• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 32.000 - 44.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình, Hải Dương từ 32.000 - 35.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai, Yên Bái từ 40.000 - 44.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 38.000 – 47.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 45.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Ninh Bình từ 38.000 - 40.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 40.000 - 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai từ 43.000 – 46.000 đ/kg
  •  
 • Thu hơn nửa tỷ từ mô hình chăn nuôi tổng hợp

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Đến thăm mô hình chăn nuôi tổng hợp của anh Nguyễn Văn Tiển, sinh năm 1972, tại thôn Nặm Quăng, xã Quảng Ngần huyện Vị Xuyên (Hà Giang), mọi người đều cảm phục nghị lực vượt khó vươn lên làm giàu của người nông dân không cam chịu đói nghèo.

  Thu hơn nửa tỷ từ mô hình chăn nuôi tổng hợp

  Anh Nguyễn Văn Tiển bên mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình

   

  Nhận thấy khu vực vùng đồi núi tại thôn Nặm Quăng, xã Quảng Ngần có nguồn nước chảy quanh năm, anh Tiển đã bỏ tiền của gia đình và vay thêm để mua lại khu đồi có diện tích trên 3,0 ha. Đây cũng là trang trại của gia đình hiện nay. Qua nhiều năm khai phá và cải tạo, mô hình chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Tiển đã được hình thành.

   

  Trang trại có diện tích đất rộng và nguồn nước chảy quanh năm, anh Tiển đã triển khai đào được trên 3.500 m2 ao thả cá. Những ao cá được xây dựng kiên cố và có nguồn nước luân chuyển tự chảy quanh năm. Các loại cá được anh Tiển nuôi có giá trị kinh tế cao như cá trắm cỏ, cá trôi Ấn Độ, cá chép… mỗi năm cho thu nhập khoảng 350 triệu đồng sau khi đã trừ các khoản chi phí đầu tư.

   

  Bên trên bờ của các ao thả cá, anh Tiển xây dựng một dãy chuồng để phát triển chăn nuôi lợn, thỏ và gà để tăng thêm các khoản thu nhập. Mỗi năm, từ chăn nuôi lợn, thỏ và gà cũng mang lại nguồn thu cho gia đình trên 300 triệu đồng, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi khoảng 200 triệu đồng.

   

  Anh Tiển cho biết thêm, trong 5 năm trở lại đây, mỗi năm bình quân gia đình có nguồn thu khoảng 550 triệu đồng từ chăn nuôi tổng hợp sau khi đã trừ chi phí đầu tư. Để phát triển chăn nuôi cá, gà, thỏ thành công thì người chăn nuôi phải không ngừng học hỏi kinh nghiệm từ các hộ phát triển chăn nuôi thành công tại địa phương. Ngoài ra, cũng cần phải đẩy mạnh áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong quá trình chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh cho cá và đàn gia súc, gia cầm. Riêng đối với các ao thả cá, gia đình áp dụng theo phương thức “đánh tỉa thả bù”, tức là khi khai thác loại cá nào thì sẽ thả bù con giống của loài cá đó.

   

  Từ những thành công trong chăn nuôi, mô hình chăn nuôi tổng hợp của anh Nguyễn Văn Tiển đã được huyện Vị Xuyên và tỉnh Hà Giang chọn là mô hình tham quan học hỏi kinh nghiệm của các đoàn khách trong và ngoài tỉnh.

   

  Gia đình Nguyễn Văn Tiển đã được UBND huyện Vị Xuyên và Hội Nông dân tỉnh Hà Giang biểu dương khen ngợi và tặng nhiều giấy khen từ năm 2014 đến nay.

   

  Anh Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND huyện Vị Xuyên (Hà Giang) cho biết: Trang trại chăn nuôi tổng hợp của gia đình anh Nguyễn Văn Tiển là một điển hình trong phát triển kinh tế cho thu nhập cao. Đây cũng là hướng phát triển kinh tế cho người dân xã Quảng Ngần nói riêng và người dân huyện Vị Xuyên nói chung vươn lên làm giầu trên chính mảnh đất quê hương mình.

   

  PHẠM VĂN PHÚ

  Để lại comment của bạn

 • http://nguoinuoitom.vn