chăn nuôi nuôi thử nghiệm 1.500 con giống gà VBT”, anh Hùng cho biết thêm.

   

  Chị Nguyễn Thị Hồng Chung, cán bộ Khuyến nông xã Cao Thượng cho biết, gia đình anh Dương Văn Hùng là một điển hình chăn nuôi giỏi của xã. Năm 2016, gia đình anh vinh dự được nhận Bằng khen về gia đình sản xuất kinh doanh giỏi do Sở NN&PTNT Bắc Giang trao tặng. Hiện nay, cùng với anh Hùng, tại thôn Tân Lập, xã Cao Thượng đã có hàng chục hộ dân khác đầu tư nuôi gà thả vườn. Tất cả những hộ này đều được anh Hùng tận tình chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, hướng dẫn về kỹ thuật và các hộ đã phát triển thành công.Chị Nguyễn Thị Hồng Chung, cán bộ Khuyến nông xã Cao Thượng cho biết, gia đình anh Dương Văn Hùng là một điển hình chăn nuôi giỏi của xã. Năm 2016, gia đình anh vinh dự được nhận Bằng khen về gia đình sản xuất kinh doanh giỏi do Sở NN&PTNT Bắc Giang trao tặng. Hiện nay, cùng với anh Hùng, tại thôn Tân Lập, xã Cao Thượng đã có hàng chục hộ dân khác đầu tư nuôi gà thả vườn. Tất cả những hộ này đều được anh Hùng tận tình chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi, hướng dẫn về kỹ thuật và các hộ đã phát triển thành công.

   

  Bài, ảnh: Hương Giang

  Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang

  Để lại comment của bạn

 •