• Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 33.000 - 36.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Bắc Giang, Hải Dương, Tuyên Quang từ 33.000 - 34.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lạng Sơn từ 34.500 - 35.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Móng Cái từ 34.000 - 35.500 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cao Bằng từ 35.000 - 36.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 31.000 - 36.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình, Quảng Trị, Khánh Hòa 34.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đắk Lak từ 32.000 - 34.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 27.000 - 33.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi TP. HCM từ 30.000 - 33.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai khoảng 31.000 đ/kg
 • Thuần hóa chim trĩ bằng nhạc

  Với niềm say mê loài chim trĩ, anh Trần Minh Thiệp (31 tuổi, trú thôn Cẩm Lãnh, xã Tiên Cẩm, H. Tiên Phước, Quảng Nam) đã thành công với cách nuôi mới lạ, đó là cho chim trĩ nghe nhạc để khắc phục tính hoang dã vốn có của loài này. Nhờ vậy, năng suất sinh sản tăng lên, hiện nay mỗi năm anh thu nhập hàng trăm triệu đồng từ mô hình chăn nuôi này…

  Thuần hóa chim trĩ bằng nhạcAnh Trần Minh Thiệp mở nhạc cho chim trĩ nghe hằng ngày.

   

  Chúng tôi tìm đến trang trại của anh Thiệp nằm trên một vùng đồi sỏi đá. Gặp chúng tôi là một thanh niên chất phác, nhanh nhẹn và cởi mở khi trò chuyện. Qua tiếp xúc, anh Thiệp tâm sự, năm 2012 tốt nghiệp ngành Việt Nam học tại trường Đại học Quảng Nam. Sau khi tốt nghiệp, anh không tìm công việc nhẹ nhàng mà lại tìm đến nghề chăn nuôi xưa nay vốn cực nhọc. “Với niềm đam mê nuôi chim từ nhỏ, trong lúc còn ngồi ghế nhà trường, những lúc rảnh rỗi tôi thường lên mạng tìm những thông tin về các loài chim. Lúc đó, tôi thấy loài chim trĩ rất đẹp, giá cao, nhu cầu thị trường lớn, lại phù hợp với điều kiện khí hậu tại miền Trung nên tôi quyết định tìm hiểu về loài chin này. Qua tìm hiểu tôi biết ở miền Bắc đã có rất nhiều người nuôi thành công loài chim này, nhưng ở miền Trung và phía Nam thì rất ít người nuôi”- anh Thiệp nói.

   

  Sau đó, Thiệp quyết định bán chiếc xe máy để lấy 20 triệu đồng làm lộ phí để thực hiện chuyến đi ra Bắc, anh tìm đến các cơ sở nuôi chim trĩ có tiếng để học nghề. Sau 3 tháng tích lũy kinh nghiệm, anh quyết định đem về 50 con giống để nuôi thử nghiệm. “Lúc đầu tôi gặp rất nhiều khó khăn, do điều kiện khí hậu miền Bắc và miền Trung chênh lệch, chim chưa thích nghi nên chết 10 con, những con còn sống thì ủ rủ biếng ăn khiến tôi rất lo lắng. Lúc đó tôi chuyển dần từ thức ăn bột công nghiệp sang bắp lai, rau xanh thường xuyên để tăng sức đề kháng nên chim bước đầu đã dần ổn định. Nhưng khó khăn vẫn nối tiếp khó khăn, với tập tính nhút nhát, khi nghe tiếng động lạ chim hoảng hốt chạy khắp nơi, nhiều con bể đầu, vỡ trứng trong bụng hoặc đẻ non, những lúc như vậy chim bỏ ăn nhiều ngày liền. Sau nhiều đêm suy nghĩ, tôi thử mở nhạc cho chim nghe, sau một thời gian chúng quen dần với những âm thanh lạ rồi không cảm thấy sợ nữa, linh hoạt hẳn ra, khả năng phát triển tốt, thịt thơm ngon hơn, Đặc biệt chim mái cho năng suất trứng tăng 1,5 lần so với lúc trước. Ngoài ra, những lúc chim sổng chuồng bay lạc, khi nghe tiếng nhạc sẽ tìm đường quay về”- anh Thiệp nói. Sau nhiều năm chăn nuôi, anh Thiệp tích lũy được nhiều kinh nhiệm. Trang trại của Thiệp rộng khoảng 500m2, được chia làm 3 khu riêng biệt. Khu 1 dành cho chim sinh sản, khu 2 cho chim giống, khu 3 nuôi chim thương phẩm. Hiện tại, đàn trĩ của anh được 500 con, trong đó 100 con mái đang trong thời kỳ sinh sản. Bình quân một con mái đẻ gần 130 trứng/1 năm. Do nhu cầu thị trường cao nên anh đã đầu tư một lò ấp trứng, mỗi năm cung cấp cho thị trường hơn 1.000 con trĩ giống và trĩ thương phẩm. Trĩ giống đang trong thời kỳ sinh sản anh bán với giá 1,3 triệu đồng/1 cặp, trĩ thương phẩm 500 ngàn/1 con, doanh thu hàng năm khoảng 200 triệu đồng.

   

  Với thành công mô hình nuôi chim trĩ của anh Thiệp, nhiều người dân trong và ngoài địa phương tìm đến học hỏi kinh nghiệm. Anh không giữ riêng bí quyết cho mình mà sẵn sàng chỉ dẫn và cung cấp con giống đảm bảo chất lượng cho người nuôi. “Thời gian tới, tôi sẽ mở rộng quy mô trang trại và tìm kiếm thêm thị trường tiêu thụ. Hiện tôi đã thuần hóa và lai tạo thành công giống gà rừng, bước tiếp sẽ nhân giống thêm và mở rộng quy mô, kết hợp trồng nhiều loại cây ăn quả. Dự định trong tương lai tôi sẽ xây dựng nơi đây thành một điểm tham quan cho du khách gần xa”- anh Thiệp phấn khởi nói. Chúng tôi tin chắc là anh sẽ làm được, nơi gò đồi sỏi đá này sẽ in dấu chân một thanh niên vượt khó làm giàu bằng chính niềm đam mê, sự sáng tạo của mình.

   

  Lê Vương

  Nguồn: Công An Nhân Dân

  Để lại comment của bạn

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.

  • Công ty Thực phẩm Thái Bình, một đơn vị thuộc Công ty cổ phần ĐTK Việt Nam

  • Hiện nay ở Việt Nam, nghề nuôi thỏ bắt đầu phát triển mạnh, nên nhu cầu về con giống cũng tăng cao.

  • Nuôi nhím cảnh không còn là nghề mới lạ ở Việt Nam nhưng nó vẫn giúp nhiều hộ chăn nuôi kiếm tiền triệu mỗi tháng

  • Hiện nay, thịt lợn hữu cơ đang là xu hướng mới của người tiêu dùng Việt Nam

  • Thịt đà điểu được coi là "thịt sạch của thế kỷ 21"

  • Những loài gia cầm, thủy cầm đặc sản có đặc điểm là ngoại hình có những nét rất đặc biệt, thịt của các loài này có chất lượng và mùi vị ngon hơn những giống loài khác.

  • Ở Việt Nam, gà Lôi đã được nuôi từ rất lâu nhưng những hiểu biết và đầu tư cho chăn nuôi gà Lôi ở nước ta chủ yếu theo lối chăn thả tự nhiên nên hiệu quả chưa cao.

  • Gà Quý Phi là giống gà quý, rất thích hợp với khí hậu Việt Nam, được nuôi để lấy thịt, vừa có thể làm cảnh...