• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 42.000 - 47.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 46.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tuyên Quang, Hà Nội, Hải Dương 46.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thái Nguyên, Nam Định từ 45.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nam 43.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quốc Oai 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 48.000 – 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định 42.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lak 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Tĩnh 48.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa 43.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tân Uyên (Bình Dương) 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Gia Kiệm (Đồng Nai) từ 51.000 – 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trảng Bom (Đồng Nai), Trà Vinh 51.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Vĩnh Long 51.000 đ/kg
  •  
 • Thuần hóa chim trĩ bằng nhạc

  Với niềm say mê loài chim trĩ, anh Trần Minh Thiệp (31 tuổi, trú thôn Cẩm Lãnh, xã Tiên Cẩm, H. Tiên Phước, Quảng Nam) đã thành công với cách nuôi mới lạ, đó là cho chim trĩ nghe nhạc để khắc phục tính hoang dã vốn có của loài này. Nhờ vậy, năng suất sinh sản tăng lên, hiện nay mỗi năm anh thu nhập hàng trăm triệu đồng từ mô hình chăn nuôi này…

  Thuần hóa chim trĩ bằng nhạcAnh Trần Minh Thiệp mở nhạc cho chim trĩ nghe hằng ngày.

   

  Chúng tôi tìm đến trang trại của anh Thiệp nằm trên một vùng đồi sỏi đá. Gặp chúng tôi là một thanh niên chất phác, nhanh nhẹn và cởi mở khi trò chuyện. Qua tiếp xúc, anh Thiệp tâm sự, năm 2012 tốt nghiệp ngành Việt Nam học tại trường Đại học Quảng Nam. Sau khi tốt nghiệp, anh không tìm công việc nhẹ nhàng mà lại tìm đến nghề chăn nuôi xưa nay vốn cực nhọc. “Với niềm đam mê nuôi chim từ nhỏ, trong lúc còn ngồi ghế nhà trường, những lúc rảnh rỗi tôi thường lên mạng tìm những thông tin về các loài chim. Lúc đó, tôi thấy loài chim trĩ rất đẹp, giá cao, nhu cầu thị trường lớn, lại phù hợp với điều kiện khí hậu tại miền Trung nên tôi quyết định tìm hiểu về loài chin này. Qua tìm hiểu tôi biết ở miền Bắc đã có rất nhiều người nuôi thành công loài chim này, nhưng ở miền Trung và phía Nam thì rất ít người nuôi”- anh Thiệp nói.

   

  Sau đó, Thiệp quyết định bán chiếc xe máy để lấy 20 triệu đồng làm lộ phí để thực hiện chuyến đi ra Bắc, anh tìm đến các cơ sở nuôi chim trĩ có tiếng để học nghề. Sau 3 tháng tích lũy kinh nghiệm, anh quyết định đem về 50 con giống để nuôi thử nghiệm. “Lúc đầu tôi gặp rất nhiều khó khăn, do điều kiện khí hậu miền Bắc và miền Trung chênh lệch, chim chưa thích nghi nên chết 10 con, những con còn sống thì ủ rủ biếng ăn khiến tôi rất lo lắng. Lúc đó tôi chuyển dần từ thức ăn bột công nghiệp sang bắp lai, rau xanh thường xuyên để tăng sức đề kháng nên chim bước đầu đã dần ổn định. Nhưng khó khăn vẫn nối tiếp khó khăn, với tập tính nhút nhát, khi nghe tiếng động lạ chim hoảng hốt chạy khắp nơi, nhiều con bể đầu, vỡ trứng trong bụng hoặc đẻ non, những lúc như vậy chim bỏ ăn nhiều ngày liền. Sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi thử mở nhạc cho chim nghe, sau một thời gian chúng quen dần với những âm thanh lạ rồi không cảm thấy sợ nữa, linh hoạt hẳn ra, khả năng phát triển tốt, thịt thơm ngon hơn, Đặc biệt chim mái cho năng suất trứng tăng 1,5 lần so với lúc trước. Ngoài ra, những lúc chim sổng chuồng bay lạc, khi nghe tiếng nhạc sẽ tìm đường quay về”- anh Thiệp nói. Sau nhiều năm chăn nuôi, anh Thiệp tích lũy được nhiều kinh nhiệm. Trang trại của Thiệp rộng khoảng 500m2, được chia làm 3 khu riêng biệt. Khu 1 dành cho chim sinh sản, khu 2 cho chim giống, khu 3 nuôi chim thương phẩm. Hiện tại, đàn trĩ của anh được 500 con, trong đó 100 con mái đang trong thời kỳ sinh sản. Bình quân một con mái đẻ gần 130 trứng/1 năm. Do nhu cầu thị trường cao nên anh đã đầu tư một lò ấp trứng, mỗi năm cung cấp cho thị trường hơn 1.000 con trĩ giống và trĩ thương phẩm. Trĩ giống đang trong thời kỳ sinh sản anh bán với giá 1,3 triệu đồng/1 cặp, trĩ thương phẩm 500 ngàn/1 con, doanh thu hàng năm khoảng 200 triệu đồng.

   

  Với thành công mô hình nuôi chim trĩ của anh Thiệp, nhiều người dân trong và ngoài địa phương tìm đến học hỏi kinh nghiệm. Anh không giữ riêng bí quyết cho mình mà sẵn sàng chỉ dẫn và cung cấp con giống đảm bảo chất lượng cho người nuôi. “Thời gian tới, tôi sẽ mở rộng quy mô trang trại và tìm kiếm thêm thị trường tiêu thụ. Hiện tôi đã thuần hóa và lai tạo thành công giống gà rừng, bước tiếp sẽ nhân giống thêm và mở rộng quy mô, kết hợp trồng nhiều loại cây ăn quả. Dự định trong tương lai tôi sẽ xây dựng nơi đây thành một điểm tham quan cho du khách gần xa”- anh Thiệp phấn khởi nói. Chúng tôi tin chắc là anh sẽ làm được, nơi gò đồi sỏi đá này sẽ in dấu chân một thanh niên vượt khó làm giàu bằng chính niềm đam mê, sự sáng tạo của mình.

   

  Lê Vương

  Nguồn: Công An Nhân Dân

  Để lại comment của bạn

 •